Gần 50 năm, không ngờ túi bụi trên Mặt Trăng trị giá 4 triệu USD

Nguyễn Hằng |

Chiếc túi chứa bụi, đất đá trên Mặt Trăng do phi hành gia Neil Armstrong thu thập năm 1969 đang được bán đấu giá ở Mỹ, giá trị có thể lên đến 4 triệu USD.

Sự kiện sàn đấu giá Sotheby ở New York (Mỹ) đang rao bán một chiếc túi nhở chứa đất bụi và đá Mặt Trăng do phi hành gia Neil Armstrong thu thập, được cho là nhằm kỷ niệm 48 năm sứ mệnh lịch sử về lần đầu tiên con người đặt chân tới Mặt Trăng (20/7/2017).

Mức giá dao động trong khoảng từ 2-4 triệu USD.

Gần 50 năm, không ngờ túi bụi trên Mặt Trăng trị giá 4 triệu USD - Ảnh 1.

Bức ảnh của hai phi hành gia Armstrong và Buzz Aldrin trong chuyến bay lịch sử lên Mặt Trăng cũng sẽ được bán đấu giá. Ảnh: Getty Images

Bên cạnh đó, nhiều hiện vật từ chuyến du hành lịch sử năm 1969 sẽ được bán đấu giá với con số không nhỏ. Trong số đó, tấm ảnh Armstrong chụp cùng bạn đồng hành Buzz Aldrin đứng trên Mặt Trăng, ước tính có giá trị tới 4.000 USD, cùng với bản kế hoạch bay về Trái Đất của nhóm phi hành gia.

Gần 50 năm, không ngờ túi bụi trên Mặt Trăng trị giá 4 triệu USD - Ảnh 2.

Neil Armstrong là phi hành gia đầu tiên bước đi trên Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 11. Ảnh: Emaze

Armstrong là một trong hai phi hành gia trên phi thuyền Apollo 11 của NASA. Ông là người đầu tiên đi trên Mặt Trăng ngày 20/7/1969. Ông mất năm 2012 ở bang Ohio (Mỹ).

Tuy nhiên, túi bụi Mặt Trăng là hiện vật duy nhất còn lại sẽ được đem tư nhân hóa. Trong khi đó, đa số các hiện vật khác trong sứ mệnh của con tàu Apollo 11 đã được trưng bày trong bảo tàng Smithsonian.

Gần 50 năm, không ngờ túi bụi trên Mặt Trăng trị giá 4 triệu USD - Ảnh 3.

Phiên đấu giá vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày tàu Apollo 11 của NASA đáp xuống Mặt Trăng (20/7/1969). Ảnh: Getty Images

Nhà đấu giá Sotheby’s sẽ trao quyền sở hữu chiếc túi đặc biệt này cho người trả cao nhất tại phiên đấu giá vào ngày 20/7/2017, vào đúng dịp kỷ niệm 48 năm ngày tàu vũ trụ Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng lần đầu tiên (20/7/1969).

Túi bụi mặt trăng mà nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong mang về từ chuyến đi đầu tiên tới mặt trăng đang được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York.

Chiếc túi màu trắng có khóa, bên ngoài có dòng chữ "LUNAR SAMPLE RETURN" (tạm dịch là mẫu vật lấy từ Mặt Trăng). Phi hành gia Armstrong đã dùng chiếc túi nhỏ này để đựng các mẫu bụi đất thu thập được trên Mặt Trăng trong sứ mệnh lịch sử của ông vào năm 1969.

Gần 50 năm, không ngờ túi bụi trên Mặt Trăng trị giá 4 triệu USD - Ảnh 4.

Chiếc túi được cho là hiện vật rất quý giá. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, do khi trở về Trái Đất, chiếc túi bị để lẫn lộn với các hiện vật khác mà không được phân loại vào kho mẫu vật của NASA nên chiếc túi vô tình bị bán mất.

Người chủ hiện tại của chiếc túi là Nancy Carlson, một luật sư ở Chicago. Carlson mua chiếc túi vào năm 2015 với giá chỉ 995 USD. Sau đó, bà quyết định đem bán đấu giá chiếc túi lịch sử vào ngày 20/7/2017 để gây quỹ từ thiện vào đúng dịp kỷ niệm 48 năm tàu Apollo 11 của NASA hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Ảnh/ Nguồn: Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại