Gấu ngựa lắc đầu qua lại như đang hạnh phúc - Không phải vậy, sự thật đằng sau hết sức đáng sợ!

Hoa Hướng Dương |

Tại sao chú gấu ngựa này lại có hành động như vậy?

Tại một trang trại nuôi gấu đen châu Á (Tên khoa học: Ursus thibetanus), còn gọi là gấu ngựa, giữa 15 con gấu đen khác đang bị nhốt trong các cũi sắt riêng biệt có một chú gấu có hành động vô cùng đặc biệt khi liên tục lắc đầu qua lại.

Người chủ trang trại cho biết con gấu này đang rất hạnh phúc dù bên ngoài trời mưa lạnh, thế nhưng có thật là như vậy? 

Xem video:

Câu chuyện về chú gấu ngựa 'bất hạnh' nhất thế giới

Theo Kwon Hyuk- Bum, một người trông nom vườn thú, thì hành động này lại không hề có ý nghĩa như vậy.

Con gấu liên tục lắc lư chiếc đầu không chỉ một vài lần mà liên tục trong thời gian kéo dài. Đó là hành vi cho thấy con gấu đang bị stress rất nặng và sức khỏe tinh thần của nó đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Không chỉ con gấu này mà một số con gấu khác trong trang trại cũng có dấu hiệu tương tự như nằm ngửa (mà theo người chủ chỉ là do con gấu ăn quá no). Trái với ý kiến này, Kwon cho rằng chúng đang bị mất nước và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Thực tế chúng cũng không có bất cứ nguồn cung cấp nước nào khi bị nhốt trong chuồng. Đó chỉ là một trong số những vấn đề mà những con gấu này gặp phải, có thể kể tới như không gian chật chội, mất nhận thức do thường bị tiêm thuốc an thần để lấy mật.

Gấu ngựa lắc đầu qua lại như đang hạnh phúc - Không phải vậy, sự thật đằng sau hết sức đáng sợ! - Ảnh 2.

Gấu đen châu Á bị nuôi nhốt trong không gian chật hẹp. Ảnh: The Guardian

Một số con ốm yếu thậm chí còn bị giết thịt (trước mặt nhiều người) để lấy túi mật và làm món lẩu có tên Shabu-shabu. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép ác trang trại nuôi gấu đen châu Á để lấy mật như một ngành công nghiệp.

Thế nhưng giờ đây, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, một tổ chức phi chính phủ về phúc lợi động vật toàn cầu và Hiệp hội vì một Hàn Quốc Xanh (Green Korea United-GKU) đã nỗ lực vận động Chính phủ Hàn Quốc để có những biện pháp bảo vệ gấu ngựa.

Một trong số đó là chương trình khuyến khích chủ gấu triệt sản cho gấu nuôi để tránh tình trạng gia tăng số lượng gấu mới trong các cơ sở nuôi nhốt (hoàn thành đầu năm 2017). Ước tính có hơn 20.000 con gấu ngựa bị nuôi nhốt ở châu Á.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại