Giá heo Tết giảm mạnh

Nguyễn Hải |

Giá heo bắt đầu giảm từ cuối tháng 1 đến nay và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm.

Nguồn cung heo trong nước đang dư thừa nên heo nhập khẩu cũng không còn về nhiều như mấy tháng trước đã kéo giá heo hơi ở miền Nam ngày 3-2 xuống còn 76.500 - 79.500 đồng/kg, giảm thêm 1.000 đồng/kg so với một ngày trước.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết 2 tháng cuối năm 2020, giá heo hơi từ 70.000 đồng/kg tăng dần lên gần tiệm cận 90.000 đồng/kg vào tháng 1 vừa qua do nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua heo để chế biến thực phẩm Tết.

Ngoài ra, thị trường Trung Quốc cũng hút hàng nên một số đầu nậu thu gom heo trong nước để bán sang biên giới đã góp phần đẩy giá heo lên cao.

Từ cuối tháng 1 đến nay, giá heo hơi giảm liên tục là do các doanh nghiệp đã hoàn thành công việc chế biến hàng Tết nên họ không mua heo nhiều như trước. Kế đến là do dịch Covid-19 bùng phát trở lại làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ; học sinh, sinh viên nghỉ học sớm, nhiều nhà máy cũng cho công nhân nghỉ sớm đã khiến lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

"Nguồn cung heo từ thiếu hụt chuyển sang dư thừa, đã kéo giá heo lại quay đầu giảm đáng kể và sẽ còn giảm tiếp" - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai dự báo.

Giá heo Tết giảm mạnh - Ảnh 1.

Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn tăng cao trong những ngày đầu tháng 2

Lý giải thêm về những biến động trên thị trường, ông Lê Quý Thành, thương lái heo ở Đồng Nai, cho biết nhiều trại chăn nuôi heo trữ heo để bung ra bán trong dịp Tết nhưng khi xảy ra dịch Covid-19 ở phía Bắc và nhiều tỉnh, thành khác nên họ đua nhau bán tháo heo ra làm cho nguồn cung trở nên dư thừa.

Một nguyên nhân nữa khiến nguồn cung heo dư thừa, theo ông Nguyễn Kim Đoán là do từ năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng công suất, tăng đàn với số lượng gấp đôi so với trước để tranh thủ giá bán cao.

Chưa kể, nguồn heo xuất đi Trung Quốc bị kiểm soát gắt gao nên không còn tình trạng vận chuyển hàng chục xe heo mỗi ngày bán sang thị trường này.

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết thời điểm này mỗi ngày doanh nghiệp cung cấp ra thị trường khoảng 19.000-20.000 con heo, trong 4 ngày giáp Tết sẽ tăng lên 24.000 con/ngày.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có hơn 1.100 cửa hàng thịt heo trên toàn quốc, với mức giá bán lẻ thấp hơn thị trường. Các cửa hàng trên đều được doanh nghiệp cung cấp lượng thịt heo đầy đủ theo nhu cầu thị trường.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, TP HCM, cũng cho hay lượng heo về chợ mấy ngày gần đây tăng khá cao, lên gần 5.000 con/ngày, tăng 500 con so với tháng trước.

Do nguồn cung dư thừa nên giá heo ở chợ cũng giảm theo. Hiện giá mảnh giảm từ 8.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng 1, còn 90.000-102.000 đồng/kg; thịt heo pha lóc các loại cũng giảm đáng kể như sườn non hiện có giá 140.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng), đùi 98.000 đồng/kg (giảm 7.000 đồng), nạc 110.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng), cốt lết 88.000 đồng/kg (giảm 12.000 đồng).

Heo Thái hết đường về

Nguồn cung trong nước dồi dào, giá heo hơi giảm cũng khiến lượng heo nhập khẩu từ Thái Lan giảm mạnh. Đại diện một doanh nghiệp chuyên nhập heo từ Thái Lan cho biết trước đây họ nhập về từ 10-20 xe heo mỗi ngày (mỗi xe chở từ 140-180 con heo) nhưng từ cuối tháng 1 đến nay, giảm mạnh chỉ còn 2-3 xe mỗi ngày.

Heo Thái nhập về thời điểm này làm cho doanh nghiệp bị lỗ nặng vì có mức giá cao hơn trong nước nhưng vẫn phải nhập do hợp đồng đã được ký, không thể hủy được.

Theo nhiều doanh nghiệp, thời gian qua giá heo tại Thái Lan đã liên tục tăng cao dẫn đến giá heo khi vận chuyển về đến các cửa khẩu Việt Nam có giá thành ngang bằng hoặc cao hơn giá heo trong nước, tức khoảng 80.000 đồng/kg.

Điều này khiến doanh nghiệp nhập khẩu heo gặp nhiều khó khăn nên họ hạn chế nhập về. Ông Lê Xuân Huy cho rằng nguyên nhân giá heo bên Thái tăng là do đồng baht biến động và tăng khi thấy Việt Nam nhập heo với số lượng lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại