Ghi lại được cách thức virus xâm nhập cơ thể

Khánh Hưng |

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Methods cho biết, lần đầu tiên, các nhà khoa học đã có thể ghi lại đường đi của các virus chuyên tìm đường xâm nhập vào bên trong cơ thể. Cách thức này cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi toàn bộ quá trình lây nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học của Trường Đại học Duke (Bắc Carolina) đã tạo được một bản ghi ba chiều (3D) thời gian thực về thời điểm một loại virus tấn công một tế bào.

Đoạn phim tự nhiên siêu nhỏ kéo dài 2 phút rưỡi và cho thấy một loại virus, vốn nhỏ hơn hàng ngàn lần so với một hạt cát, di chuyển dọc theo thành tế bào ruột người khi nó tìm kiếm điểm xâm nhập. Hiểu kích thước và tốc độ của virus, cách virus xâm nhập vào tế bào là rất quan trọng trong việc hiểu sâu hơn về cách thức sự nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, việc theo dõi các phần tử này là vô cùng khó khăn - đặc biệt khi chúng nhỏ hơn và di chuyển nhanh hơn, xuyên qua các tế bào để tìm đường vào bên trong.

Theo nhà hóa học Courtney Johnson, các nhà khoa học muốn tìm hiểu thêm về cách một số virus vượt qua hàng rào bảo vệ của lớp tế bào bảo vệ; chất nhầy bao phủ đường thở và ruột để thiết lập một sự nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự hiểu biết về quá trình xâm nhập cũng sẽ giúp phát triển nhiều cách hiệu quả mới để bảo vệ chống lại virus.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại