Giả thuyết MH370 là máy bay "ma" trước khi lao xuống biển: Cơ phó là người sống sót cuối cùng

Hồng Anh |

Bà Christine Negroni, tác giả cuốn sách về bí ẩn hàng không cho rằng cơ phó Fariq Abdul Hamid vẫn còn sống sót "trong vài giờ đồng hồ" trước khi chiếc MH370 lao xuống biển.

Theo Daily Star, tác giả cuốn sách về bí ẩn hàng không Christine Negroni tin rằng chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 đã bị giảm áp suất trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Bà này cho rằng khi tai nạn xảy ra, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đang sử dụng nhà vệ sinh, khiến cơ phó Fariq Abdul Hamid phải tự xoay xở tìm cách hạ cánh máy bay khẩn cấp mà lẽ ra ông Shah phải thực hiện điều đó.

Cây viết của tờ New York Times sau đó đã đưa ra giả thuyết rằng nỗ lực của cơ phó Hamid đã bất thành là bởi chứng hypoxia - hiện tượng giảm oxy trong máu do giảm áp suất.

Tuy nhiên, bà này cho rằng anh Hamid đã không tử vong ngay lập tức mà chỉ ngất đi, và anh ta có thể đã sống sót ở trong buồng lái khi chiếc máy bay MH370 lao xuống biển.

"Tôi cho rằng [Hamid] đã bất tỉnh khi chiếc máy bay bắt đầu hướng về phía Nam. Tuy nhiên, khi đó anh ta vẫn còn sống.

Trước đây từng có trường hợp "máy bay ma" hạ cánh gấp xuống Mexico, trong đó cả hai phi công đều không thể điều khiển được chiếc máy bay ấy nữa.

Một số người nông dân địa phương đã tới hiện trường và phát hiện cơ phó vẫn còn sống. Khi ấy chiếc máy bay đã tiếp đất được vài tiếng đồng hồ.

Cuối cùng thì cô ấy vẫn tử vong, nhưng khi được tìm thấy thì cô ấy vẫn còn sống. Do đó tôi tin rằng người ta vẫn có thể duy trì sự sống dù bị thiếu oxy trong một thời gian dài.

Lượng oxy dự trữ dành cho các hành khách trên chuyến bay là 15 phút, do đó họ đều đã chết từ rất lâu trước khi chiếc máy bay rơi xuống biển", bà Negroni nói với tờ Daily Star.

Được biết, sở dĩ bà Negroni đưa ra những giả thuyết trên là bởi chiếc máy bay MH370 đột ngột đổi hướng khi đang bay và sau khi biến mất khỏi tất cả mọi thiết bị định vị.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Australia (ATSB), chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã chuyển hướng về phía Tây và bay qua quần đảo Malaysia, sau đó ngoặt sang trái một cách bí ẩn và cuối cùng, theo lời các nhà điều tra, thì nó đã rơi xuống biển sau khi cạn nhiên liệu.

Nhiều giả thiết đã được đưa ra xung quanh vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370, trong đó bao gồm giả thuyết phi công tự sát, máy bay bốc cháy, và âm mưu cướp máy bay.

Tuy nhiên, bà Negroni cho rằng Hamid đã cố gắng đưa chiếc máy bay đến sân bay Langkawi, tọa lạc cách trường bay cũ của anh này khoảng 700m, nhưng khi đó não Hamid đã bị thiếu oxy khá nghiêm trọng, nên chiếc MH370 không thể hạ cánh mà đã tiếp tục bay thêm vài tiếng đồng hồ trên không trung như một chiếc "máy bay ma".

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia hàng không cho rằng giả thuyết của bà Negroni là "thiếu cơ sở" và không đánh giá cao những lập luận của bà này.

Trang Daily Star cho biết đã liên hệ với hãng máy bay Boeing và ATSB về những bình luận trên của bà Negroni.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại