Giá dầu có thể tăng tới 150 USD/thùng nếu thế giới mở cửa hoàn toàn trở lại

Linh Anh |

Cú tăng giá này chắc chắn sẽ làm leo thang mối quan ngại về lạm phát, vốn đang khiến các chính sách tiền tệ ngày càng chặt chẽ hơn.

Christopher Wood từ Jefferies cho biết giá dầu có thể tăng cao hơn nhiều so với mức hiện tại khi mở cửa trở lại hoàn toàn. Điều này bắt nguồn từ sự phụ thuộc của nhân loại vào nguyên liệu hóa thạch.

"Khi thế giới thực sự mở cửa trở lại hoàn toàn, giá dầu có thể tăng thêm đáng kể. Chúng ta đã thấy, khi phần lớn châu Á vẫn đóng cửa và Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách Zero Covid, giá dầu đã lên tới 80 USD/thùng. Khi thế giới mở cửa trở lại, dầu có thể lên tới 150 USD/thùng bởi hạn chế nguồn cung", Christopher Wood, trưởng bộ phận đầu tư của Ngân hàng đầu tư Jefferies, cho biết.

Không chỉ là một món hàng, dầu mỏ còn là công cụ chính trị của nhiều quốc gia. Thế giới vẫn phụ thuộc nhiều vào nó. Năm ngoái, 84% nhu cầu năng lượng của thế giới được đáp ứng bởi nhiên liệu hóa thạch.

"Tôi cho rằng vấn đề không phải giá dầu mà vấn đề là đại dịch. Giá dầu sẽ cao hơn trong một thế giới mở cửa trở lại hoàn toàn hậu đại dịch. Vì là công cụ chính trị nên chẳng có ai đầu tư vào dầu trong bối cảnh nhân loại vẫn đang tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Chính vì thế, giá dầu có thể cao hơn nhiều và điều đó chắc chắn làm leo thang mối lo ngại về lạm phát", ông Wood nói.

Chiều 1/12 theo giờ châu Á, dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao sao được giao dịch ở mức 71,9 USD/thùng trong khi giá dầu thô giao sau của Mỹ ở múc 68,5 USD/thùng. Cuối tuần trước, giá dầu chứng kiến cú sập tồi tệ nhất của năm 2021 khi thế giới tỏ ra quan ngại về biến thể Covid-19 mới, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi với số lượng đột biến cao chưa từng có.

"Tôi cho rằng điều duy nhất khiến giá dầu giảm là các đợt tái phong tỏa mới ở phương Tây. Đó là lý do tại sau giá dầu lại điều chỉnh khi có tin tức về biến thể mới", Wood nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại