Giá giảm tới 75%, người nông dân cho không món đặc sản có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Việt Nam

Linh Anh |

Cuộc khủng hoảng thịt cừu đang bao trùm ngành chăn nuôi Australia, nơi giá đã giảm tới 75% chỉ trong 5 qua.

Giá giảm tới 75%, người nông dân cho không món đặc sản có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Việt Nam - Ảnh 1.

Giá cừu ở Australia đang rơi xuống mức thấp nhấp trong 16 năm qua, buộc một số nông dân ở miền Tây nước này phải cho không những con vật này cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tim Jackson, nhà phân tích nguồn cung toàn cầu tại Meat & Livestock Australia, cho biết giá thịt cừu đã giảm 75% trong năm qua. Giá cừu cũng giảm mạnh trong tháng 10, với những con cừu lớn chỉ có giá khoảng 22 USD (chưa tới 550.000 vnđ). Thậm chí, một số báo cáo còn cho biết cừu được bán với giá chỉ 1 USD/con.

El Nino dự kiến sẽ khiến thời tiết trở nên khô và nóng hơn, làm tăng số lượng gia súc bị đưa đi giết mổ vì thiếu đồng cỏ chăn nuôi. Một số lò mổ hiện đã hoạt động hết công suất. Cùng với đó, kế hoạch giảm xuất khẩu cừu sống của Chính phủ Australia càng làm gia tăng tình trạng dư nguồn cung, đặc biệt là ở Tây Australia – nơi chiếm gần như toàn bộ lượng cừu sống xuất khẩu của đất nước trong năm ngoái.

Andrew Spencer, chủ tịch của Sheep Productions Australia, cho biết: “Nhiều nông dân gần như mất trắng”. Ở những nơi cừu có chất lượng thấp, một số nông dân buộc phải tặng chúng miễn phí cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Steve McGuire, phó chủ tịch của Liên đoàn Nông dân Tây Úc (WAFarmers), cho biết: “Ở phía bắc của cái gọi là vành đai lúa mì Tây Úc, một số nông dân đã buộc phải tiêu hủy đàn cừu của mình. Trong những năm 90, chúng tôi đã phải an tử số lượng lớn cừu. Đó là một ký ức đau khổ và chúng tôi không muốn nó quay trở lại”.

Những gì đang diễn ra cho thấy vận may dường như đã hết với những người nuôi cừu. Chỉ mới chưa đầy 3 năm trước, họ hưởng những khoản lời khổng lồ từ thịt cừu và cừu sống có giá kỷ lục. Và bây giờ, không dấu hiệu nào cho thấy thị trường sẽ phục hồi ít nhất là cho tới năm sau.

Matt Dalgleish, đồng sáng lập của công ty tư vấn nông nghiệp, nói rằng mọi người đang chờ đợi xem liệu El Nino có kết thúc vào mùa hè năm tới hay không. Khi lượng mưa quay trở lại bình thường, đó sẽ là một động lực to lớn cho ngành chăn nuôi cừu của Australia.

Cuộc khủng hoảng đã khiến các nhà sản xuất của Australia đang bất đồng quan điểm sâu sắc với cơ quan phụ trách nông nghiệp của nước này và kêu gọi Chính phủ từ bỏ kế hoạch cấm xuất khẩu cừu sống sang Trung Đông Đông cũng như thiết lập một lộ trình thị thực mới dành riêng cho công nhân trong ngành nông nghiệp.

Trong khi người nông dân lao đao vì cừu rớt giá, người tiêu dùng Australia lại chưa được hưởng lợi nhiều khi các nhà bán lẻ giảm giá rất chậm. Áp lực dư luận đã khiến Woolworths Group, một trong 2 chuỗi siêu thị lớn nhất Australia, vừa tuyên bố giảm giá 20% với 26 loại thịt cừu được bày bán.

Tại Việt Nam, sườn cừu Australia hiện có giá từ 500 đến hơn 1 triệu đồng/kg. Thịt đùi cừu cũng có giá dao động trong khoảng trên dưới 500.000 đ/kg.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại