Từ xa xưa, các nghệ nhân của Nhật Bản đã truyền lại cho nhau cách chế tác vàng lá siêu mỏng, những tấm vàng lá được sử dụng để trang trí cho đền chùa, đồ thủ công mỹ nghệ và sử dụng trong cả ẩm thực. Ngày nay mặc dù với sự trợ giúp của máy móc, nhưng để chế tác ra những lá vàng với độ dày chỉ 1/10.000 mm là điều không hề đơn giản.
Ông Kazunori Sakuda - Chủ tịch công ty Gold Leaf Sakuda, Ishikawa, Nhật Bản cho biết: "Vàng lá vùng Kazanawa là tiêu biểu cho vàng lá của Nhật Bản, có nhiều nước sản xuất vàng lá như Trung Quốc hay châu Âu, sử dụng trang trí nhà, tượng hay cho vào đồ ăn, nhưng chúng tôi có kỹ thuật và đặc trưng riêng, như tấm bình phong lớn này, phải gia công rất cẩn thận, nếu không có được những tấm vàng lá được dát mỏng giống nhau thì không thể tạo ra sản phẩm tốt".
Để có thể tạo ra sự tinh xảo của tấm vàng lá, bí quyết vùng Kanazawa là dùng giấy ganpishi để gói tấm vàng, loại giấy đặc biệt này đảm bảo khi đập để dát mỏng bằng búa, lá vàng sẽ không vị rách, lá vàng được tán mỏng đều, sáng bóng và nhẵn. Phải mất rất nhiều thời gian để dát mỏng những miếng vàng có độ dày lớn để thành những lá vàng có độ dày chỉ 1/10.000mm, lá vàng sau khi được dập mỏng đủ độ sẽ được cắt vuông vắn, phần rìa sẽ được tán nhỏ và sử dụng để cho vào rượu sake.
"Đây là miếng vàng có trọng lượng 500gr, chúng tôi se dát mỏng thành các tấm vàng lá có độ dày chỉ 1/10.000 mm, kích thước 10cm, như thế thì chúng tôi sẽ dát được 16.000-17.000 tấm vàng lá như thế này", ông Kazunori Sakuda nói.
Thị trấn Kanazawa ở tỉnh Ishikawa có những xưởng dát vàng lá tuổi đời trên 400 năm, nơi đây cũng được xem là thủ phủ của nghề sản xuất vàng lá, khi có đến 99% vàng lá sử dụng trên khắp Nhật Bản có xuất xứ từ các xưởng thủ công ở vùng này.