Gần như mất tích nhưng Jack Ma vẫn khiến một cổ phiếu tăng giá 800% tại Thái Lan nhờ vào động thái này

Băng Băng |

Phải chăng nhà sáng lập Alibaba đang có toan tính kinh doanh mới?

Theo tờ Nikkei Asian Review, động thái của tỷ phú Jack Ma đang được giới truyền thông theo sát kể từ khi vị đại gia này bị cho là biến mất trước công chúng vào năm 2020, để mặc đế chế Alibaba gặp khó.

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là sức hút từ cái tên Jack Ma lại khiến ông có thể nâng giá một cổ phiếu ở tít tận Thái Lan khi vẫn ngồi nhà.

Cụ thể, những tin đồn liên quan đến nhà sáng lập Alibaba đã khiến một cổ phiếu nhỏ của Thái Lan niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong tăng giá tới gần 800%.

Hãng Chia Tai Enterprises International, vốn thuộc sở hữu bởi tập đoàn Thái Lan Charoen Pokphand Group (CP), đã bật tăng từ 0,79 Dollar Hong Kong (HKD)/cổ phiếu cuối tuần trước lên 6,89 HKD/cổ trong phiên 1/2/2023. Kết thúc phiên ½, cổ phiếu này có mức giá 5,1 HKD/cổ, tương đương mức tăng 9% trong một phiên.

 Gần như mất tích nhưng Jack Ma vẫn khiến một cổ phiếu tăng giá 800% tại Thái Lan nhờ vào động thái này  - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Chia Tai (HKD/cổ)

Đà tăng này bắt đầu từ phiên thứ 2 ngày 30/1/2023 sau khi tờ Hong Kong Economic Times đăng tải thông tin Jack Ma đã có cuộc gặp với tỷ phú Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan và là chủ tịch CP, cùng với người con trai Suphachai Chearavanont, CEO của CP, trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua. Tuy nhiên bài báo không nói rõ cuộc gặp này thảo luận nội dung gì.

Tỷ phú Jack Ma được cho là đã gặp gia đình Chearavanont, gia tộc giàu nhất Thái Lan với tổng tài sản 26,5 tỷ USD, 2 lần trong 1 tháng qua. Đầu tháng 1/2023, Jack Ma được cánh báo chí phát hiện đang dùng bữa tại nhà hàng ở thủ đô Bangkok cùng với Soopakij Chearavanont, người con trai cả của Dhanin và cũng giữ ghế trong hội đồng quản trị CP.

Nghỉ hưu hay tìm đường ra mới?

Sự xuất hiện của Jack Ma tại Thái Lan diễn ra trong bối cảnh công ty tài chính Ant Group tuyên bố loại bỏ quyền kiểm soát của nhà sáng lập này. Số quyền bỏ phiếu của Jack Ma tại công ty này giảm từ hơn 53% xuống chỉ còn 6,2%.

Nhiều chuyên gia nhận định đây là động thái chịu áp lực của chính phủ khi Jack Ma phải từ bỏ đế chế Alibaba do chính mình sáng lập nên.

Kể từ khi có những phát ngôn chỉ trích chính phủ vào tháng 10/2020, Jack Ma và Alibaba đã gặp phải vô số rắc rối. Tập đoàn này đã bị phạt tới hơn 18 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,6 tỷ USD, trong khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group bị tạm dừng.

Bắt đầu từ giai đoạn đó, nhà sáng lập Alibaba đã hầu như biến mất khỏi tầm mắt công chúng. Tờ Financial Times vào tháng 11/2022 từng cho biết Jack Ma đã sống tại Tokyo nhiều tháng trời. Trong khi đó nguồn tin thân cận của Nikkei cho biết vị tỷ phú này đã phải nhận điều trị y tế khi sống tại Tokyo.

 Gần như mất tích nhưng Jack Ma vẫn khiến một cổ phiếu tăng giá 800% tại Thái Lan nhờ vào động thái này  - Ảnh 2.

Chủ tịch Dhanin Chearavanont của CP và tỷ phú Jack Ma

Quay trở lại câu chuyện cổ phiếu, dù giá tăng nhưng tổng mức vốn hóa thị trường của Chia Tai vẫn chỉ khoảng 1,5 tỷ HKD, tương đương 191 triệu USD, do đây vốn chỉ là cổ phiếu nhỏ. Hiện tập đoàn Itochu Corp của Nhật Bản đang là đối tác với công ty và nắm giữ khoảng 25% cổ phần của hãng sinh học này.

Công ty Chia Tai là một hãng sinh hóa học chuyên sản xuất chlortetracycline, một thành phần nguyên liệu được dùng nhiều trong thú y và chăn nuôi.

Điều đáng ngạc nhiên là cổ phiếu của CP tại sàn giao dịch Bangkok lại giảm 4,5% kể từ đầu năm 2023 đến nay. Đây là tập đoàn lớn kinh doanh mọi thứ, từ sản xuất thực phẩm, bán lẻ, viễn thông cho đến nông nghiệp.

Trong đó, mảng nông nghiệp với CF Foods đóng góp tới 512,7 tỷ Baht, tương đương 15,6 tỷ USD năm 2021 cho tập đoàn mẹ và là một trong những nguồn thu chính của CP.

Vị thế thống trị của CP trong nền kinh tế Thái Lan khiến tập đoàn này có khả năng tiếp cận vô số thị trường, bao gồm cả Trung Quốc. Tại quê hương của Jack Ma, tập đoàn CP chủ yếu điều hành các trang trại chăn nuôi gia cầm và lợn, đồng thời kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

*Nguồn: Nikkei Asian Review

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại