Forbes: 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

K.Nguyễn |

Tạp chí kinh doanh Forbes đã công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020. Họ đến từ 30 quốc gia và thuộc bốn thế hệ. Bảng xếp hạng, hiện đã ở năm thứ 17, bao gồm 10 nguyên thủ quốc gia, 38 giám đốc điều hành và năm nghệ sĩ giải trí.

Forbes tổng hợp bảng xếp hạng bằng cách sử dụng bốn thước đo: tiền bạc, số lượng đề cập trên phương tiện truyền thông, tác động và phạm vi ảnh hưởng.

Dưới đây là 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong danh sách của Forbes.

1. Angela Merkel - Thủ tướng Đức

Forbes: 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

Merkel trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức vào năm 2005 và bà hiện đang ở nhiệm kỳ thứ tư. Theo Forbes, bà vẫn là “nhà lãnh đạo không chính thức của châu Âu”, dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất trong khu vực sau khi đưa Đức vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính và trở lại đà tăng trưởng.

2. Christine Lagarde - Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Forbes: 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 2.

Vào tháng 11/2019, Lagarde trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cơ quan quản lý đơn vị tiền tệ và chính sách tiền tệ của Châu Âu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu gồm 19 quốc gia. Trước đây, bà là phụ nữ đầu tiên điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), một tổ chức gồm 190 quốc gia nhằm đảm bảo sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc tế.

3. Kamala Harris - Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ

Forbes: 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 3.

Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ được đắc cử vào vị trí phó tổng thống vào tháng 11/2020. Khi tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tại California, vào năm 2017, bà trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi thứ hai và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên giữ chức thượng nghị sĩ trong lịch sử của quốc gia này.

4. Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Liên minh Châu Âu

Forbes: 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 4.

Von der Leyen là nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu, cơ quan giám sát luật pháp, chính sách và ngân sách của Liên minh Châu Âu. Trước khi được bổ nhiệm vào vai trò này vào tháng 7/2019, bà là thành viên phục vụ lâu nhất trong nội các của Angela Merkel, nơi bà cũng là nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Đức.

5. Melinda Gates - Đồng Chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates

Forbes: 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 5.

Gates là đồng chủ tịch và là người được ủy viên quản trị của Quỹ Bill và Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới với quỹ ủy thác trị giá 40 tỷ USD.

Forbes cho biết: “Gates luôn giữ vững vị trí là người phụ nữ quyền lực nhất trong hoạt động từ thiện. Bà ấy ngày càng nổi bật trong việc định hình chiến lược nền tảng, giải quyết những thách thức khó khăn trên toàn cầu từ giáo dục và nghèo đói đến các biện pháp tránh thai và vệ sinh”.

Khoảng cách về giới vẫn tồn tại

Trong số 100 người thuộc danh sách đầy đủ của Forbes, một số phụ nữ đột phá đã vượt qua rào cản vô hình để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu.

Nhưng Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy phụ nữ chỉ chiếm 25% các vị trí trong nghị viện trên toàn thế giới và chỉ 21% ở cấp bộ trưởng.

Forbes: 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 6.

Khoảng cách giới đáng lo ngại nhất là tỷ lệ tham gia hoạt động kinh tế với chỉ 55% phụ nữ tham gia vào thị trường lao động, so với 78% nam giới. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, không có quốc gia nào mà nam giới dành thời gian cho công việc không được trả công nhiều như phụ nữ.

COVID-19 chỉ làm tồi tệ hơn tình trạng này. Một báo cáo gần đây của UN Women cho thấy 28% phụ nữ cho biết cường độ làm việc nhà của họ đã tăng lên kể từ khi đại dịch bắt đầu, so với con số 16% ở nam giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại