Galaxy S20 của Samsung dùng chiến lược sản phẩm giống tương đồng iPhone 11, nhưng khác nhau một điều cực cơ bản

Bảo Nam |

Điểm khác biệt đó là công ty Hàn Quốc đã định giá người kế nhiệm của phiên bản Galaxy S10 - smartphone bán chạy nhất của mình - quá cao, khiến nó đắt hơn rất nhiều so với iPhone 11

Samsung vào rạng sáng nay giờ Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp báo ở San Francisco, Mỹ để tiết lộ những mẫu điện thoại flagship mà công ty phát triển trong nửa đầu năm 2020. Ngoài điện thoại gập Galaxy Z Flip, ba mẫu smartphone còn lại là Galaxy S20/S20+ và S20 Ultra.

Và rõ ràng bạn có thể nhận ra, Samsung đã quyết định nhảy từ Galaxy S10 sang Galaxy S20, bỏ qua cách đặt tên Galaxy S11 cho tới S19, theo thông lệ. Vậy động cơ đằng sau quyết định này của Samsung là gì?

Áp lực từ Apple?

Galaxy S20 của Samsung dùng chiến lược sản phẩm giống tương đồng iPhone 11, nhưng khác nhau một điều cực cơ bản - Ảnh 1.

Cái bóng của Apple sẽ vẫn còn đó trên cụm camera của Galaxy S20, bất chấp việc Samsung muốn đổi tên để trông "lớn" hơn iPhone 12.

Một số tin đồn nói rằng Samsung muốn từ bỏ quan điểm rằng Galaxy S luôn theo đuôi những chiếc iPhone mới nhất, mặc dù điều đó... có phần nào không sai. Bởi theo cách đặt tên và thời điểm phát hành, một số người mua điện thoại có thể nghĩ rằng Galaxy S11 kém hơn iPhone 12 vì cách đánh số, và đó là lý do tại sao Samsung cần thay đổi tên gọi. Điều này vừa đúng vừa sai.. Sai, bởi vì Galaxy S 20 sẽ không mạnh hơn iPhone 12 sắp tới khi nói về hiệu năng, vì nhiều lý do, bởi tất cả đều nằm ngoài tầm kiểm soát của Samsung. Nhưng điều đó cũng không làm cho Galaxy S20 hay S11 nếu có, trở thành một chiếc điện thoại tệ hại, bởi vì nó chắc chắn sẽ là một trong những sản phẩm tốt nhất của năm. Đối với nhiều người, Galaxy S20 thậm chí sẽ tốt hơn iPhone 12, vì đây luôn là vấn đề về sở thích cá nhân.

Nhân tiện, Huawei đã thực hiện một động thái tương tự với các dòng P và Mate vài năm trước, khi lần lượt tăng tiến từ P10 và Mate 10 lên đến P20 và Mate 20. Các thông tin mới nhất cũng cho biết Huawei sẽ ra mắt các mẫu flagship mang tên P40 và Mate 40 Pro trong năm nay. Điều này đâu có nghĩa là P40 và Mate 40 sẽ tốt hơn S20, chỉ vì 40 là con số lớn hơn?

Con số may mắn và mong muốn xóa bỏ hệ thống đánh số smartphone?

Galaxy S20 của Samsung dùng chiến lược sản phẩm giống tương đồng iPhone 11, nhưng khác nhau một điều cực cơ bản - Ảnh 2.

Một số người cho rằng Samsung sắp xếp kế hoạch đánh số Galaxy S20 để cho nó đồng bộ với năm nay, 2020. Nếu đó là lý do thực sự, thì nó quả thực khá ấn tượng. Bởi sau đó, Samsung có thể không cần nhắc tới Galaxy S21 hay S22 vào năm sau, vì người dùng đã được "đào tạo" để biết chắc rằng tên của mẫu máy sẽ trùng khớp với năm phát hành. Khi đó, cũng khá hợp lý khi cho rằng phiên bản kế nhiệm Galaxy Note 10 ra mắt vào tháng 8 tới đây sẽ được gọi là Galaxy Note 20.

Vấn đề lớn nhất

Bất kể việc Samsung đã cố gắng một lần nữa trong việc thay đổi cách tiếp thị dòng Galaxy S mới nhất, công ty Hàn Quốc có vẻ như đang học theo phong cách ra mắt sản phẩm của Apple.

Apple vào mùa thu năm ngoái đã ra mắt ba mẫu iPhone 11 là: iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max. Đó là các phiên bản kế nhiệm trực tiếp cho iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max tương ứng. Cách đặt tên của công ty Mỹ được đánh giá là cách tiếp thị tuyệt vời cho model rẻ nhất, khi biến việc ra mắt của nó giống như một đợt nâng cấp lên dòng chính thống. Chẳng phải tình cờ mà thiết bị này trở thành điện thoại bán chạy nhất trong kỳ nghỉ lễ năm 2019. Và một lý do khác khiến iPhone 11 được bán rất chạy là giá bán. Nó là một phiên bản 11 Pro thu gọn, bớt đi một camera nhưng có giá chỉ từ 699 USD.

Galaxy S20 của Samsung dùng chiến lược sản phẩm giống tương đồng iPhone 11, nhưng khác nhau một điều cực cơ bản - Ảnh 3.

Sự chênh lệch về giá quá lớn giữa series Galaxy năm ngoái và năm nay.

Samsung đã cố ý hoặc vô tình sử dụng chiến lược tương đồng với Apple, khi nâng cấp Galaxy S10e, S10 và S10 + năm ngoái thành Galaxy S20, S20 + và S20 Ultra tương ứng năm nay. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là công ty Hàn Quốc đã định giá người kế nhiệm của phiên bản Galaxy S10 - smartphone bán chạy nhất của mình - quá cao, khiến nó đắt hơn rất nhiều so với iPhone 11 - đối thủ lớn nhất. Và rõ ràng, nếu doanh số Galaxy S20 kết thúc không đáp ứng được như kỳ vọng cao của Samsung, thì đó là do lỗi từ cấu trúc giá của loạt sản phẩm, chứ không phải tên điện thoại.


Tham khảo BGR

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại