“Gia tài” đáng nể của xưởng phim hoạt hình Nhật Bản vừa bị tưới xăng đốt

Hải Anh |

Ít nhất 24 người chết và hàng chục người khác bị thương sau vụ hỏa hoạn ở xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation hôm thứ Năm (18.7) đã gây thiệt hại lớn tới tòa nhà của một trong những xưởng phim được đánh giá cao nhất ở Nhật Bản.

Cảnh sát lo ngại số người chết sẽ tăng thêm. Cảnh sát Kyoto cho hay, dường như một nam giới đã đổ xăng quanh xưởng phim và châm lửa đốt. Nghi phạm 41 tuổi hiện đã bị tạm giam.

Kyoto Animation, thường được viết tắt là KyoAni, khác với rất nhiều xưởng phim hoạt hình khác ở Nhật Bản, theo CNA. KyoAni được các nhà sản xuất phim hoạt hình Yoko và Hideaki Hatta thành lập năm 1981. Tổng hành dinh và xưởng của hãng được đặt bên ngoài thủ đô.

Nhiều bộ phim hoạt hình, truyện tranh… của KyoAni tập trung vào những vấn đề của xã hội như chứng trầm cảm, sự bất an trong xã hội và các vấn đề sâu sắc khác.

Nếu như Studio Ghibli được cho là hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản, thì gần đây, Kyoto Animation trở thành một trong những hãng phim có doanh thu hàng đầu sau thành công lớn với "Free!".

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của hãng là "Melancholy of Haruhi Suzumiya", ban đầu được phát hành dưới dạng tiểu thuyết vào năm 2003. KyoAni sản xuất 14 tập vào năm 2006, phát hành trên bốn DVD từ tháng 5 đến tháng 11.2007 và một bộ hoàn chỉnh được phát hành năm 2008. Loạt phim phỏng theo tác phẩm Tsurune của tác giả Kotoko Ayano mới phát sóng xong trên đài truyền hình NHK vào tháng 1 năm nay.

Bộ phim độc lập đầu tiên của Kyoto Animation, A Silent Voice (Dáng hình âm thanh) được phát hành năm 2016 và trở thành bộ phim Nhật Bản có doanh thu cao thứ 10 trong năm tại nước này.

Bộ phim được quan tâm rộng rãi bởi chất lượng nghệ thuật cao và phong cách độc đáo cũng như cách mà phim bao quát các chủ đề như nạn bắt nạt học đường, tự tử và trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Năm 2017, phim đã được phát hành có giới hạn ở Mỹ. Khi đó, cây viết Michael Moore của The Verge nhận định: "Dáng hình âm thanh rõ ràng cho chúng ta thấy nếu KyoAni tiếp tục đi theo hướng đi hiện tại, hãng có tiềm năng được biết đến tương tự như cách chúng ta nói về Studio Ghibli - giống như một nguồn tác phẩm xuất sắc, kể những câu chuyện theo những cách thức mà không ai khác có thể kể".

Cũng theo CNA, hầu hết các nhân viên ở KyoAni đều là nhân viên làm công ăn lương, không giống các hãng khác trong ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản hầu hết sử dụng freelancer.

Kể từ khi thông tin về vụ hỏa hoạn ở KyoAni, hàng nghìn người đã đến hiện trường để hỗ trợ hãng. Sentai Filmworks đã mở một trang GoFundMe kêu gọi tài trợ và thu hút hơn 3.700 nhà tài trợ với khoản quyên góp tới 92.000 USD chỉ trong 3 giờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại