Forbes: Số tiền Mỹ đã 'đốt' ở Afghanistan nhiều hơn cả tài sản của Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates và 30 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cộng lại

Thanh Thanh |

Trong vòng 20 năm kể từ ngày 11/9/2001, Mỹ đã chi hơn 2.000 tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Cuối tuần trước, lực lượng Taliban đã khiến toàn thế giới chấn động sau khi giành được quyền kiểm soát ở Afghanistan. Tổng thống nước này, Ashraf Ghani, đã rời khỏi đất nước tới Tajikistan và thừa nhận rằng Taliban đã chiến thắng. Trong khi Taliban bắt đầu tiến công vào thủ đô Kabul, Mỹ đã phải sử dụng máy bay trực thăng để sơ tán công dân Mỹ ra khỏi Đại sứ quán. Bộ Ngoại giao nước này cũng đã khuyến cáo công dân ngay lập tức rời khỏi Afghanistan.

Trong vòng 20 năm kể từ ngày 11/9/2001, Mỹ đã chi hơn 2.000 tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan. Tương đương trong suốt 2 thập kỷ qua Mỹ chi ra 300 triệu USD mỗi ngày, hay tương đương 50.000 USD cho mỗi người dân Afghanistan (nước này có 40 triệu dân).

Tạp chí Forbes đã có 1 so sánh: chi phí mà "chú Sam" bỏ ra để chống lại Taliban còn lớn hơn tổng tài sản của Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates và 30 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cộng lại.

Con số này bao gồm 800 tỷ USD các chi phí trực tiếp liên quan đến chiến tranh. 85 tỷ USD được dùng để huấn luyện quân đội Afghan – chương trình đã đứt gãy trong vài tuần gần đây, kể từ khi Lầu Năm góc bất ngờ đóng cửa căn cứ không quân ở Bagram vào đầu tháng 7, làm tiêu tan lời hứa hỗ trợ không quân cho Afghanistan chống lại lực lượng Taliban đang ngày càng lớn mạnh.

Ngoài ra người nộp thiếu Mỹ đã chi 750 triệu USD để trả lương cho các binh sĩ Afghanistan. ĐH Brown tính toán tổng cộng Mỹ đã chi 2.260 tỷ USD cho cuộc chiến này.

Cái giá còn đắt đỏ hơn khi tính đến những mạng người đã mất. Tổng cộng 2.500 lính Mỹ thiệt mạng và gần 4.000 nhà thầu dân sự là công dân Mỹ đã tử vong.

Điều quan trọng là Mỹ đã tài trợ cho cuộc chiến ở Afghanistan bằng tiền đi vay. Theo các nhà nghiên cứu của ĐH Brown, Mỹ đã trả hơn 500 tỷ USD và đến năm 2050 chỉ riêng chi phí lãi vay liên quan đến cuộc chiến này cũng có thể lên đến 6.500 tỷ USD. Con số này tương đương 20.000 USD trên đầu mỗi công dân Mỹ.

Những video ghi lại khung cảnh hỗn loạn ở sân bay Kabul cho thấy có vẻ như 6.000 lính Mỹ đã không thể thiết lập được một vòng bảo vệ bên ngoài đường băng. Người Afghanistan chen lấn giẫm đạp lên nhau để cố gắng có 1 chỗ trên máy bay. 1 chuyến bay đã chở tới 640 người và vẫn còn hơn 10.000 công dân Mỹ đang chờ đợi để rời khỏi Agfghanistan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại