Theo Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn - chợ sỉ thịt heo lớn nhất TP HCM, cho biết giá thịt heo hôm nay (3-9) đã quay lại mức hơn 100.000 đồng/kg đối với thịt heo mảnh (heo sau giết mổ, bỏ đầu lòng) loại 1.
Cụ thể, giá sỉ thịt heo mảnh loại 1 là 103.000 đồng/kg, loại 2 là 93.000 đồng/kg; giảm 2.000 đồng/kg so với giá ngày hôm qua, lễ 2-9 nhưng tăng 6.000 – 8.000 đồng/kg so với trước đây 1 tuần.
Theo dõi giá hàng ngày tại Chợ đầu mối Hóc Môn cho thấy, giá thịt heo sỉ duy trì ở mức 97.000 đồng/kg (loại 1) và 88.000 đồng/kg (loại 2), mức thấp nhất trong 3 tháng qua được 6 ngày (từ ngày 25 đến ngày 30-8).
Ngày 31-8, tại chợ, giá thịt heo bất ngờ quay đầu tăng trở lại, lên mức 105.000 đồng/kg (loại 1) và 95.000 đồng/kg (loại 2) trong 3 ngày liên tiếp, từ 31-8 đến lễ 2-9.
Vận chuyển thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn
Về số lượng, thịt heo về chợ xoay quanh mức khoảng 4.000 con/ngày (tương đương khoảng 300 tấn/ngày), cho thấy nguồn cung đã cải thiện hơn so với trước đây nhưng vẫn chưa đạt mức bình quân của năm 2019 là hơn 5.000 con/ngày.
Trong khi đó, thị trường heo hơi lại diễn biến trái ngược. Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (C.P), cho biết heo hơi C.P giảm giá 2.500 đồng/kg, về mức 78.000 đồng/kg (loại 1) và heo hơi loại 2 là 75.500 đồng/kg. Đây là lần thứ 2 heo hơi C.P giảm giá kể từ mức đỉnh là 81.000 đồng/kg.
Ông Huy cho hay sức mua mặt hàng thịt heo đã cải thiện trong những ngày gần đây và dự báo sẽ duy trì trong thời gian tới. "Hiện đã qua rằm tháng 7, số lượng người tiêu dùng ăn chay đã giảm và học sinh tựu trường nên sức mua tăng theo quy luật" - ông Huy nói.
Theo báo cáo cuối tháng 8 của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến cuối quý 3 và đầu quý 4, dự báo chăn nuôi heo mới có thể cân đối cung - cầu, đến lúc đó giá cơ bản sẽ ổn định.
Cục Chăn nuôi cũng cho hay giá thành heo hơi nuôi theo chuỗi (chủ động con giống) khoảng gần 50.000 đồng/kg, đối với trang trại phải mua heo giống giá thành khoảng 71.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tính toán giá thành này dựa trên điều kiện chăn nuôi chuồng kín, có máy lạnh của các trang trại đầu tư lớn, không phải chăn nuôi dạng nông hộ, quy mô nhỏ.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu thị trường của Công ty Ipsos thực hiện hồi tháng 5 và vừa mới công bố mới đây, phải đến tháng 10-2021 cung-cầu mặt hàng thịt heo tại Việt Nam mới đạt gần ngưỡng gặp nhau (thiếu 200.000 con).
Hiện vẫn còn khoảng cách giữa cung và cầu vì Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 1 triệu con heo thịt vào tháng 10 năm nay và đến tháng 4-2021 Việt Nam vẫn thiếu 720.000 con.
Tiêu thụ thịt giảm 13%
"Tính tới tháng 4-2020, Ipsos ước tính lượng tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người đạt 24,8 kg/năm, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái do sự thiếu hụt nguồn cung vì dịch tả heo châu Phi.
Tuy nhiên, thịt heo vẫn là loại thịt được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, do đó lượng tiêu thụ thịt heo được dự đoán sẽ tăng cho đến khi sự thiếu hụt nguồn cung được giải quyết. Người tiêu dùng đã và đang lựa chọn sử dụng thịt gia cầm, thịt bò và hải sản thay cho thịt heo khi sản lượng tiêu thụ thịt heo giảm xuống" – Ipsos nhận định.