Gia tăng tình trạng bạo lực nhằm vào người Trung Quốc ở Pháp

Thái Dương |

Tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hoa tại Pháp tăng gấp 3 trong vòng một năm qua, với khoảng 700 vụ.

Ngày 21/8, khoảng 2.000 người gốc Trung Quốc đã tập trung biểu tình tại Aubervilliers (Seine-Saint-Denis) thuộc ngoại ô thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối các vụ bạo lực nhằm vào cộng đồng xảy ra liên tiếp thời gian gần đây.

Nghiêm trọng nhất mới đây vào ngày 7/8, một đầu bếp người Hoa 49 tuổi bị bọn lưu manh đánh trọng thương dẫn đến tử vong , làm dấy lên lo ngại về an ninh đối với người Hoa nói riêng, người gốc châu Á nói chung tại Pháp.

Những người biểu tình mang theo hình nạn nhân cùng nhiều khẩu hiệu biểu thị sự phẫn nộ trước các hành vi bạo lực nhằm vào cộng đồng và đòi được bảo đảm an toàn.

Trước đó, ngày 17/8, đại diện các tổ chức thuộc cộng đồng người Hoa tại Pháp đã có cuộc gặp tại tòa thị chính Aubervilliers để thảo luận những giải pháp chấm dứt tình trạng tấn công ngày càng nặng nề nhằm vào người gốc Hoa nói riêng, người châu Á nói chung trên địa bàn.

Aubervilliers là một trong những nơi có đông người Hoa sinh sống ở ngoại ô Paris, với khoảng 3.000-4.000 người trên tổng số 80.000 dân của thành phố này. Đây cũng là khu vực tập trung nhiều cộng đồng nhập cư khác từ Trung Đông, châu Phi. Tình hình an ninh nơi đây rất phức tạp. Các tệ nạn xã hội, đặc biệt là nạn cướp giật xảy ra thường xuyên.

Theo thống kê, tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hoa tại đây tăng gấp 3 trong vòng một năm qua, với khoảng 700 vụ.

Không riêng ở Aubervilliers, tình trạng này xảy ra ở nhiều nơi tại Paris và ngoại ô. Ngày 2/8 vừa qua, 27 du khách Trung Quốc đã bị một nhóm khoảng chục người đàn ông tấn công khi đang chất hành lý lên xe buýt chuẩn bị ra sân bay Charles de Gaulle. Ngoài hành lý bị cướp, 2 du khách đã bị đánh trọng thương.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Pháp, người Hoa phản ứng trước tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng mình. Tháng 6/2010, tại Belleville thuộc quận 20 Paris, hơn 10.000 người Hoa và gốc Á đã xuống đường phản đối tình trạng bạo lực dâng cao.

Nguyên nhân của việc người Hoa và người châu Á nói chung dễ trở thành những đối tượng tấn công, bởi họ được coi là thường mang theo tiền mặt trong túi. Tuy nhiên, điều người ta lo ngại hơn lại ở khía cạnh phân biệt chủng tộc của các hành vi bạo lực này.

Ở Pháp, có khoảng 600.000 người Hoa sinh sống, tập trung chủ yếu ở Paris và các thành phố lớn. Họ chăm chỉ làm ăn, sống gắn bó với cộng đồng mình, trong các "lãnh địa" riêng như thường thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cách thức sinh hoạt, làm ăn đặc thù của họ dễ gây mất cảm tình trong một bộ phận người bản xứ có tư tưởng kỳ thị, phân biệt, định kiến với "hiểm họa da vàng". Và điều đó đã được thể hiện ở nơi này, nơi kia, với nhiều hình thức, không loại trừ hành vi bạo lực.

Năm 2015, 26.000 người Hoa và gốc Á đã ký vào bản kiến nghị gửi đến Thủ tướng và Bộ Nội vụ Pháp để phản đối tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng, yêu cầu được bảo đảm an toàn trong cuộc sống./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại