Giải mã ánh sáng vĩnh hằng trong lăng mộ ngàn năm không tắt tiết lộ bí ẩn 'xuyên không' của người cổ đại

Thúy Phương |

Trong lăng mộ cổ không dưỡng khí, vậy mà ánh sáng vẫn có thể cháy hàng ngàn năm không tắt. Đây là câu hỏi không có lời giải đáp của nhân loại từ đó đến giờ và sau 700 lần nghiên cứu, cuối cùng đã có câu trả lời.

Chúng ta dường như ai cũng đã từng đọc tiểu thuyết và xem phim về thám hiểm lăng mộ, trong đó có rất nhiều sự việc cổ xưa đã trở thành những bí ẩn chưa được giải đáp, có thể khơi dậy trí tò mò của mọi người. 

Với sự tiến bộ của khoa học, ngày càng có nhiều bí ẩn trước đây chưa được giải đáp đã dần dần được hé lộ. Ví dụ, trong mộ cổ không có dưỡng khí, nhưng ánh sáng trong lăng mộ có thể cháy hàng nghìn năm không tắt? Đây là câu hỏi của nhân loại trong hàng ngàn năm, và bây giờ đã có câu trả lời.

Giải mã ánh sáng vĩnh hằng trong lăng mộ ngàn năm không tắt tiết lộ bí ẩn xuyên không của người cổ đại - Ảnh 1.

Các vị hoàng đế đặc biệt chú ý đến các ngôi mộ cổ và rất chú ý đến các bia mộ , dù sao đây cũng là nơi họ sống sau khi qua đời, tất nhiên họ hy vọng rằng những ngôi mộ cổ có thể được xây dựng rực rỡ như một cung điện, từ đó mà sinh ra những chiếc đèn vĩnh hằng .

Người xưa có câu nói vòng sinh tử luân hồi, sau khi chết con người có thể sống ở thế giới khác, cũng có thể sống một cuộc sống mới như khi còn sống, lăng mộ của người chết cũng giống như một ngôi nhà ở thế giới khác, người ta gọi là "nhà âm". 

Các vị hoàng đế đặc biệt chú ý đến các ngôi mộ cổ và rất chú ý đến các bia mộ , dù sao đây cũng là nơi họ sống sau khi qua đời, tất nhiên họ hy vọng rằng những ngôi mộ cổ có thể được xây dựng rực rỡ như một cung điện, từ đó mà sinh ra những chiếc đèn vĩnh hằng .

Người đầu tiên tìm thấy "trường mình đăng" - chiếc đèn lồng luôn cháy sáng bên trong những ngôi mộ chính là những tên trộm mộ , chúng sống rải rác khắp nơi trên thế giới và chuyên ăn trộm đồ đạc của người chết. 

Nhưng khi họ cố gắng hết sức để phá vỡ cánh cửa của một ngôi mộ cổ cách đây hàng nghìn năm, họ đã bị sốc khi bước vào bên trong, bởi vì họ sẽ thấy trong ngôi mộ tối tăm cũ kỹ, có một ngọn đèn phát ra ánh sáng mờ ảo, giống như một ngọn lửa ma trơi.

Giải mã ánh sáng vĩnh hằng trong lăng mộ ngàn năm không tắt tiết lộ bí ẩn xuyên không của người cổ đại - Ảnh 3.

Trong "Sử ký" có mô tả về ngọn đèn luôn sáng trong lăng mộ như sau: "Ngọn đuốc với sáp nhân ngư, cháy sáng mãi không tắt". Những vị đế vương cổ đại khi sống có cuộc sống xa hoa cực điểm, cung điện lầu son ngọc bích nguy nga tráng lệ, đèn đuốc thắp sáng ngày đêm. Sau khi chết dùng "sáp nhân ngư" để làm đèn thắp sáng trong lăng mộ , có thể thắp sáng mãi mãi không tắt.

Vào năm 527 sau Công Nguyên, một đội quân La Mã đã vô tình đột nhập vào một ngôi mộ cổ và tìm thấy một ngọn đèn đang cháy trong lăng mộ , theo sử sách thì chiếc đèn này được thắp sáng vào năm 27 sau Công Nguyên.

Một phép tính đơn giản cho thấy chiếc đèn này đã cháy liên tục trong 500 năm. Ngôi mộ cổ nhanh chóng bị quân lính xóa sổ, vì quá khiếp sợ nên ngọn đèn cũng theo đó mà bị hủy hoại đi một cách không may mắn, không ai biết nguyên nhân vì sao nó có thể cháy cả trăm năm.

Chưa dừng lại ở đó, vào năm 1543 sau Công Nguyên, vua Henry VIII, tên trộm mộ kiêu ngạo nhất nước Anh đã đem quân đi cướp lăng mộ , trong lăng mộ của một vị hoàng đế ở La Mã còn thấy một ngọn đèn đang cháy, căn cứ vào thời điểm trước khi chết của chủ nhân của ngôi mộ , tính ra ngọn đèn đã cháy được 1200 năm, thật không thể tin được.

Giải mã ánh sáng vĩnh hằng trong lăng mộ ngàn năm không tắt tiết lộ bí ẩn xuyên không của người cổ đại - Ảnh 4.

Hiện tượng ánh sáng bất diệt hàng nghìn năm thu hút sự chú ý của nhiều người, đồng thời làm dấy lên những tranh cãi gay gắt trong lĩnh vực khoa học. Có người cho rằng, lịch sử nhiều nước trên thế giới đã có ghi chép, loại đèn đốt này tồn tại lâu đời, nhưng phương thức sản xuất đã bị thất truyền. Những người khác cho rằng mặc dù có ghi chép trong lịch sử nhưng chưa mộ t loại đèn nào được trưng bày nơi công cộng, từ góc độ vật lý học, nó vi phạm nghiêm trọng định luật bảo toàn năng lượng và rõ ràng là không tồn tại.

Theo các ghi chép khảo cổ học, loại đèn này đã từng xuất hiện trong các lăng mộ cổ trên khắp thế giới, chẳng hạn như Lăng Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc. Trong "Sử ký" có mô tả về ngọn đèn luôn sáng trong lăng mộ như sau: "Ngọn đuốc với sáp nhân ngư, cháy sáng mãi không tắt".

Những vị đế vương cổ đại khi sống có cuộc sống xa hoa cực điểm, cung điện lầu son ngọc bích nguy nga tráng lệ, đèn đuốc thắp sáng ngày đêm. Sau khi chết dùng "sáp nhân ngư" để làm đèn thắp sáng trong lăng mộ , có thể thắp sáng mãi mãi không tắt.

Hiện tượng ánh sáng bất diệt hàng nghìn năm thu hút sự chú ý của nhiều người, đồng thời làm dấy lên những tranh cãi gay gắt trong lĩnh vực khoa học. Có người cho rằng, lịch sử nhiều nước trên thế giới đã có ghi chép, loại đèn đốt này tồn tại lâu đời, nhưng phương thức sản xuất đã bị thất truyền.

Những người khác cho rằng mặc dù có ghi chép trong lịch sử nhưng chưa một loại đèn nào được trưng bày nơi công cộng, từ góc độ vật lý học, nó vi phạm nghiêm trọng định luật bảo toàn năng lượng và rõ ràng là không tồn tại.

Cuộc tranh cãi tiếp tục cho đến khi một người xuất hiện và giải đáp hoàn toàn bí ẩn về ánh sáng vĩnh cửu, người đó chính là Simon Affik. Nghề nghiệp ban đầu của Affik là một giáo viên vật lý. 

Anh ấy rất quan tâm đến chiếc đèn thắp sáng vĩnh cửu này từ khi còn là một đứa trẻ. Anh ấy luôn muốn biết nguyên lý của nó, nhưng không chuyên gia nào có thể đưa ra câu trả lời. Nhờ cậy người khác chi bằng dựa vào chính mình, anh ta quyết định tự mình giải đáp bí mật.

Trời cao không phụ lòng người, Affik đã đọc được rất nhiều kiến thức về chiếc đèn thắp sáng vĩnh cửu trong lăng mộ , sau 31 năm nghiên cứu tỉ mỉ và 700 lần thử nghiệm, cuối cùng anh ấy cũng đã làm được chiếc đèn thắp sáng tương tự. 

Hóa ra ánh sáng vĩnh hằng vốn được mọi người truyền bá, sau khi công bố trước công chúng cũng không phức tạp chút nào, mà thật sự là mở mang tầm mắt cho mọi người. Về nguyên liệu làm ra ánh sáng vĩnh cửu, thực ra rất đơn giản, đó là trộn photpho vàng với các chất dễ cháy khác để tạo phản ứng hóa học tạo thành một chất mới tinh, không dễ bay hơi trong không khí và có thể tự phát sáng .

Giải mã ánh sáng vĩnh hằng trong lăng mộ ngàn năm không tắt tiết lộ bí ẩn xuyên không của người cổ đại - Ảnh 6.

Nguyên liệu làm ra ánh sáng vĩnh cửu, thực ra rất đơn giản, đó là trộn photpho vàng với các chất dễ cháy khác để tạo phản ứng hóa học tạo thành mộ t chất mới tinh, không dễ bay hơi trong không khí và có thể tự phát sáng . Do đặc thù cấu tạo của đèn "trường minh đăng", khi có người bật lại ngôi mộ sẽ mang lại luồng gió mới và ánh sáng trong "trường minh đăng" sẽ từ từ bốc cháy, đây chính là bí mật của nó.

Khi chôn cất, người xưa đốt đèn cùng với nhiều đèn dầu thông thường, sau khi đóng lăng mộ thì một lượng lớn đèn dầu sẽ tiêu hao oxy, không có đèn oxy nào tự bốc cháy, kể cả loại đèn sáng vĩnh cửu kia. 

Do đặc thù cấu tạo của đèn "trường minh đăng", khi có người bật lại ngôi mộ sẽ mang lại luồng gió mới và ánh sáng trong "trường minh đăng" sẽ từ từ bốc cháy, đây chính là bí mật của nó. Thực ra chức năng của đèn luôn sáng chủ yếu là để xua đuổi bọn trộm mộ , không để chủ nhân trong lăng bị quấy rầy, phải nói là sự thông thái của người xưa thật đáng khâm phục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại