Gia đình đại gia kim tiền bậc nhất VN: Bao nhiêu thành viên có tài sản tại DongA Bank?

Pha Lê |

Chỉ tính riêng ông Trần Phương Bình, bà Cao Ngọc Dung và 3 cô con gái của họ đã nắm giữ hơn 9,6% cổ phần của DongA Bank.

Tối ngày 9/12/2016, thông tin ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongA Bank cùng 4 nhân sự cao cấp khác nguyên là lãnh đạo của DongA Bank bị bắt đã làm chấn động dư luận.

Theo đó, ông Bình và một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Á bị bắt để điều tra những vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Đông Á trong giai đoạn 2012.

Tại ngân hàng này, ông Bình nắm vai trò là Tổng giám đốc DongA Bank (DAF) và là phó Chủ tịch HĐQT từ năm 2013. Tới 8/2015, ông Bình đã bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc sau khi có thông tin chính thức về kết luận thanh tra toàn diện quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đông Á.

Trong cơ cấu cổ đông lớn của DAF, ông Bình là cổ đông cá nhân nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Theo cập nhật mới nhất, vị doanh nhân này đang nắm 15 triệu cổ phiếu DAF tương đươc với 3,0% cổ phần công ty.

Gia đình đại gia kim tiền bậc nhất VN: Bao nhiêu thành viên có tài sản tại DongA Bank? - Ảnh 1.

Bên cạnh ông Bình, vợ ông là bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng đang giữ trong tay 9.680.469 cổ phiếu tương đương 1,94% cổ phần DAF.

Các con gái của ông Bình - bà Dung là Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Hà lần lượt nắm 10 triệu, 3,4 triệu và 10,3 triệu cổ phiếu DAF. Tổng chung, các thành viên trong gia đình này đang sở hữu hơn 9,6% cổ phần.

Nếu tính theo mệnh giá 10.000 đồng mỗi cổ phiếu thì toàn bộ số cổ phiếu của các thành viên trong gia đình ông Bình nắm có giá trị khoảng hơn 483 tỷ đồng.

Ngoài ra, đại gia đình nhà ông Trần Phương Bình bao gồm em trai, em gái, em vợ... cũng có cổ phần tại Đông Á

Em gái của bà Dung, bà Cao Thị Ngọc Hồng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Vốn An Bình - cổ đông lớn đang nắm giữ 5,42% cổ phần của DongA Bank.

Anh trai và em trai Trần Phương Trọng, Trần Phương Đăng, em vợ Cao Ngọc Hải... cũng nắm giữ hàng chục nghìn cho đến hàng triệu cổ phiếu DAF. Tổng cộng có 12 thành viên gia đình ông Bình có tài sản tại Đông Á.

Công ty PNJ, nơi vợ ông Bình lãnh đạo cũng đang nắm giữ 7,7% cổ phần của DongA Bank với giá vốn đầu tư là 395 tỷ đồng.

Trong danh sách Top 30 gia đình giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2015, gia đình ông Trần Phương Bình - bà Cao Ngọc Dung được xếp ở vị trí thứ 29, giảm 6 bậc so với năm 2014 dù tài sản trong năm có tăng thêm hơn 50 tỷ đồng.

Số tài sản này được tính theo tổng tài sản của các thành viên trong gia đình, gồm mẹ bà Dung, các con gái, em trai và em gái bà Cao Ngọc Dung, không bao gồm tài sản của ông Trần Phương Bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại