Giá dầu vượt 70USD/thùng vì bất ổn địa chính trị Trung Đông

Trung Mến |

Căng thẳng tăng cao có nguyên nhân từ việc Lầu Năm góc gửi thêm quân đến Trung Đông và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng phía Mỹ chưa hề quyết định về việc sẽ rút quân khỏi Iraq.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu tăng. Giá dầu trên thị trường Mỹ leo lên mức cao nhất trong 8 tháng sau vụ việc tướng Iran, ông Qassem Soleimani, thiệt mạng sau các vụ không kích của Mỹ và làm bùng lên căng thẳng tại Trung Đông.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận xét: “Nhà đầu tư đang đổ tiền vào dầu bởi Iran thề sẽ trả thù, và dựa trên những lần căng thẳng quân sự trước đây, nhiều người tin rằng các cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ chịu tác động nghiêm trọng.

Câu hỏi lớn hiện giờ là Iran sẽ cứng rắn đến đâu bởi bất kỳ phản ứng nào của Iran sẽ tác động đến chính chính quyền hiện tại”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hợp đồng tương lai trên thị trường New York tháng 2/2020 tăng 22 cent tương đương 0,4% lên 63,52USD/thùng và như vậy đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 1/5/2019, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

Thị trường London, giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 3/2020 tăng 31 cent tương đương khoảng 0,5% lên 68,91USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu vượt ngưỡng 70USD/thùng. Giá dầu Brent như vậy hiện ở mức cao nhất tính từ ngày 16/9/2019.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang trong tuần này sau vụ tướng Iran, ông Quassem Soleimani, thiệt mạng vào tuần trước. Căng thẳng tăng cao có nguyên nhân từ việc Lầu Năm góc gửi thêm quân đến Trung Đông và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng phía Mỹ chưa hề quyết định về việc sẽ rút quân khỏi Iraq.

Hạm đội 3 tàu chiến Mỹ Bataan Amphibious Readiness đã được yêu cầu rời khỏi vịnh Ba Tư nơi hạm đội này đã đóng quân trước đó, theo quan chức Mỹ. Hạm đội này có sự tham gia của khoảng 2.200 lính hải quân Mỹ và một máy bay trực thăng. Trước đó, Mỹ đã triển khai 3.500 quân lính đến Kuwait vào cuối tuần vừa rồi.

Động thái mới nhất từ phía Mỹ được đưa ra sau khi có hàng loạt thông tin đến với giới chức quân đội Baghdad rằng ác lực lượng Mỹ đang điều chỉnh lại trước khi rời đi.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định rằng lá thư nói về việc rút quân chỉ là bản nháp và không bao giờ được gửi đi: “Sẽ chẳng có quyết định rời đi nào cả, chúng tôi cũng không hề có kế hoạch rời đi hay chuẩn bị để rời đi”.

Trả lời giới truyền thông, ông Mark Milley nói rằng ông tin người Iraq và các chính trị gia Iraq vẫn còn muốn Mỹ duy trì sự hiện diện tại Iraq, 17 năm sau khi Mỹ xâm lược Iraq nhằm lật đổ Saddam Hussein.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại