Giả câm trốn cảnh sát 12 năm, cuối cùng... câm thật

BẢO ANH |

Một tội phạm giết người đã lẩn trốn cảnh sát trong 12 năm qua bằng cách giả vờ câm, cuối cùng mất luôn khả năng nói.

Hàng Châu Nhật Báo tuần này cho biết hồi năm 2005, một người đàn ông họ Tăng đã bị cảnh sát Trung Quốc buộc tội sát hại chú của vợ mình.

Do bất đồng về một khoản tiền thuê nhà 500 nhân dân tệ (76 USD), ông Tăng không kiềm chế được đã dùng một con dao bếp đâm chết người chú vợ - ông Sài. Thời điểm đó ông Tăng 33 tuổi.

Sau đó, ông Tăng đã rời bỏ nhà cửa của mình ở làng Cát Như thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và sống tạm bợ qua ngày dưới cái tên Vương Quý. Để tránh mọi người có thể phát sinh nghi ngờ về danh tính của mình, ông Tăng còn giả câm.

Cuối cùng, ông Tăng ổn định cuộc sống tại một ngôi làng ở tỉnh An Huy, cách nhà cũ của ông ở Hàng Châu khoảng 725 km về phía Bắc. Tại đây, ông kiếm sống bằng công việc công nhân xây dựng.

Sau đó, ông Tăng được chủ của ông mai mối cho một người phụ nữ khác cũng ở công trường, có chồng đã mất khi còn ở tuổi khá trẻ.

Ông kết hôn và có một đứa con với cô vợ hai họ Chu này. Suốt thời gian trên, người đàn ông vẫn tiếp tục giả câm.

12 năm qua đi kể từ ngày gây án, ông Tăng bất ngờ đã bị tóm cách đây vài tháng khi cảnh sát tiến hành khảo sát các hộ gia đình trong làng ông sinh sống và phát hiện ông Tăng không có giấy tờ tùy thân.

Hôm 18-10, cảnh sát địa phương đã phát hiện các nghi vấn trong lai lịch của ông Tăng. Sau quá trình thông báo lên trên, cơ quan chức năng đã trực tiếp đến ngôi làng xác minh, bắt ông Tăng xét nghiệm ADN để xác định danh tính thật.

Kết quả xét nghiệm cho thấy ADN của ông trùng khớp với ADN của người đã sát hại ông Sài vào 12 năm trước. Ông Tăng sau đó đã bị bắt giữ.

Cảnh sát cho biết dù danh tính thật đã được tiết lộ nhưng ông Tăng vẫn không thể nói chuyện để đối đáp trực tiếp với cơ quan chức năng.

Nguyên nhân là do sau nhiều năm liên tiếp không nói chuyện, dây thanh âm của ông Tăng đã teo lại và không hoạt động được.

Ông Tăng chỉ có thể trả lời các câu hỏi của cảnh sát bằng cách viết ra giấy. Hôm 22-10, khi cảnh sát chất vấn lý do giả câm trong một thời gian dài, ông Tăng đã trả lời: “Tôi càng ít nói thì càng tránh bị lỡ lời”.

Bị buộc tội giết người, ông Tăng sẽ đối mặt với hình phạt cao nhất tại Trung Quốc là tử hình.

Trang Newsweek dẫn thông tin bác sĩ tai mũi họng Anil K. Lalwani tại ĐH Columbia (Mỹ) cho biết các dây thanh âm về cơ bản là các cơ nên nếu không sử dụng trong một thời gian dài, các dây thanh âm sẽ teo lại và không thể hoạt động, khiến người ta mất khả năng nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại