Gia đình may mắn tìm thấy 3kg 'nấm linh chi' trong ngôi mộ tổ tiên: Sợ hãi vứt bỏ ngay khi nghe kết luận của chuyên gia!

TAMMY |

Nhìn thấy một bóng trắng lớn trên nắp quan tài, mọi người cứ ngỡ đây là vật trang trí trong tang lễ, soi đèn vào mới nhận ra là một cây nấm cực lớn.

Ngày 2/12/2017, gia đình họ Lý sống tại thị trấn Hoàng Giáp, tỉnh An Huy, Trung Quốc đã tiến hành di dời phần mộ tổ tiên họ tới một địa điểm mới. Đúng 3h sáng, 40 thành viên trong gia đình và 7 người công nhân đã có mặt tại nghĩa trang và bắt đầu dọn dẹp ngôi mộ của ông cố, một ngôi mộ gạch hình vòm với chiếc quan tài dài 3m.

Ngay lúc này, một người phụ nữ trong nhà nhận ra một bóng trắng lớn trên nắp quan tài. Ban đầu mọi người chỉ đoán đây là một vật trang trí trên quan tài song khi chiếu đèn vào mới nhận ra đó là một cây nấm cực lớn, nặng tới 3kg.

Gia đình may mắn tìm thấy 3kg nấm linh chi trong ngôi mộ tổ tiên: Sợ hãi vứt bỏ ngay khi nghe kết luận của chuyên gia! - Ảnh 1.

Bên trong hầm mộ nhà họ Lý. Ảnh: Sohu

Gia đình may mắn tìm thấy 3kg nấm linh chi trong ngôi mộ tổ tiên: Sợ hãi vứt bỏ ngay khi nghe kết luận của chuyên gia! - Ảnh 2.

Cây nấm bị hiểu lầm là đồ trang trí quan tài. Ảnh: Sohu

Mọi người trong nhà chụp lại bức ảnh và đăng lên mạng xã hội hỏi danh tính loại nấm thì nhận được câu trả lời đây chính là "nấm huyết linh chi" cực quý hiếm, một cây huyết linh chi như thế này sẽ có giá khoảng 1 triệu NDT.

Gia đình họ Lý nghe được thông tin này thì vui mừng khôn xiết, họ nhanh chóng mang cây nấm dược liệu tới nhờ các chuyên gia kiểm định. 

Song sự thật họ nhận được lại quá phũ phàng: Thứ nấm họ tìm thấy không phải linh chi quý hiếm mà là cây dại có thể mang mầm bệnh.

Nhà thực vật học Sun Hai cho biết đây loài nấm mục gỗ (Wood-decay fungus) thuộc bộ Polyporus, chúng ký sinh trên cây gỗ và hút chất dinh dưỡng khiến cây bị thối rữa. "Quan tài làm bằng gỗ chôn sâu dưới đất ẩm, mọc lên nấm này là điều hết sức bình thường." - Ông Sun Hai cho biết.

Gia đình may mắn tìm thấy 3kg nấm linh chi trong ngôi mộ tổ tiên: Sợ hãi vứt bỏ ngay khi nghe kết luận của chuyên gia! - Ảnh 4.

Đây là cây nấm mục gỗ chuyên làm thối rữa thân gỗ. Ảnh: Sohu

Theo Giám đốc Khoa Y học Cổ truyền Trung Quốc của Bệnh viện Nhân dân Thành Đô, Diao Benshu, hiện không có loài nào có tên "huyết linh chi" trong dược thư quốc gia nước này nên những lời đồn đoán trên mạng là vô căn cứ.

Ông cũng cảnh báo việc lấy loại nấm trong quan tài ra cũng giống như mang vi khuẩn ra ngoài, nếu người chết đang mang bệnh thì dịch bệnh cũng sẽ dễ dàng lây lan cho người sống.

Gia đình nhà họ Lý đã nhanh chóng đem cây nấm kỳ lạ đi tiêu hủy, may mắn rằng chưa có ai bị ảnh hưởng gì sau khi tiếp xúc với nấm. Câu chuyện "huyết linh chi" chính là một lời cảnh tỉnh người dân không nên ham làm giàu mà tùy tiện mang về nhà những loại thực vật nguy hiểm, không rõ nguồn gốc.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại