Giả thuyết kinh ngạc xoay quanh lăng mộ bí ẩn 800 năm của Thành Cát Tư Hãn: Khó tin!

Nguyễn Lành |
Giả thuyết kinh ngạc xoay quanh lăng mộ bí ẩn 800 năm của Thành Cát Tư Hãn: Khó tin!
Giả thuyết kinh ngạc xoay quanh lăng mộ bí ẩn 800 năm của Thành Cát Tư Hãn: Khó tin!

Lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn rốt cục ở đâu?

Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227) đã mất cách đây gần 800 năm, nhưng nơi chôn cất của ông vẫn chưa từng được tìm thấy. Có giả thuyết cho rằng nguyên nhân không tìm thấy lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vì nơi chôn cất quá đặc biệt, và có thể "chìa khoá" chính là con lạc đà.

Năm 1225, do sự phản bội của Vương quốc Tây Hạ, Thành Cát Tư Hãn đã đích thân tấn công Tây Hạ. Trên đường đi, ông cũng tổ chức một cuộc đi săn. Thế nhưng trong cuộc đi săn này, Thành Cát Tư Hãn đã bị thương cộng thêm tuổi tác đã cao, nên bệnh mãi không khỏi. Cuối cùng, Tây Hạ chấp nhận đầu hàng mà không đánh và Thành Cát Tư Hãn cũng qua đời.

Giả thuyết kinh ngạc xoay quanh lăng mộ bí ẩn 800 năm của Thành Cát Tư Hãn: Khó tin! - Ảnh 1.

Lăng mộ của các vị vua triều đại nhà Nguyên.

Khi Thành Cát Tư Hãn qua đời, ông được chôn cất theo truyền thống của người Mông Cổ. Để không cho những người sau này biết lăng mộ của ông ở đâu, tất cả những ai biết điều này đều bị giết. 

Trong cuốn "Nguyên Sử", hầu hết các hoàng đế nhà Nguyên, bao gồm cả Thành Cát Tư Hãn, đều được chép là "chôn cất tại Khởi Liễn Cốc" nhưng không ghi rõ địa điểm Khởi Liễn Cốc này thực sự nằm ở đâu.

Có giả thuyết cho rằng, con cháu của Thành Cát Tư Hãn đã nghĩ ra cách để tìm nơi chôn cất này. Họ tìm thấy một con lạc đà cái vừa sinh con, giết lạc đà con rồi vẩy máu xung quanh nơi chôn cất. 

Cuối cùng, nếu con cháu muốn tỏ lòng thành kính với Thành Cát Tư Hãn, họ sẽ lùa con lạc đà cái (mẹ) đến khu vực chôn cất, lần theo dấu máu con nó để (con người) tìm ra lăng mộ.

Tuy nhiên, sau cái chết của con lạc đà cái, chiếc "chìa khóa" duy nhất để tìm đến lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn cũng không còn.

Giả thuyết kinh ngạc xoay quanh lăng mộ bí ẩn 800 năm của Thành Cát Tư Hãn: Khó tin! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa con lạc đà – "chìa khóa" tìm Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn.

Ngoài ra, còn có giả thuyết cho rằng, sau khi an táng Thành Cát Tư Hãn, con cháu của ông đã xua một vạn con ngựa đến san bằng nơi chôn cất, hơn nữa còn trồng rất nhiều cỏ khiến người ta không còn thấy dấu vết đào bới ở nơi này nữa.

Nhà Nguyên là triều đại kế tục của Đế quốc Mông Cổ do người Mông Cổ thành lập. Đây là triều đại do một dân tộc thiểu số cai trị đầu tiên hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước trong lịch sử Trung Quốc.

Theo đó, nhà Nguyên là triều đại có lãnh thổ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc nhưng thời gian tồn tại của vương triều này lại rất ngắn. Tuy nhiên, triều đại này cũng để lại nhiều dấu ấn và không ít bí ẩn chưa có lời giải đáp.

https://soha.vn/gia-thuyet-kinh-ngac-xoay-quanh-lang-mo-bi-an-800-nam-cua-thanh-cat-tu-han-kho-tin-20220121202207323.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên