Giá dầu dương trở lại sau phiên xuống mức âm lịch sử

Ngọc Vy |

Sau khi giảm sâu xuống mức - 40 USD/thùng vào ngày 21/4, hôm nay 22/4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ đã dương trở lại.

Theo đó, giá dầu WTI giao tháng 5 trong hôm nay đã chuyển biến tích cực, lên 3 USD/thùng. Tuy nhiên, mức giá này vẫn giảm 70% so với mức đỉnh cao nhất đạt được hồi tháng 1/2020.

Hợp đồng giao tháng 6 tại Mỹ đối với dầu WTI giảm 7 USD, tương đương 35%, xuống còn khoảng 13,34 USD/thùng.

Giá dầu Brent tương lai giao tháng 6 giảm 39%, xuống còn 12,50 USD/thùng, mức giảm thấp nhất kể từ tháng 12/2001. Hợp đồng giao tháng 7 giảm 17% xuống còn 21,81 USD/thùng.

Các chuyên gia thị trường cho biết, sở dĩ giá dầu lao dốc kinh hoàng là do lệnh áp đặt phong tỏa trên thế giới đã cắt giảm triệt để nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân, đồng thời các kho chứa dầu đã hết chỗ và không thể trữ thêm dầu thô.

Rất nhiều nhà đầu tư đã phải thuê tàu neo đậu ở cảng để chứa dầu thô và tương lai tới đây liệu họ có thể đưa dầu lên bờ để tiêu thụ và tích trữ hay không vẫn là một dấu hỏi lớn.

Đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu đã giáng một đòn chí mạng vào ngành dầu mỏ. Ngay cả trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất, người ta cũng chưa bao giờ thấy dầu thô lại trượt giá thê thảm đến như vậy.

Dù OPEC+ đã nhóm họp rất nhiều lần và cắt giảm sản lượng cực lớn nhưng hoàn toàn không mang lại kết quả gì. Mới đây, chính phủ Mỹ lên tiếng rằng, nước này có thể can thiệp bằng việc trả tiền cho các nhà sản xuất để giảm sản xuất dầu thô.

Tổ chức dầu mỏ thế giới, bao gồm cả Nga đã tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu. Vậy nhưng, mức cắt giảm này được nhận định là không thấm vào đâu so với mức sụt giảm 30% nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu, khi nền kinh tế bị đóng băng bởi COVID-19.

 Giá dầu dương trở lại sau phiên xuống mức âm lịch sử  - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại