Gặp người lính cứu hỏa giàu lòng dũng cảm và kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp

Phú Lữ |
Gặp người lính cứu hỏa giàu lòng dũng cảm và kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp
Gặp người lính cứu hỏa giàu lòng dũng cảm và kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp

“Tôi chỉ nghĩ là phải lập tức cứu người, không nghĩ gì đến bản thân vì tôi là người làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ đã 10 năm nay” – đó là chia sẻ của Đại úy Thái Ngô Hiếu, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CC&CNCH) khu vực Trảng Bom, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai – người đã dũng cảm cứu nhiều du khách bị đuối nước tại bãi biển Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 10/4 vừa qua.

Kể lại sự việc, Đại úy Thái Ngô Hiếu (sinh năm 1984, quê Nghệ An) cho biết, khoảng 7 giờ 50, sáng 10/4/2022, tại bãi tắm thuộc ấp Tân Phước, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khi đang cùng vợ con và gia đình nghỉ lễ, tắm biển tại đây, anh thấy một nhóm bạn trẻ khoảng 20 tuổi đang tắm biển gần đó bất ngờ xảy ra tình trạng đuối nước tập thể.

Nghe có tiếng kêu cứu, anh đã lập tức bơi nhanh đến khu vực có người bị nạn.

"Khi thấy một nam thanh niên chạy trên bờ có vẻ hoảng hốt, với linh cảm của một người lính cứu hộ, tôi đã nhìn ra hướng biển.

Khi phát hiện những chiếc đầu nhấp nhô, cánh tay chới với trên mặt nước biển cách chỗ tôi khoảng 40m, tôi liền bơi thật nhanh hết sức mình để tới chỗ những người này. Khi tới nơi, tôi phát hiện mấy người đang ôm chặt lấy nhau như đã kiệt sức", Đại úy Hiếu kể lại.

Gặp người lính cứu hỏa giàu lòng dũng cảm và kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Đại úy Thái Ngô Hiếu thực hiện các biện pháp cứu nạn để cứu sống các nạn nhân ngày 10/4.

Sự việc xảy ra vô cùng nhanh, người dân xung quanh hoảng loạn nhưng không thể ứng cứu. Khu vực nhóm bạn trẻ bị đuối nước khá sâu, nước chảy xiết. Nhiều nạn nhân không biết bơi khi ra vùng nước sâu bị hụt chân thì hốt hoảng kéo lấy nhau khiến cả nhóm bị đuối nước.

Hiếu nhanh chóng bơi đến khu vực nhóm bạn trẻ bị nạn, trực tiếp kéo được ba người (1 nam, 2 nữ) lên khỏi mặt nước đưa vào bờ an toàn.

Đã mệt nhưng biết ở dưới biển vẫn còn người, Đại úy Hiếu liền chạy vòng lại lao xuống biển, tiếp tục cùng nhân viên cứu nạn của bãi tắm lặn mò và tìm được thêm một nạn nhân nữa.

Tất cả các nạn nhân đều trong tình trạng đã bất tỉnh, tay chân tím tái. Lên bờ, bằng những kỹ năng, nghiệp vụ được tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu, anh đã nhanh chóng hô hấp nhân tạo, bóp tim ngoài lồng ngực và cứu sống được các nạn nhân, bàn giao cho chính quyền đưa đi bệnh viện điều trị.

Đến lúc này, nhóm bạn trẻ mới báo còn một nạn nhân nữa vẫn chưa được tìm thấy, Đại úy Hiếu liền cùng các cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tổ chức tìm kiếm. Sau khoảng 30 phút, các anh đã tìm thấy nạn nhân cách vị trí gặp nạn khoảng 200m, nhưng đáng buồn là nạn nhân đã không qua khỏi.

Gặp người lính cứu hỏa giàu lòng dũng cảm và kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Đại úy Thái Ngô Hiếu.

"Trong số những người được đưa vào bờ có 02 người bị ngạt nước nặng nên tôi đã tiến hành hô hấp nhân tạo, ép lồng ngực cho họ... Do có nghiệp vụ nên tôi đã sơ cứu được, họ cũng nôn được nước ra nên dần dần hồi phục. Tôi chỉ nghĩ là phải lập tức cứu người, không nghĩ gì đến bản thân vì tôi là người làm nhiệm vụ CNCH đã 10 năm nay", Đại úy Hiếu bộc bạch.

Ngay cả người vợ của anh cũng vì quá quen với đặc thù công việc của chồng mà đã hình thành phản xạ cứu người.

"Lúc đó nhiều người bảo Hiếu ơi từ từ đừng ra. Họ sợ tôi gặp chuyện. Bản thân tôi cũng biết nếu cứu không đúng kỹ thuật tôi có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình huống lúc đó quá gấp gáp tôi không nghĩ nhiều, chỉ biết lao xuống biển cứu người. Riêng vợ tôi thì không sợ. Cô ấy còn bảo: bố ơi ngoài kia còn một người nữa", Đại úy Hiếu kể.

Nơi các nạn nhân gặp nạn cách bờ khoảng 30 mét, xoáy nước lớn và mạnh nên người tắm biển đã không xử lý được sự cố và bị nước cuốn trôi.

Đại úy Hiếu khuyến cáo: "Tôi từng cứu rất nhiều người bị đuối nước. Có những người bơi lội rất giỏi nhưng bị chuột rút vẫn gặp nạn. Do đó, tôi chỉ muốn khuyên mọi người tắm ở bất kỳ đâu, dù là ao hồ hay sông suối biển... đều nên mặc áo phao để đảm bảo an toàn. Người sống không gần vùng biển, khi đi bơi nên quan sát, hỏi người địa phương về các vùng xoáy, điểm xoáy để tránh".

Gặp người lính cứu hỏa giàu lòng dũng cảm và kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Đại úy Thái Ngô Hiếu trong một vụ cứu nạn.

Đại úy Hiếu cho biết, năm 2012, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân.

Sau khóa huấn luyện, anh lần lượt được bố trí công tác tại Đội Chữa cháy và CNCH thuộc Phòng Cảnh sát PCCC tại huyện Trảng Bom.

Đến năm 2015, sau khi được biên chế vào lực lượng Công an nhân dân, anh được cử chọn đi học tập trung khóa Trung cấp PCCC. Từ đó đến nay, anh được lãnh đạo các cấp cử đi tập huấn các lớp nghiệp vụ về CC&CNCH.

Vào năm 2018, sau khi sáp nhập Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai vào Công an tỉnh, anh được phân công nhiệm vụ tại Tổ CNCH - Đội CC&CNCH khu vực Trảng Bom thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Trong thời gian này, anh đã tham gia rất nhiều vụ CC&CNCH nguy hiểm, phức tạp trên địa bàn 03 huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu và chi viện cho các địa bàn khác khi được yêu cầu của cấp trên.

Đại úy Hiếu đã tham gia 39 vụ CNCH, trong đó có 20 vụ cứu nạn các hộ dân bị ngập do mưa lũ kéo dài trong khu vực lòng hồ Trị An, 04 vụ CNCH trên cao, 07 vụ CNCH dưới giếng sâu, 01 vụ CNCH trục vớt phương tiện giao thông bị trôi giữa dòng sông, 01 vụ sập đổ công trình đang xây dựng và 24 vụ CNCH nạn nhân bị đuối nước ở sông, hồ.

Anh đã cùng các đồng đội vượt qua những khó khăn, thử thách, tuân thủ các chiến thuật chữa cháy và kỹ thuật đội hình CNCH được đưa ra, di chuyển được hơn 50 hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn, cứu được 11 người bị nạn, tìm kiếm được 37 thi thể nạn nhân, 01 xe tải, các tang vật vụ án hình sự dưới giếng sâu. Các kỹ năng được đào tạo, huấn luyện đã được anh áp dụng rất thuần thục.

Trung tá Lê Đức Hiệp, Đội trưởng Đội CC&CNCH khu vực Trảng Bom cho biết, trong những vụ việc Đại úy Hiếu tham gia, có nhiều vụ rất nguy hiểm, khó khăn nhưng bản thân Đại úy Hiếu đã luôn nỗ lực cố gắng, thể hiện được bản lĩnh và chuyên môn vượt trội. Trong công tác và đời sống, Đại úy Hiếu có lối sống lành mạnh, được tin yêu, là một gương sáng trong lao động, sinh hoạt và học tập. Trong các vụ CC&CNCH, đồng chí Hiếu luôn xung phong đi đầu, thực hiện nghiêm túc các chiến thuật CC&CNCH do chỉ huy đưa ra, thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, tinh thần xả thân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Khi có kẻng báo động, Đại úy Hiếu luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều trường hợp mặc dù không trong ca trực nhưng khi có các vụ cháy, CNCH phức tạp, Đại úy Hiếu vẫn xung phong và nhanh chóng đến hiện trường, tham gia đội hình CC&CNCH, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được chỉ huy phân công.

"Hiếu là người có tính nghĩa hiệp từ trong tâm, luôn có lòng giúp đỡ người bị nạn. Nhiều lần đi ngoài đường thấy ai bị nạn, anh đều dừng lại giúp đỡ, chở họ vào bệnh viện rồi mới tiếp tục công việc của mình. Đồng đội, đồng chí trong đơn vị rất quý mến và cảm phục đồng chí Hiếu", Trung tá Lê Đức Hiệp cho biết thêm.

Gặp người lính cứu hỏa giàu lòng dũng cảm và kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Thái Ngô Hiếu tại Lễ công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Đại úy vì đã có thành tích cứu người đuối nước.

Đại úy Hiếu vinh dự được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH Bộ Công an lựa chọn là một trong những gương người tốt, việc tốt tiêu biểu của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong tháng 1/2021; được Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai tặng Giấy khen và đặc biệt ngày 28/9/2021, anh được Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tặng thưởng Giấy khen về "Tấm gương điển hình trong phong trào thi đua kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 20 năm ngày Toàn dân PCCC"...

Lần này, cao cả hơn hết là cứu được nhiều người, đồng thời hành động của đồng chí Hiếu cũng góp phần khẳng định thêm sự trưởng thành của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, đã đào tạo và hình thành nên được một đội ngũ thuần thục về kỹ năng, xung kích và quyết liệt về tinh thần phục vụ, đầy trách nhiệm, dám xả thân cho công việc, vì cộng đồng. Nói cách khác, để cứu người, giúp đời, người lính PCCC&CNCH đã có thể biến kỹ năng trở thành phản xạ!

Xét những thành tích đặc biệt xuất sắc, cứu người gặp nạn đuối nước của đồng chí Thái Ngô Hiếu, ngày 11/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Đại úy cho đồng chí và ngày 13/4/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho Đại úy Thái Ngô Hiếu.

theo Cổng TTĐT Bộ Công an

Đọc tin nhanh, xem báo mới hôm nay tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên