Gấu mẹ vĩ đại là có thật: Vừa tìm ra con gấu béo nhất mùa đông năm nay, nuôi con giỏi đến mức con người cũng phải bái phục

J.D |

Những con gấu tại Vườn quốc gia Katmai đang... béo hơn lợn. Và mới đây, ngôi vị con gấu béo nhất mùa đông đã có chủ.

Dành cho những ai chưa biết thì kể từ năm 2014, cứ vào đầu tháng 10, Vườn quốc gia Katmai (Alaska, Hoa Kỳ) lại tổ chức một cuộc thi hết sức đặc biệt: tìm ra con gấu béo nhất.

Không phải tự nhiên người ta lại tổ chức cuộc thi như vậy, mà vì tháng 10 là thời điểm chuẩn bị vào đông. Đối với họ gấu nâu, chúng sẽ dành cả tháng trước đó để ăn cật lực, khiến cơ thể béo tròn núc ních, nhằm chuẩn bị năng lượng cho giấc ngủ đông kéo dài đến mùa xuân năm sau.

Bởi vậy, nhân viên tại Vườn quốc gia Katmai quyết định tổ chức "Tuần lễ gấu béo". Họ sẽ chụp ảnh từng con gấu nâu tại khu bảo tồn này, đưa lên mạng và kêu gọi cộng đồng mạng bình chọn, tìm ra con gấu to bự và đẹp nhất năm.

Năm 2019 là lần thứ 5 cuộc thi này được tổ chức, và nó diễn ra cực kỳ gay cấn với các ứng cứ viên đuổi rất sát nhau. Nhưng rốt cục ngôi vương chỉ có một, và năm nay nó thuộc về con gấu mang số báo danh 435: Holly, một gấu mẹ bự chảng. Thân hình của Holly khi nạp đầy thức ăn được mô tả giống như: "Một miếng kẹo dẻo (marshmallow) nướng rất hoàn hảo."

Gấu mẹ vĩ đại là có thật: Vừa tìm ra con gấu béo nhất mùa đông năm nay, nuôi con giỏi đến mức con người cũng phải bái phục - Ảnh 1.
Gấu mẹ vĩ đại là có thật: Vừa tìm ra con gấu béo nhất mùa đông năm nay, nuôi con giỏi đến mức con người cũng phải bái phục - Ảnh 2.

Holly tháng 7 và Holly tháng 9 quả là 2 thái cực khác hẳn nhau

"Béo và lộng lẫy, đó là 435 Holly." - trang fanpage của Vườn quốc gia Katmai chia sẻ. "Hãy quỳ xuống chân Holly, cô gấu chuẩn bị ngủ đông."

Gọi Holly là "gấu mẹ vĩ đại" không vì kích cỡ lớn, mà do khả năng nuôi con của nó. Được biết, Holly nuôi con cực kỳ đỉnh, có thể nâng đỡ và dìu dắt một gấu con bị tật ở chân vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để tồn tại. Thậm chí, Holly còn sẵn sàng nhận gấu con đi lạc để nuôi nấng, dù không phải là con của mình.

Trong năm 2019, Holly chưa phải nuôi con gấu nào. Không vướng bận con cái nên cô ả có thể dành cả mùa hè để ních đầy cá hồi béo ngậy, để rồi giành giải nhất "Tuần lễ gấu béo" vừa qua.

Chân dung Holly - gấu mẹ vĩ đại vừa giành giải nhất "Tuần lễ gấu béo"

"Để chụp được ảnh đẹp cho Holly thực sự rất khó, vì cô ả lặn dưới suối nguyên cả tháng," - Naomi Boak, kiểm lâm tại vườn Katmai cho biết. "Nó liên tục săn cá, chỉ ngừng lại khi cần phải đào hang chuẩn bị ngủ thôi."

Được biết trong quá trình ngủ đông, một con gấu có thể tăng kích cỡ bản thân (thực ra chủ yếu rơi vào cái bụng) lên gần gâp đôi. Có như vậy mới đủ năng lượng để vượt qua mùa đông dài.

Gấu mẹ vĩ đại là có thật: Vừa tìm ra con gấu béo nhất mùa đông năm nay, nuôi con giỏi đến mức con người cũng phải bái phục - Ảnh 4.

Cặp mông quá "chất" của Holly

Trên thực tế có một số hiểu lầm về quá trình ngủ đông của gấu. Thực ra nên gọi quá trình này là ngủ mê sâu thì đúng hơn, bởi dù nhịp tim, nhịp thở, và thân nhiệt cỏ giảm, nhưng chúng vẫn có thể thức dậy khi gặp nguy hiểm. Một con gấu mẹ có thể mang thai, thức dậy để sinh con, sau đó... ngủ tiếp cũng được.

Gấu mẹ vĩ đại là có thật: Vừa tìm ra con gấu béo nhất mùa đông năm nay, nuôi con giỏi đến mức con người cũng phải bái phục - Ảnh 5.

Một ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch

Tuần lễ gấu béo đã kết thúc, nhưng các chuyên gia cũng đặt ra một số nghi ngại. Họ cho rằng quá trình biến đổi khí hậu đang khiến lũ gấu trở nên khó khăn hơn. 

Dù Holly và lũ gấu năm nay vẫn kịp vỗ béo, nhưng số cá hồi cần thiết đã đến muộn do hạn hán. Trong trường hợp không ăn đủ, lũ gấu không thể tăng cân nhiều, và sẽ làm giảm tỷ lệ sống sót qua mùa đông giá lạnh.

Tham khảo: Katmai, IFL Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại