Giá một mặt hàng chủ chốt tăng gấp rưỡi, Tổng thống Putin ra lệnh khẩn

Linh Anh |

Giá trứng ở Nga tăng vọt trong bổi cảnh xuất hiện thông tin về tình trạng thiếu hụt tại một số khu vực ngay trước thềm kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Giá một mặt hàng chủ chốt tăng gấp rưỡi, Tổng thống Putin ra lệnh khẩn - Ảnh 1.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Liên bang Nga, giá trứng đã tăng với tốc độ hơn 4% trong 4 tuần liên tiếp. Theo tính toán của Bloomberg, giá trứng ở Nga đã đắt hơn khoảng 42% kể từ đầu năm.

Truyền thông Nga cũng đăng tải hình ảnh hàng dài người dân xếp hàng chờ mua trứng tại các vùng, từ Kuban ở miền nam nước Nga đến Novosibirsk, cách Siberia khoảng 3.200 km về phía đông. Các nhà bán lẻ cũng giới hạn số lượng trứng mà mỗi người được mua.

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Chính phủ Nga đã chậm thực hiện các biện pháp để gia tăng nguồn cung. “Việc nhập khẩu đã không được gia tăng kịp thời đáp ứng nhu cầu người dân. Tôi lấy làm tiếc và xin lỗi về vấn đề này. Tôi hứa tình hình sẽ sớm được khắc phục”, Tổng thống Putin cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ Nga đang cố gắng giải quyết tình hình. Tổng công tố Igor Krasnov đã chỉ đạo các quan chức kiểm tra hoạt động sản xuất trứng trong khu vực mình quản lý. Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga cũng đề xuất biện pháp để hạn chế đà tăng giá trứng.

Chính phủ Nga cũng đang phê chuẩn việc đình chỉ thuế nhập khẩu 1,2 tỷ quả trứng từ các quốc gia được coi là thân thiện. Bộ Kinh tế khẳng định: “Động thái này sẽ giúp cân bằng thị trường trứng trong nước và đảm bảo tăng trưởng nguồn cung”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại