Giá quặng sắt lao dốc, 'cơn sốt' cổ phiếu thép dần hạ nhiệt

Phương Linh |

Những nhịp điều chỉnh đan xen khiến "sóng" cổ phiếu thép dần chững lại, thống kê trên thị trường, tính từ thời điểm cuối quý 2 trở lại đây, thị giá các cổ phiếu thép đã giảm từ 6-15%.

Sau nửa đầu năm 2021 tăng "phi mã", giá thép và nguyên liệu đầu vào như quặng sắt đang có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Trên thị trường quốc tế, giá quặng sắt tiêu chuẩn 62% đã sụt giảm còn 164,5 USD/tấn trong phiên giao dịch 12/8, theo dữ liệu từ tradingeconomics. Mức giá này đã thấp hơn 29% so với đỉnh 232,5 USD/tấn thiết lập hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Giá quặng sắt lao dốc, cơn sốt cổ phiếu thép dần hạ nhiệt - Ảnh 1.

Đà tăng của quặng sắt cũng như giá thép Trung Quốc bắt đầu bị chững lại và giảm chủ yếu do Chính phủ Trung Quốc bắt đầu can thiệp sâu hơn vào việc kiềm chế đà tăng nóng của giá thép.

Theo đà giảm trên thế giới, tại thị trường Việt Nam, kể từ giữa tháng 5 đến nay, giá thép cuộn CB240 của Việt Nam đã giảm liên tục khoảng 7 – 8% do thị trường trong nước hiện đang ở mùa tiêu thụ thấp điểm và giá nguyên liệu đầu vào như phôi thép đã ổn định hơn.

Giá quặng sắt lao dốc, cơn sốt cổ phiếu thép dần hạ nhiệt - Ảnh 2.

Tính riêng từ giữa tháng 7 tới nay, giá thép xây dựng đã có hai đợt điều chỉnh giảm giá, nhiều công ty thép lớn trong nước đồng loạt thông báo giảm giá thép khoảng 100 nghìn – 400 nghìn đồng/tấn tùy thương hiệu và sản phẩm. Công ty Thép Hòa Phát – chiếm hơn 30% thị phần thép nội địa – trong ngày 11/8 đã giảm giá thép cuộn CB240 150 đồng xuống còn 16.090 đồng/kg và giá thép D10CB300 giảm 310 đồng xuống còn 16.290 đồng/kg.

Có thể thấy kỷ lục về lợi nhuận ròng được của hầu hết doanh nghiệp thép Việt Nam nhờ hưởng lợi từ bối cảnh nhu cầu thép cao đưa mức giá tăng mạnh ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Nhóm cổ phiếu ngành thép cũng vì vậy mà "dậy sóng" trong khoảng nửa đầu năm 2021.

Đến nay, việc giá cả lùi về mức ổn định làm dấy lên lo ngại cho giới đầu tư về sự kết thúc của siêu chu kỳ tăng giá vật liệu xây dựng, những nhịp điều chỉnh đan xen khiến sóng cổ phiếu thép dần chững lại.

"Cơn sốt" cổ phiếu ngành thép cũng không còn quá nóng như trước đó. Bên cạnh yếu tố giá thép giảm, áp lực chốt lời sau quãng tăng "nóng" cũng tác động tiêu cực lên diễn biến giá cổ phiếu. Thống kê trên thị trường, tính từ thời điểm cuối quý 2 trở lại đây, thị giá cổ phiếu thép đã giảm từ 6-15%, lác đác một số cổ phiếu nhỏ tăng với mức không đáng kể.

Giá quặng sắt lao dốc, cơn sốt cổ phiếu thép dần hạ nhiệt - Ảnh 3.

Cụ thể, thép Pomina (POM) trong phiên 12/8 giảm 1% xuống mức 14.500 đồng/cp, so với phiên 30/6 đã sụt giảm 15% về thị giá. Phiên 12/8 cũng đánh dấu phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu Gang thép Hà Nội (HSV), tương ứng giảm 14% so với cuối tháng 6. Ngoài ra, cổ phiếu lớn như HPG cũng giảm 6%, HSG giảm 10%, TLH giảm 7% so với thời điểm cuối quý 2.

Giá quặng sắt lao dốc, cơn sốt cổ phiếu thép dần hạ nhiệt - Ảnh 4.

CTCK Mirae Asset trong báo cáo đánh giá gần đây đã nhấn mạnh, giá thép xây dựng tăng cao trên 17,2 triệu/tấn sẽ tốt trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn sẽ có những ảnh hưởng nhất định nhu cầu trực tiếp của ngành thép.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng nhận định, giá cổ phiếu thép trong nửa đầu năm đã phản ánh phần lớn lợi nhuận dự kiến tăng mạnh của các công ty thép niêm yết nhờ giá thép toàn cầu tăng.

VCSC kỳ vọng giá thép sẽ đạt đỉnh và sau đó điều chỉnh vào nửa cuối năm 2021, từ đó khiến biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép sẽ giảm trong nửa cuối năm 2021 từ mức cao trong nửa đầu năm 2021.

Đồng quan điểm, Chứng khoán VNDIRECT cho rằng giá thép kỳ vọng giảm sẽ gây áp lực đáng kể lên biên lợi nhuận gộp của các công ty thép trong nửa cuối năm 2021 khi hàng tồn kho giá rẻ được tiêu thụ hết. Đặc biệt, mức ảnh hưởng sẽ lớn hơn đối với các công ty mảng tôn mạ.

Về ngắn hạn, nhiều đánh giá cho rằng nhóm cổ phiếu thép không còn nhiều động lực tăng trưởng do chịu nhiều áp lực, song nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào thời điểm cuối năm – thời kỳ cao điểm của mùa xây dựng cũng như việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công – khi đó nhu cầu về thép sẽ tăng mạnh và là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại