Gặp nữ sinh "gắt" nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa "đội ngựa ô" vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công

Vân Trang |

Luôn được biết đến với giọng tranh biện cực gắt cùng luận điểm thuyết phục, Minh Anh đã giúp đội chơi của mình tiến sâu vào vòng chung kết Trường Teen 2019. Đây cũng là một trong những thí sinh dành được nhiều tình cảm của khán giả nhất sau chương trình.

Nếu nói thí sinh nào ấn tượng nhất trong Trường Teen 2019 không thể bỏ quên cái tên đình đám Minh Anh đến từ đội THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái). Cô bạn được biết đến là chiến binh 30 điểm khi hầu như phần thi nào cũng giành trọn điểm tuyệt đối từ ban giám khảo.

Cô gái nhỏ nhắn ghi điểm với những màn tranh biện cực gắt cùng quan điểm đã trở nên viral trên MXH: "Học sinh chỉ chán học Lịch sử trên trường chứ không học sinh nào chán Lịch sử dân tộc".

Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Minh Anh

(2003)

Lớp 11 chuyên Văn THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái)

Giải Khuyến khích tiếng Anh cấp tỉnh

Giải Khuyến khích Khoa học - Kỹ thuật cấp tỉnh

Giải Nhất kể chuyện về Bác Hồ

Giải A Đoàn đội cấp tỉnh

Khác với đội đối thủ trong trận chung kết là Phổ Thông Năng Khiếu được đánh giá hạng 1 ngay từ ngày đầu thi, đội của Minh Anh dường như là viên ngọc thô và là "chú ngựa ô" có những bước nhảy vọt trong đường đua năm nay.

Đội khi đó chỉ mới cho thấy tiềm năng chứ chưa có dấu ấn riêng. Thậm chí theo HLV La Gia Long, phải đến lượt biểu quyết thứ 5 anh mới quyết định nhận đội thi này về phía mình.

Hành trình khó khăn này không thể hoàn thành nếu thiếu đi dấu ấn của Minh Anh. Một cô nàng thông minh, luôn biết giá trị bản thân và tự tin với bài thuyết trình của mình đã truyền cảm hứng tranh biện cho nhiều bạn trẻ khác. Cùng khám phá xem cô bạn này còn nét tính cách độc đáo nào khán giả chưa biết nhé!

Những màn tranh biện giành trọn 30 điểm tuyệt đối của Minh Anh. (Nguồn: VTV7)

Chào Minh Anh, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Mình tên là Nguyễn Ngọc Minh Anh, hiện đang là học sinh lớp 11 Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái).

Kể từ sau khi tham gia Trường Teen cho đến những vòng thi đấu cuối cùng, cuộc sống và bản thân Minh Anh có thay đổi gì nhiều không?

Tất nhiên là mình đã thay đổi rất nhiều và mình nhận nhiều hơn là mất. Ở chỗ mình môi trường phản biện chưa thực sự phát triển nhưng mình cảm thấy may mắn vì có thầy cô cùng bạn bè luôn ủng hộ và động viên nhiệt tình. Mình có cơ hội làm quen và học tập với nhiều bạn từ khắp nơi trên đất nước.

Mình dần trưởng thành qua từng vòng thi khi học được cách ghép các ý tưởng rời rạc thành luận điểm, tư duy phản biện tốt hơn và mình cũng không còn cảm giác muốn ganh đua chiến thắng vì ở đây ai cũng giỏi quá. Cũng có rất nhiều người lạ gửi lời mời kết bạn và nhắn tin động viên khiến mình cảm thấy rất vui và biết ơn vì không nghĩ bản thân đủ giỏi để được mọi người yêu quý đến vậy.

Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 3.
Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 4.

Những luận điểm cực gắt đã tạo nên thương hiệu của thí sinh Minh Anh.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với chương trình Trường Teen năm nay?

Lúc Trường Teen mở đơn thì mình không thật sự chú tâm vì đang bận với cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật. Nhưng rồi có một người bạn gửi link và nói rằng mình nên tham gia vì nó hợp với tính cách "thích cãi nhau" của mình.

Bản thân mình cũng theo dõi chương trình này từ lâu và cũng nghĩ thanh xuân chẳng có bao nhiêu nên đã quyết định thử sức trải nghiệm để có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống hơn.

Mục tiêu mà Minh Anh đặt ra khi bắt đầu tham gia chương trình này?

Thực ra, mục tiêu của bọn mình ban đầu chỉ là để giao lưu và học hỏi kỹ năng tranh biện về phát triển phong trào này ở trường mình. Chứ còn để đi đến vòng cuối phải trải qua rất nhiều vòng đấu nên cả đội cũng chưa dám nghĩ có thể đi xa đến như vậy.

Theo Minh Anh, vai trò của tranh biện đối với cuộc sống ngày nay quan trọng như thế nào?

Lúc đầu mình chỉ đơn giản nghĩ tranh biện là bàn luận về hai mặt của vấn đề nhưng giờ mình mới hiểu rằng tranh biện còn rộng hơn như thế. Mọi người bàn thích thần tượng nào hơn, hôm nay ăn gì, thuyết trình như nào… cũng là một dạng của tranh biện trong đời sống.

Đây là kỹ năng giúp mọi người rèn luyện tư duy phản biện, nhìn nhận vấn đề khách quan để tìm được các ý tưởng, rèn luyện khả năng nói trước đám đông. Như với chính bản thân mình, sau khi tham gia chương trình, mình tự thấy bản thân trưởng thành hơn, nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ chứ không còn phán xét nó theo cảm tính nữa.

Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 5.

Luôn được biết đến là cô gái với câu nói tranh biện sắc sảo cùng cách đặt vấn đề độc đáo, Minh Anh có thể chia sẻ một chút về cách để có khả năng tranh biện gắt như vậy?

Mình thấy may mắn khi có cô chủ nhiệm tiến bộ, luôn khuyến khích học sinh thuyết trình về một vấn đề nào đấy rồi chấm điểm về nó. Bản thân mình cũng có nhiều dịp được đứng trước đám đông nói lên quan điểm của mình vậy nên mình nghĩ khả năng của bản thân cũng đến từ rất nhiều lần như thế.

Còn về cho lời khuyên, mình nghĩ mọi người nên bắt đầu bằng cách tạo cho mình sự tự tin và cơ hội trải nghiệm.

Thực sự mình không phải người giỏi nhất nhưng từ hồi bé đến bây giờ mình vẫn luôn tin rằng mình có khả năng nói trước mọi người. Hay trong chương trình có nhiều bạn bên ngoài vốn rất trầm tính nhưng khi lên tranh biện lại trở thành con người hoàn toàn khác bởi bạn đó rất tự tin với luận điểm của mình. Vậy nên mọi người cứ trau dồi bản thân rồi sự tự tin sẽ tự đến.

Tiếp theo, mọi người nên trau dồi thêm vốn từ để đặt vào trường hợp nào cũng có thể diễn tả được ý muốn bản thân. Mọi người có tư duy ngang nhau nhưng lên chương trình lại không có vốn từ để diễn tả thành ra bị vấp, nói lúng túng rồi làm hỏng luôn bài tranh biện. Mình nghĩ cách tốt nhất để rèn luyện là mọi người nên xem phim, đọc sách.

Lúc đầu có thể các bạn chưa nhận ra nhưng lâu dần sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong cách dùng từ của mình trở nên hoa mĩ và sâu sắc hơn. Chỉ cần sự tự tin và vốn từ thôi thì khả năng tranh biện sẽ được tăng lên cấp độ nhanh chóng ấy mà!

Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 6.
Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 7.

Minh Anh từng gây tranh cãi với luận điểm: "Học sinh chỉ chán học Lịch sử trên trường chứ không học sinh nào chán học Lịch sử dân tộc" nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Minh Anh nghĩ sao về việc này và bạn có bao giờ từng theo đuổi điều gì đó mà phải chịu áp lực lớn từ phán xét của người xung quanh?

Đúng là tập đó sau khi phát sóng đã nhận phải rất nhiều bình luận, thậm chí mình còn đọc được vài lời nhận xét quá khích, ném đá thậm tệ. Nhưng mình cũng không phải người hay đi đọc bình luận vì mình nghĩ việc gì đã qua thì cũng đã qua.

Nên mình chỉ tiếp thu cái nào mình nghĩ là phù hợp thôi, còn ác ý quá thì cũng mặc kệ chứ biết làm sao vừa lòng tất cả mọi người bây giờ.

Còn về câu chuyện theo đuổi điều gì đó thì ngày xưa bố mẹ luôn hướng mình theo chuyên Anh nhưng đến năm lớp 9 thấy bản thân hứng thú với việc đọc sách với viết văn hơn nên đã đăng ký thi chuyên Văn nguyện vọng 1.

Đến bây giờ mình vẫn chưa hối hận với quyết định này. Mọi người thường nói mình khá bướng bỉnh khi không chịu nhận lỗi sai. Nhưng mình nghĩ mỗi người sẽ có một quan điểm riêng, quan trọng là cách mình nhìn nhận đánh giá như thế nào, biết được mình đúng hay sai rồi kiên định đi theo nó.

Chỉ cần một chút cố gắng nữa Minh Anh cùng đồng đội sẽ trở thành quán quân của Trường Teen năm nay. Cảm xúc của các bạn thế nào khi để vuột mất chiến thắng ngay trong tầm mắt như vậy?

Nói không buồn thì đúng là nói điêu nhưng thực ra chúng mình cũng không buồn lắm đâu. Mình chỉ thấy tiếc vì thầy cô và mọi người đã đặt kỳ vọng nhưng lại không thể hoàn thành được.

Còn đội đối thủ Phổ thông năng khiếu vốn dĩ là đội rất mạnh, được dự đoán giành hạng nhất ngay từ những ngày đầu nên chịu thua trước các bạn ý, đội chúng mình cũng thua vô cùng tâm phục khẩu phục. Đối thủ giỏi, kết quả công bằng và chúng mình cũng đã cố gắng hết sức rồi, như vậy kết quả dù thế nào thì mình cũng rất hạnh phúc.

Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 8.

Quan điểm đưa đến 30 điểm tuyệt đối nhưng cũng nhận phải nhiều ý kiến trái chiều của nữ sinh.

Minh Anh có điều gì tiếc nuối hay muốn thay đổi nếu có thể quay ngược lại thời gian tham gia Trường Teen?

Điều duy nhất mình tiếc nuối là trong trận chung kết, mình có hơi to tiếng với bạn nam cùng đội là Chí Dũng khi phong độ ngày hôm đó của Dũng không được tốt. Còn lại mình cũng không muốn thay đổi điều gì hết vì thấy bản thân dần trưởng thành lên thì mới để lại nhiều ấn tượng trong lòng mình đến như vậy.

Theo Minh Anh, điều gì khiến khán giả nhớ mãi về các cuộc tranh biện của bạn?

Do quan điểm của mình hơi gắt chăng? Vì khi lên không khí xung quanh rất sôi động và áp lực thời gian nên chất giọng mình bị gắt hơn bình thường. Mình cũng khá bất ngờ khi mọi người yêu mến nét tính cách này của mình.

Có điều gì chỉ sau khi tham gia Trường Teen bạn mới phát hiện ra?

Đó là tâm lý thực sự rất quan trọng. Có lúc đối thủ dẫn trước mình rất nhiều hiệp mà mình mất tâm lý cái thì luận điểm trình bày ra không còn xuất sắc như những gì mình mong muốn. Mong sau chương trình, tâm lý của mình sẽ ổn định và bĩnh tĩnh hơn khi đối diện vấn đề nào đó.

Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 9.

Một kỷ niệm Minh Anh nhớ mãi trong suốt quá trình tham gia Trường Teen?

Trong trận đấu với Chuyên Ngoại Ngữ, lúc bắt đầu mình chợt nhận ra đã quên mất tờ ghi luận điểm ở phía dưới. Mình bắt đầu hốt hoảng vì không hiểu sao lại chỉ mang lên 7 tờ giấy trắng.

Đối thủ Mai Anh là người chơi rất mạnh đã hoàn thành rất tốt phần thi của mình, lúc đó lại càng khiến mình rối hơn. Vậy nên mọi người có thể để ý đó là trận mình gắt nhất vì thực sự mình đã bị mất tinh thần và phải tùy cơ ứng biến nhớ lại những gì đã note.

Việc tham gia Trường Teen có ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của bạn?

Lúc đầu chúng mình chỉ định đăng ký cho vui, không nghĩ đi xa đến vậy nên vẫn để các dự án cá nhân tiến triển như thường. Nhưng sau này lịch học chồng chéo bên cạnh việc theo thi đội tuyển quốc gia nên khiến bản thân mình cũng gặp đôi chút bất tiện và phải học cách cân bằng các hoạt động đó.

Như hôm thứ sáu vừa rồi mình vừa ghi hình trận chung kết thì ba ngày đầu tuần sau mình đã phải tham gia kì thi rồi. Nhưng bù lại mình có thêm bạn bè, được học hỏi và phát triển tư duy và có thêm nhiều trải nghiệm.

Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 10.
Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 11.
Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 12.
Gặp nữ sinh gắt nhất Trường Teen 2019: Hành trình kỳ diệu đưa đội ngựa ô vào vòng chung kết và bí quyết học lười nhưng vẫn thành công - Ảnh 13.

Được biết, ngoài khả năng tranh biện đỉnh thì Minh Anh cũng có thành tích học tập khủng không kém. Bạn có thể chia sẻ thêm phương pháp học của mình?

Thực sự mình không biết chia sẻ sao vì mình thấy bản thân khá lười học, nhiều khi thi đội tuyển quốc gia chỉ đọc lại sách thôi chứ không có ngồi viết bài như các bạn khác. Cái này có hai mặt khi vừa giúp có thêm thời gian nhưng cũng khiến mình không hoàn toàn nỗ lực 100% như các bạn thí sinh khác.

Đôi lúc mình cũng muốn chăm hơn nhưng cái này thuộc về tính cách rồi cũng rất khó sửa được. Mình chỉ học những gì mình thích rồi note lại theo cách riêng của bản thân miễn sao học ít mà vẫn hiểu nhiều. Còn bí quyết dành riêng cho môn Văn chắc là do mình hay đọc sách rồi note lại các câu hay ý tưởng đặc biệt để có thêm dẫn chứng sau này viết bài.

Và cuối cùng, những dự định sắp tới của Minh Anh là?

Mục tiêu gần nhất có lẽ là hoàn thành thật tốt kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia. Mình cũng muốn phát triển thêm phong trào phản biện trường mình bằng việc thành lập CLB nhưng có lẽ cần chờ thêm thời gian để bản thân mình thực sự có thời gian tìm hiểu sâu hơn nữa.

Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này!


theo Trí thức trẻ

Đọc tin mới nhất báo VNexpress tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên