Founder ‘nghèo’ nhất thế giới: Tạo ra 1 trong những website lớn nhất, không thu được đồng quảng cáo nào, bị tống vào tù, nợ chính phủ 18 triệu USD

Mộc Tiên |

Với những người đang quảng cáo trên trang web của Peter Sunde, họ sẽ sớm nhận được cuộc gọi nói rằng họ sẽ bị kiện.

Đối với hầu hết các doanh nhân, việc là người giúp tạo ra một công ty trị giá hàng tỷ USD sẽ là điều khiến họ tự hào nhất nhưng Peter Sunde lại không như vậy. Trên thực tế, anh ghét bị gọi là doanh nhân.

Thay vào đó, anh tự nhận mình là "một tên cướp biển" (tất nhiên không phải nghĩa đen). Anh giống thuyền trưởng của một con tàu "cướp biển" kỹ thuật số giúp người dùng mạng vi phạm bản quyền trực tuyến.

Founder ‘nghèo’ nhất thế giới: Tạo ra 1 trong những website lớn nhất, không thu được đồng quảng cáo nào, bị tống vào tù, nợ chính phủ 18 triệu USD - Ảnh 1.

Chân dung Peter Sunde.

Peter là người thành lập The Pirate Bay, công cụ tìm kiếm torrent phổ biến nhất thế giới cho phép việc chia sẻ tập tin (thường là bất hợp pháp). Lý do xây dựng của anh rất đơn giản: Anh là người ủng hộ quyền tự do thông tin, kiến thức, nghệ thuật, truyền thông, văn hóa.

Một cách vô tình, Peter đã khiến những ngành trên phải chuyển đổi mô hình kinh doanh để không bị thất thoát. Có thể nói, với The Pirate Bay, anh đã giúp mở ra thời đại của các dịch vụ phát trực tuyến, vừa giúp nội dung hấp dẫn hơn vừa giúp các công ty sản xuất kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Công cụ tìm kiếm torrent lớn nhất thế giới

Torrent là một tệp kỹ thuật số nhỏ trỏ đến vị trí của tệp có thể truy cập công khai trên ổ cứng của ai đó. Nói cách khác, chúng hướng dẫn cho máy tính của bạn về vị trí và cách tìm tệp bạn muốn từ máy tính của người khác.

Tệp torrent có thể là bất cứ thứ gì, kể cả văn bản Word, tuy nhiên hầu hết đều là một dạng phương tiện kỹ thuật số như một bài hát, bộ phim hoặc phần mềm. Đến nay, đã có hàng tỷ lượt tải về thành công từ The Pirate Bay.

Founder ‘nghèo’ nhất thế giới: Tạo ra 1 trong những website lớn nhất, không thu được đồng quảng cáo nào, bị tống vào tù, nợ chính phủ 18 triệu USD - Ảnh 2.

The Pirate Bay là 1 trong 300 trang web được truy cập nhiều nhất thế giới.

Năm 2003, Peter và vài người đồng sáng lập đã khởi chạy The Pirate Bay như một cách giúp mọi người tìm thấy torrent, sau đó kết nối họ với các tệp họ muốn tải xuống từ máy tính của người khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Rõ ràng, The Pirate Bay không phải là công cụ tìm kiếm torrent đầu tiên. Và cho đến ngày nay, nó cũng không phải công cụ tìm kiếm torrent tốt nhất. Dù vậy, nó đã trở thành công cụ tìm kiếm torrent lớn nhất trên thế giới vì là công cụ tìm kiếm torrent duy nhất không ngừng hoạt động khi bị kiện vì cho phép vi phạm bản quyền.

Peter cho biết: "Pirate Bay phát triển nhanh vì hầu hết các trang web torrent khác đều đóng cửa khi bị cảnh báo vi phạm bản quyền. Khi nhận được những cảnh báo đầu tiên, chúng tôi quyết định sẽ tiếp tục hoạt động. Trong bức thư đáp trả, chúng tôi trả lời rằng mình đang ở Thụy Điển và không tuân theo luật pháp Mỹ".

Khi nói về sự phát triển của The Pirate Bay, Peter vẫn tỏ ra khiêm tốn trong khi thực tế là nó đã trở thành một trong những trang web phổ biến nhất trên thế giới. Có thời điểm, nó chiếm khoảng một nửa lưu lượng truy cập Internet ở châu Âu. Đến nay, đây vẫn là 1 trong 300 trang web được truy cập nhiều nhất trên Internet.

Điều hành trang web gây tranh cãi

Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng điều hành một trong những trang web phổ biến nhất trên thế giới đồng nghĩa với việc kiếm được nhiều tiền. Thật không may, khi trang web của bạn gây tranh cãi như The Pirate Bay thì việc kiếm tiền lại cực kỳ khó khăn.

Peter chia sẻ: "Với những người đang quảng cáo trên The Pirate Bay, họ sẽ sớm nhận được cuộc gọi nói rằng họ sẽ bị kiện vì trả tiền cho một trang web bất hợp pháp".

Vừa không có tiền từ quảng cáo, The Pirate Bay còn phải tốn nhiều chi phí để duy trì hệ thống khổng lồ của mình – điều đẩy Peter và các nhà sáng lập khác vào tình trạng khó khăn. Họ thường chi hàng nghìn USD tiền túi mỗi tháng để thanh toán các hóa đơn liên quan.

Tại sao The Pirate Bay vẫn được duy trì?

Mặc dù việc điều hành The Pirate Bay tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhưng Peter vẫn giữ nó trong nhiều năm vì anh thực sự tin vào những gì mình đang làm. Tất nhiên, không phải anh tin vào việc lừa người tạo nội dung để lấy tiền của họ.

Thay vào đó, anh muốn cho mọi người quyền truy cập vào các loại nội dung vì đối với anh, nội dung dẫn đến kiến thức.

Peter nói rằng khi anh còn nhỏ, việc truy cập nội dung vi phạm bản quyền đã giúp anh có cơ hội học về máy tính: "Tôi được mua cho chiếc máy vi tính đầu tiên năm 8 tuổi. Lúc đó, mọi người sao chép nội dung qua lại lẫn nhau và hành động này không hề bị đánh giá là xấu hay tốt.

Đó là điều thực sự đã giúp nhiều người học về máy tính. Tôi xây dựng The Pirate Bay vì muốn mọi người cũng có khả năng tiếp cận thông tin như tôi".

Đối với anh, vi phạm bản quyền không phải là ăn cắp thành quả lao động của người khác mà là học hỏi từ người khác qua việc tiếp cận những gì họ đã tạo ra. Cũng chính vì tầm nhìn đó của Peter mà anh và các cộng sự của mình phải trả giá đắt.

Sau rất nhiều vụ kiện, họ bị kết án vài tháng tù năm 2004. Ngoài ra, Peter còn nợ chính phủ Thụy Điển hơn 15 triệu Euro (gần 18 triệu USD), số tiền mà anh thừa nhận rằng mình sẽ phải "cày cuốc" trong thời gian dài mới trả hết.

Tuy nhiên, anh cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng điều đó không quan trọng bằng sứ mệnh của anh. Ước tính, tài sản của anh chỉ khoảng 500.000 USD, con số rất khiêm tốn đối với nhà sáng lập của một trang web có lượng truy cập khổng lồ như The Pirate Bay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại