Gần Tết Nguyên đán, ô tô lại xếp hàng dài chờ đăng kiểm

Thành Lâm / VTC News |

Những ngày gần đây, lượng xe kéo về một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội tăng đột biến khiến tình trạng ùn tắc tái diễn.

Video: Nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội tái diễn cảnh ùn tắc

Theo ghi nhận của VTC News chiều 9/1, tại trung tâm đăng kiểm 29.03V (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) lượng xe kéo về kiểm định xếp hàng dài từ ngoài khu vực đường Cầu Giấy để chờ đến lượt vào trung tâm đăng kiểm.

Đang tất tả gắn biển số thứ tự lên các xe xếp hàng chờ phía ngoài trung tâm đăng kiểm, một nhân viên bảo vệ của trung tâm này cho biết: “Đầu giờ chiều, lượng xe kéo về đông, chúng tôi phải huy động hết người ra xếp chỗ cho khách đỗ xe chờ, nhằm không ảnh hưởng an toàn giao thông phía bên ngoài, đồng thời gắn biển số thứ tự đã chuẩn bị trước đó. Phía bên trong đã chật kín nên bắt buộc phải chờ ở ngoài”.

Gần Tết Nguyên đán, ô tô lại xếp hàng dài chờ đăng kiểm- Ảnh 1.

Xe xếp hàng chờ vào đăng kiểm tại trung tâm 29.03V.

Anh Tạ Tú Thành (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang xếp hàng chờ đến lượt vào đăng kiểm. Anh cho biết tranh thủ sau giờ nghỉ trưa đến sớm để mong được đăng kiểm nhanh chóng. Tuy nhiên, khi đến nơi anh vẫn phải xếp hàng chờ đợi khu vực ngoài đường Cầu Giấy.

“Biết là những ngày này các trung tâm đăng kiểm sẽ đông nhưng không nghĩ là mới đầu giờ chiều đã đông đến thế. Xe tôi đến hạn đăng kiểm vào tháng 7/2023 nhưng được gia hạn 6 tháng. Chỉ còn ít ngày nữa sẽ hết thời hạn gia hạn, tôi buộc bỏ dở công việc để đi đăng kiểm vì mấy ngày nữa gần Tết sẽ rất bận rộn” , anh Thành nói.

Gần Tết Nguyên đán, ô tô lại xếp hàng dài chờ đăng kiểm- Ảnh 2.

Hai hàng xe chờ bên ngoài khu vực trung tâm đăng kiểm.

Thông tin với VTC News , ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm 29.03V cho biết từ đầu tháng 12/2023, lượng xe kéo về trung tâm đăng kiểm đã tăng đột biến. Với 2 dây chuyền cùng 10 đăng kiểm viên, trung tâm của ông phải hoạt động hết công suất, thậm chí tăng ca mới có thể phục vụ hết lượng xe đăng ký.

“Mỗi ngày trung tâm của tôi kiểm định được từ 170 đến 180 xe là hoạt động hết công suất với lượng máy móc và con người đang có. Nhưng vừa rồi có ngày chúng tôi phải tăng ca tới 18h, lượng xe kiểm định trong ngày lên tới 200 xe. Đây là một số lượng rất lớn”, ông Hoan nói.

Gần Tết Nguyên đán, ô tô lại xếp hàng dài chờ đăng kiểm- Ảnh 3.

Mỗi ngày, trung tâm đăng kiểm 29.03V hoạt động hết công suất sẽ kiểm định được khoảng 170-180 xe.

Theo ông Hoan, nguyên nhân khiến lượng xe những ngày gần đây kéo về các trung tâm đăng kiểm tăng cao là do thời điểm cuối năm nhu cầu mua xe, bảo dưỡng để phục vụ Tết tăng cao. Hơn nữa, 1,4 triệu lượt xe được gia hạn đăng kiểm lần đầu cũng đã đến hạn." Lượng xe tăng đột biến đã được dự báo từ trước", ông nói.

Tương tự, tại trung tâm đăng kiểm 29.03S (số 3 Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội), lượng xe kéo về kiểm định những ngày gần đây cũng tăng mạnh, khiến tình trạng ùn tắc trước đây tái diễn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trạm phó phụ trách trạm đăng kiểm 29.03S cho biết, những ngày gần đây, có hôm từ 5h sáng đã thấy nhiều xe xếp hàng phía ngoài cổng để chờ vào đăng kiểm, dẫn đến tình trạng ùn tắc vào những thời điểm đầu các buổi sáng và chiều mỗi ngày.

“Có những hôm tôi ở nhà kiểm tra qua camera an ninh, mới sáng sớm đã thấy rất nhiều xe đợi ở ngoài cổng. Từ đó, tôi giao lại chìa khóa cổng cho bộ phận bảo vệ để mở công cho người dân vào bãi đỗ bên trong trạm đợi, chả mấy lúc đã chật kín bãi đỗ của trạm” , ông Dũng nói.

Gần Tết Nguyên đán, ô tô lại xếp hàng dài chờ đăng kiểm- Ảnh 5.

Trung tâm đăng kiểm 29.03S thường xảy ra tình trạng ùn tắc vào đầu các buổi trong ngày.

Theo ông Dũng, trạm 29.03S có 9 đăng kiểm viên, với 2 dây chuyền, mỗi ngày cơ sở này kiểm định được khoảng 150 lượt xe, nhưng chỉ có khoảng 110 - 130 đạt yêu cầu ra tem kiểm định.

“Thông thường mỗi xe sẽ mất từ 25 - 30 phút để hoàn tất quá trình kiểm định. Tuy nhiên, số lượng xe không đạt yêu cầu khá lớn khiến thời gian kiểm định các xe này kéo dài, tốn thêm thời gian giải thích các lỗi cho các chủ xe. Do đó, tình trạng ùn tắc tại trung tâm là không thể tránh khỏi”, ông Dũng phân tích.

Gần Tết Nguyên đán, ô tô lại xếp hàng dài chờ đăng kiểm- Ảnh 6.

Thời gian tới, lượng xe đến các trung tâm đăng kiểm dự báo còn tiếp tục tăng.

Để tránh tình trạng ùn tắc tiếp tục xảy ra, ông Trần Đăng Hoan khuyến cáo người dân nên đưa phương tiện của mình đi bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm để đảm bảo tình trạng hoạt động của xe được tốt nhất, giúp quá trình kiểm định diễn ra thuận lợi.

“Người dân không nên kéo đến vào những khung giờ đầu các buổi trong ngày, nên đến đúng giờ đã hẹn để tránh tình trạng xếp hàng gây ùn tắc. Hiện nay, nhiều trung tâm đăng kiểm khu vực ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận rất vắng vẻ, các chủ xe nên tranh thủ kiểm định xe khi có việc tới các vùng này, tránh tập trung lượng xe đăng kiểm về khu trung tâm nội thành” , ông Hoan tư vấn.

Theo ông Hoan, người dân cũng cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết từ nhà, tránh đến trung tâm đăng kiểm mới tìm kiếm gây mất thời gian. Đồng thời, người dân cũng nên tự kiểm tra việc phạt nguội bên lực lượng Cảnh sát giao thông trước khi đi đăng kiểm tránh việc mất thời gian xếp hàng nhưng lại không thể kiểm định phương tiện của mình.

Xuất hiện mẫu xe chạy điện nhìn giống KIA Morning, có thể đi vào lịch sử ngành xe vì 1 điềuXuất hiện mẫu xe chạy điện nhìn giống KIA Morning, có thể đi vào lịch sử ngành xe vì 1 điều

Mẫu xe điện có ngoại hình giống KIA Morning có thể đi vào lịch sử ngành xe với công nghệ pin đặc biệt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại