Gặp nữ sinh giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận lịch sử: Muốn thay đổi quan điểm cả thế giới về chiến tranh Việt Nam

DƯƠNG - DESIGN: THÀNH ĐẠT |

Đáng chú ý, bài luận của Vân Khanh chỉ vỏn vẹn 650 từ.

Thời nay, chuyện học sinh nhận được học bổng từ các ngôi trường hàng đầu trên thế giới đã không còn là chuyện hiếm. Lý do là bởi ai cũng biết giới trẻ ngày nay vô cùng năng động và tích cực trong việc tìm kiếm các cơ hội mở rộng kiến thức và trải nghiệm sống của bản thân. Thế nhưng, không phải ai cũng dễ dàng nhận được lời mời nhập học của hàng loạt ngôi trường cùng một lúc. Nhất là ở nước Mỹ - quốc gia vốn nổi tiếng là điểm đến trong mơ của hội du học sinh.

Một nhân vật mới đây gia nhập hội kiếm tiền tỷ học bổng chính là cô bạn Tăng Vân Khanh (học sinh lớp 12 Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương). Trong đợt tuyển sinh vừa qua, nữ sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển của 7 trường Đại học khác nhau của Mỹ. Bên cạnh số tiền học bổng khổng lồ, điều khiến người ta quan tâm hơn cả là cách cô bạn cố gắng truyền tải niềm tự hào cũng như lan toả nét đẹp lịch sử Việt đến Hội đồng tuyển sinh Mỹ.

 Gặp nữ sinh giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận lịch sử: Muốn thay đổi quan điểm cả thế giới về chiến tranh Việt Nam - Ảnh 1.

Tăng Vân Khanh là cô nữ sinh vừa nhận được học bổng từ 7 trường Đại học Mỹ

Một số thành tích ấn tượng của Tăng Vân Khanh:

- Được 7 trường Đại học Mỹ cấp học bổng cho 4 năm học. Bao gồm Đại học Gustavus Adolphus, Đại học Depauw, Đại học Augustana, Đại học Beloit, Đại học St. Lawrence, Đại học Nam Florida và Đại học Centre. Tổng giá trị ước tính lên đến hơn 1 triệu USD ( khoảng hơn 25 tỷ đồng).

- Huy chương Đồng vòng loại khu vực tại cuộc thi Olympic Toán Châu Á (AIMO) năm 2021 tổ chức bởi Ủy ban điều hành AIMO Quốc tế.

- Giải Nhì và Bài viết được yêu thích nhất tại cuộc thi viết Hidden Me tổ chức bởi Student Life Care năm 2020.

- Giải Nhất đồng đội tại cuộc thi Truy Tìm Đại Sứ Xanh tổ chức bởi WWF Việt Nam năm 2020.

- Giải Ba tại cuộc thi thiết kế logo tổ chức bởi dự án Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam năm 2020.

- Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp tổ chức bởi Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022.

- IELTS 7.0

- Chủ nhân cuốn sách "Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời".

Từ cú sốc trượt Đội tuyển Quốc gia cho đến "cú hích" khơi dậy niềm đam mê lịch sử

Ngay từ năm lớp 10, Vân Khanh đã nung nấu ý định đi du học. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, mọi kế hoạch của nữ sinh vẫn còn khá mơ hồ khi cô bạn chưa xác định rõ đâu sẽ là quốc gia hay ngôi trường tiếp theo mình sẽ theo học. Chỉ đến khi trải qua cú sốc trượt Đội tuyển Quốc gia môn Ngữ Văn, nữ sinh mới thực sự bắt tay tìm hiểu, vạch ra lộ trình cụ thể và quyết tâm săn học bổng du học.

"Suốt năm lớp 10, mình tập trung cao độ ôn thi Ngữ Văn với mục tiêu vào Đội tuyển Quốc gia. Tuy nhiên đến đầu năm lớp 11, mình lại nhận tin trượt Đội tuyển. Thất bại này chính là động lực lớn nhất để mình bước ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những cơ hội mới. Mình muốn khẳng định, chỉ với một thất bại thì không thể nói lên được tất cả năng lực bản thân", Vân Khanh tâm sự.

 Gặp nữ sinh giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận lịch sử: Muốn thay đổi quan điểm cả thế giới về chiến tranh Việt Nam - Ảnh 3.

Cú sốc trượt Đội tuyển quốc gia khiến Vân Khanh (áo trắng) càng quyết tâm "săn" học bổng

Kể từ thời điểm đó, Vân Khanh đã tự lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ du học. Bên cạnh việc ôn thi các chứng chỉ, đạt điểm cao trên trường thì nữ sinh còn chú trọng hơn cả là tham gia các hoạt động ngoại khoá. Đây từ lâu vốn được xem là một trong những tiêu chí rất lớn của phía các trường Đại học Mỹ trong công tác đánh giá ứng viên.

Suốt gần 2 năm cuối cấp 3, Vân Khanh chọn tham gia chủ yếu là các hoạt động ngoại khoá liên quan đến lịch sử, vốn là lĩnh vực yêu thích của cô từ khi còn nhỏ. Nữ sinh đã sáng lập 2 website chuyên về lịch sử, bao gồm: website "Bảo tàng Triều đại Lịch sử Việt Nam" với mục đích lưu giữ các giai thoại về các triều đại trong lịch sử phong kiến và website "Di sản Văn hóa Hải Dương" nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo tại quê hương.

Bên cạnh đó, Vân Khanh và một số người bạn còn cùng viết nên cuốn sách "Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời". Cuốn sách là quan điểm của người trẻ về chiến tranh Việt Nam mà ít người nhắc đến và tái hiện lại cuộc sống của những người lính hậu chiến tranh với phẩm chất kiên cường. Để tác phẩm có góc nhìn chân thật nhất, nữ sinh  đã trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với 9 "nhân chứng chiến tranh". Họ là những cựu chiến binh hay người nông dân bình thường... đã đi qua những năm tháng chiến tranh hào hùng của dân tộc.

 Gặp nữ sinh giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận lịch sử: Muốn thay đổi quan điểm cả thế giới về chiến tranh Việt Nam - Ảnh 4.

Vân Khanh chú trọng tham gia hoạt động ngoại khoá liên quan đến lịch sử - lĩnh vực yêu thích từ khi còn nhỏ

Không chỉ tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, Vân Khanh còn chăm chỉ nghiên cứu tài liệu cũng như đọc các bài nghiên cứu khoa học về lịch sử của nhiều nước khác như Mỹ, Đức... Cũng từ quá trình tìm hiểu về lịch sử các nước phát triển, cô bạn đã xác định Mỹ chính là điểm đến du học mơ ước.

"Khi xem YouTube, các bài viết về lịch sử nước Mỹ đã khơi gợi sự tò mò của mình về quốc gia này. Trong một lần đọc cuốn sách 'Đại gia Gatsby', mình thấy tác giả đề cập đến một 'giấc mơ Mỹ' đổ nát, nơi con người đầu tư vào vật chất nhưng lại suy kiệt về tinh thần và tâm hồn. Khi đó, mình tự đặt ra nhiều câu hỏi về người dân Mỹ, giá trị thực sự xoay quanh 3 chữ 'giấc mơ Mỹ'. Điều này đã thôi thúc mình chinh phục giấc mơ du học để thực sự trải nghiệm cuộc sống ở đây", Vân Khanh tâm sự.

Hành trình giành hơn 25 tỷ học bổng nhờ bài luận về chiến tranh Việt Nam

Từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 4 năm nay, Vân Khanh liên tiếp nhận được thông báo trúng tuyển học bổng từ các trường Đại học Mỹ. Cụ thể, nữ sinh đã được 7 trường Đại học danh giá cấp học bổng cho 4 năm học, bao gồm Đại học Gustavus Adolphus, Đại học Depauw, Đại học Augustana, Đại học Beloit, Đại học St. Lawrence, Đại học Nam Florida và Đại học Centre. Tổng giá trị học bổng ước tính lên đến hơn 1 triệu USD (tương đương 25 tỷ đồng). 

Bên cạnh đó, nữ sinh còn vào danh sách chờ của 5 trường Đại học Mỹ khác là Đại học Mount Holyoke, Đại học Rhodes, Đại học Connecticut, Đại học Gettysburg và Đại học St. Olaf.

Hồi tưởng lại thời điểm mới chuẩn bị hồ sơ du học, Vân Khanh từng vấp phải không ít phản đối từ phía gia đình. Bố mẹ cô còn nhiều e ngại về vấn đề dịch bệnh, cũng như lo lắng con gái không đủ tự lập để sống mình nơi đất khác quê người. Tuy nhiên, cô bạn 10x đã thuyết phục bố mẹ bằng một bản kế hoạch du học chỉn chu và thành tích học tập xuất sắc.

 Gặp nữ sinh giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận lịch sử: Muốn thay đổi quan điểm cả thế giới về chiến tranh Việt Nam - Ảnh 5.

Để bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ Mỹ, Vân Khanh đã theo học các chứng chỉ là SAT I, SAT II và IELTS. Ròng rã mấy tháng trời, cứ hết giờ học trên lớp, nữ sinh lại vượt qua quãng đường dài hơn 60km từ Hải Dương lên Hà Nội. Bố mẹ không tiện việc đưa đón, nên Vân Khanh thường tự bắt xe khách một mình lên Hà Nội để kịp ca học vào 18h – 20h.

Mặc dù đạt 7.0 IELTS thế nhưng, nữ sinh này lại gặp chút trục trặc với 2 bài thi chuẩn hoá SAT. Cụ thể, đến thời điểm nộp hồ sơ, Vân Khanh vẫn không thể tham gia hai bài thi này do tình hình dịch Covid-19. Không muốn để tâm trạng tiêu cực quá lâu, Vân Khanh tranh thủ coi luôn đây là động lực để hoàn thiện bộ hồ sơ, và dành thời gian nhiều hơn vào việc tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Trong quá trình apply học bổng, Vân Khanh phải trải qua 2 vòng là vòng đơn và vòng phỏng vấn. Ở vòng phỏng vấn, cô bạn được phía hội đồng tuyển sinh yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan đến cá nhân và hoạt động ngoại khoá. Trong khi đó ở vòng đơn, Vân Khanh cần chuẩn bị bài luận cũng như giấy tờ liên quan mà bên trường Đại học Mỹ yêu cầu. Theo đó, bài luận mới là yếu tố thử thách và khiến nữ sinh trăn trở nhiều nhất.

 Gặp nữ sinh giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận lịch sử: Muốn thay đổi quan điểm cả thế giới về chiến tranh Việt Nam - Ảnh 6.

Vân Khanh trăn trở nhiều về bài luận, bởi cô muốn thông qua đó sẽ thể hiện được hết cá tính cũng như quan điểm của bản thân với phía hội đồng tuyển sinh Mỹ

Ở bài luận gửi tới các trường Đại học Mỹ, Vân Khanh đã đề cập đến lĩnh vực mà mình yêu thích và tự tin nhất, chính là lịch sử dân tộc. Để bài luận thực sự gây ấn tượng mạnh với phía tuyển sinh, Vân Khanh chọn chia sẻ góc nhìn mới mẻ về chiến tranh Việt Nam. Thông qua đó, nữ sinh muốn xoá bỏ định kiến của nhiều người nước ngoài khi nhắc đến chiến tranh Việt Nam là chỉ có đau thương và mất mát. 

"Bài luận là sự thay đổi góc quan sát của mình trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc. Khi đó, góc nhìn của mình sẽ được 'đặt' ở vị trí người nuớc ngoài. Trên thực tế, nhiều người nước ngoài khi nhìn vào chiến tranh Việt Nam thì thường chỉ nhớ đến một quốc gia chịu đau thương và đói nghèo bởi chiến tranh. Thậm chí, nhiều người Việt Nam cũng cùng chung quan điểm đó.

Tuy nhiên, mình lại muốn họ nhìn thấy một góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam. Đó là kể cả trong thời chiến, con người Việt Nam vẫn có một vẻ đẹp tiềm tàng. Đồng thời những nét đẹp trong văn hoá dân tộc vẫn được người dân Việt cố gắng giữ gìn và bảo tồn ngay trong thời kỳ gian khó nhất. Thông qua đó, mình cũng muốn khắc hoạ cho phía tuyển sinh thấy sự nỗ lực của bản thân để học cách đánh giá sự vật, hiện tượng toàn diện và trên nhiều phương diện".

Vân Khanh nhớ lại, cô bạn đã dành ra 9 tháng cùng với 20 bản nháp trước khi hoàn thành bài luận 650 từ chỉn chu nhất về chiến tranh Việt Nam. Với mong muốn bài luận truyền tải đúng nhất về vẻ đẹp lịch sử Việt, cô bạn đã nhờ nhiều lần tìm đến sự tư vấn và đồng hành của nhà sử học Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương.

 Gặp nữ sinh giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận lịch sử: Muốn thay đổi quan điểm cả thế giới về chiến tranh Việt Nam - Ảnh 7.

Bài luận chỉ dài 650 từ nhưng là cả một nỗ lực của nữ sinh lớp 12 trong việc thay đổi quan điểm của thế giới về chiến tranh Việt Nam

Với bài luận có quan điểm độc đáo, hoạt động ngoại khoá và thành tích học tập xuất sắc, Vân Khanh đã thành công chinh phục giấc mơ du học Mỹ. Tháng 8 tới, cô bạn sẽ lên đường nhập học trường Đại học Nam Florida với học bổng 36.000 USD (khoảng 834 triệu đồng). Hiện tại, nữ sinh 2004 vẫn đang cố gắng ôn tập cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng sau.

"Mình chọn chuyên ngành tài chính, bởi ngành này có thể giúp mình có công việc ổn định và nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, mình cũng đam mê tìm hiểu về lịch sử và chính trị, thế nên mình cũng đang cân nhắc học một chuyên ngành thứ hai về lịch sử trên Đại học nếu như có cơ hội", nữ sinh 10x tâm sự về ngành học trong tương lai.

Vân Khanh chia sẻ thêm, ông nội cô là người truyền cảm hứng và tình yêu lịch sử cho cô cháu gái. Ông nội cô đã từng đi qua những năm tháng lịch sử hào hùng trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc và cũng đam mê nghiên cứu lịch sử Việt. Khi còn nhỏ, Vân Khanh thường xuyên được ông nội kể về những con người hay mẩu chuyện thú vị về thời chiến. Sau khi nhận được tin cháu gái đỗ vào các trường Đại học Mỹ nhờ bài luận về lịch sử Việt, ông nội Vân Khanh đã thể hiện niềm vui và tự hào về cô cháu gái. 

"Điều khiến ông nội mình hãnh diện hơn cả là việc mình đã giúp ông lan toả tình yêu dành cho lịch sử Việt Nam tới thế hệ trẻ. Và ông cũng mong mình tiếp tục phổ cập rộng rãi kiến thức và tình yêu lịch sử đến với tất cả mọi người", Vân Khanh cho biết.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại