Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa!

Bài: Ngọc Hà Thiết kế: Hương Xuân |

Hóm hỉnh, duyên dáng và có phần hơi… “tưng tửng” là những ấn tượng đầu tiên của khán giả về Woossi sau khi xem các video đánh giá ẩm thực của chàng trai sinh năm 1996 này. Dù tiếng Việt còn hơi “lơ lớ”, nhưng với lối nói chuyện chân thành và mộc mạc, Woossi đã thu hút hơn 1,5 triệu người theo dõi trên kênh cá nhân, trở thành một trong những YouTuber nước ngoài nổi tiếng nhất đang hoạt động tại Việt Nam.

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 1.

Woossi đã sống ở Việt Nam được bao lâu rồi?

Woossi sang Việt Nam từ năm 2007, tính tới hiện tại thì chắc cũng được 12 năm.

Cơ duyên nào đã đưa bạn và gia đình tới đây?

Chính là hải sản Việt Nam (cười). Đúng hơn là ba của Woossi làm nghề buôn bán hải sản, nên cả gia đình mới có cơ hội chuyển đến Việt Nam.

Khi mới sang, có điều gì ở Việt Nam mà Woossi cảm thấy khác xa so với những tưởng tượng ban đầu không?

Lúc đó Woossi mới 6 tuổi, gọi là chưa biết "thức tỉnh". Thế nên, Woossi nghĩ Việt Nam chắc giống như… sa mạc Sahara, xuống sân bay sẽ toàn sa mạc không, chẳng có chút nước nào!

Sau khi đến, mình cảm thấy Việt Nam rất khác so với mình nghĩ. Ở đây có nhiều cây cối xanh tươi. Lúc này Woossi nhận ra Việt Nam rất đẹp. Nhưng chỉ có một bối rối nhỏ, đó là Woossi thấy giao thông Việt Nam rất khác với Hàn Quốc. (cười)

Trở ngại nào khiến bạn và gia đình cảm thấy khó thích nghi nhất trong thời gian đầu sinh sống ở đây?

Woossi khó thích nghi với khí hậu ở Việt Nam nhất. Tại trước khi chuyển đến TP. HCM, Woossi đã sống 10 tháng ở Phan Thiết, mà ở Phan Thiết thì nắng nóng nên lúc ấy Woossi chưa thích ứng được.

Giải pháp duy nhất "chống chọi" là bật quạt hoặc dùng máy lạnh. Nhưng Woossi cảm thấy lo lắng cho trái đất vì bây giờ khí hậu nóng lên toàn cầu làm cháy rừng xảy ra liên tục, thương cho cây cối và động vật quá!

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 2.

Có khi nào Woossi gặp khó khăn với cuộc sống ở Việt Nam và bi quan tới mức muốn quay về Hàn Quốc chưa?

Chưa bao giờ Woossi bi quan tới mức nghĩ đến việc trở lại Hàn Quốc luôn. Vì Woossi cảm thấy bây giờ Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình. Woossi yêu Việt Nam lắm!

Tục ngữ Việt Nam có câu: "Nhập gia tùy tục", nghĩa là đi tới đâu thì phải hòa nhập với phong tục, văn hóa ở nơi đó. Bạn tự thấy mình học hỏi điều gì ở Việt Nam là nhanh nhất?

Ban đầu, đúng là Woossi có gặp sự khác biệt về ngôn ngữ, cách suy nghĩ, văn hóa…

Khi mình đến giao lưu với các bạn sinh viên, ở đó có rất nhiều bạn đến từ những vùng miền khác. Vậy nên Woossi đã nghe không rõ và… ngớ người liên tục (cười). Đặc biệt là có đôi lúc Woossi hay nói ngược. Ví dụ như "Cho các bạn xem" thành "Cho xem các bạn" (cười).

Nhưng may mắn là Woossi được trải nghiệm và va chạm rất nhiều trường hợp "dở khóc dở cười" như vậy khi giao tiếp với mọi người, nên Woossi nắm bắt được khá nhanh bản tính cũng như văn hóa của người Việt Nam.

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 3.

Sống ở Việt Nam cũng tương đối lâu, Woossi thấy cuộc sống thay đổi ra sao?

Khá là nhiều đấy! Woossi cảm thấy mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Vì Woossi được đi nhiều nơi, gặp gỡ mọi người và học được rất nhiều thứ. Điều Woossi cảm thấy tự hào nhất chắc là tính tự lập của mình.

Có thể nói, cuộc sống của Woossi thay đổi mỗi năm, rất nhiều khổ cực vất vả, nhưng mình rất hạnh phúc khi sinh sống ở Việt Nam.

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 4.

Woossi từng gọi Việt Nam là "quê hương thứ hai" của mình, thậm chí còn khen đây là "thiên đàng". Điều gì ở Việt Nam đã để lại trong bạn ấn tượng sâu sắc đến vậy?

Vì ở Việt Nam không chỉ có con người Việt Nam thân thiện mà thiên nhiên và cảnh đẹp cũng rất rất nhiều. Mỗi lần đi khám phá những danh lam thắng cảnh ở Việt Nam, Woossi cảm thấy mình thật may mắn vì được sống ở nơi có thiên nhiên tuyệt vời như vậy.

Ở Hàn Quốc thì cũng có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, nhưng càng ngày càng phát triển thì căn hộ xuất hiện càng nhiều, nên cũng không còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên như ở Việt Nam.

Tất cả các yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa mà Woossi vừa nói ở trên cộng gộp lại với nhau đã làm cho Woossi dù đi đâu cũng chỉ nhớ về Việt Nam.

À ngoài ra mọi người hay nói đó là vì Woossi "có duyên" với Việt Nam nữa đấy!

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 5.
Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 6.

Bạn đã được trải nghiệm Tết Nguyên đán ở Việt Nam bao lần rồi?

Woossi sống ở Việt Nam 12 năm nên đã đón 12 cái Tết Nguyên Đán rồi. Chắc là Tết ở Việt Nam được nghỉ nhiều hơn và kéo dài hơn ở Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc thì do công việc khá bận rộn nên mọi người thường chỉ nghỉ 4-5 ngày.

Gia đình mình trước đây có thường kết hợp các món ăn truyền thống của Việt Nam và Hàn Quốc lại với nhau trong dịp Tết. Sau này thì hết rồi vì gia đình Woossi muốn giữ gìn văn hoá Hàn Quốc.

Món ăn nào của Việt Nam khiến bạn thích thú nhất?

Để chọn ra món ăn thích nhất với Woossi thì khó quá, vì đồ ăn Việt Nam món nào cũng ngon hết. Nhưng để nói là món mà mỗi lần đi ăn tiệm, Woossi hay chọn nhất chính là hủ tiếu. (cười)

Ngay cả những món "khó nhằn" như đuông dừa, mắm tôm, hột vịt lộn, sầu riêng… Woossi cũng thử hết rồi. Còn nói về đồ ăn đặc trưng ngày Tết, món "khoải khẩu" là thịt kho trứng.

Woossi nhận ra có món dễ ăn, có món khó ăn. Nhưng chúng đều tốt cho sức khoẻ nên Woossi thích hết! Nếu ai chưa biết phản ứng của người Hàn Quốc khi ăn những món này như thế nào thì nhớ mở kênh WoossiTV xem xong nhấn like, subscribe và share nhé! (cười)

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 7.

Kênh YouTube của bạn có cái tên khá ngắn gọn: WoossiTV. Tại sao bạn lại chọn nghệ danh này?

Woossi tên thật là Park Woo Sung, mà gia đình ở nhà hay gọi là "Woossi". Woossi thấy tên này dễ nhớ, dễ gọi nên quyết định đặt cho kênh của mình tên đó luôn.

Từ lúc nào mà bạn quyết định trở thành food blogger?

Thật ra ban đầu Woossi đi lên từ nghề game streamer. Thế nhưng, có một lần vừa stream game vừa ăn nhẹ lót dạ, Woossi thấy lượng người xem nhiều hơn bình thường khi chỉ chơi game không. Vậy nên Woossi quyết định chuyển qua làm food blogger.

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 8.

Woossi biết chơi nhiều loại nhạc cụ, đã từng cover không ít bài hát, đi show giải trí cũng rất duyên. Vì sao Woossi lại chọn ẩm thực làm chủ đề chính cho kênh YouTube của mình mà không phải các lĩnh vực kia?

Ẩm thực là niềm đam mê lớn nhất của Woossi, còn các lĩnh vực khác chỉ là thích.

Woossi nghĩ hạnh phúc nhất trên đời này ngoài tình yêu chắc chắn là được ăn (cười). Woossi muốn truyền tải đến các bạn trẻ những điều vui vẻ, tích cực và đặc biệt là niềm đam mê ẩm thực thông qua những video review và nấu ăn trên kênh Youtube của mình.

Ngoài ra thì Woossi còn yêu bóng rổ nữa đấy. (cười)

Làm YouTube ẩm thực tại Việt Nam, bạn phải đối mặt với những thách thức gì?

Thách thức lớn nhất chắc là thị trường Youtuber ẩm thực hiện nay khá đa dạng, nhiều người biết cách review hay hơn, nói chuyện duyên hơn, nhiều cái giỏi hơn mình. Woossi phải suy nghĩ rất nhiều để cho khán giả lúc xem clip của mình thì thật sự ấn tượng. Mặc dù là mình cũng có nhiều điểm yếu cần phải cải thiện hơn nữa.

Bên cạnh đó, Woossi cũng gặp rất nhiều phản ứng tiêu cực từ fan. Ví dụ, mọi người hay chê Woossi nói tiếng Việt khó hiểu, nhưng Woossi nghĩ đó là một động lực để mình học nhiều tiếng Việt hơn nữa.

Woossi có từng nghĩ tới chuyện bỏ ngang công việc đang làm không?

Đúng là lúc ấy mình thực sự cảm thấy khó khăn về những vấn đề đó. Có những lúc mình đã rất nản lòng, hành động có chút bốc đồng. Tuy nhiên sau này, Woossi đã hiểu ra nhiều điều hơn nên cũng bình tĩnh vượt qua.

Woossi đã tập cho mình một thói quen hằng ngày đó là ngồi thiền để tịnh tâm. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 5-15 phút mỗi ngày để nhắm mắt, thở sâu, gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực xung quanh. Lúc ấy bạn chắc chắn sẽ hiểu ra được mình đang cần gì và muốn gì? Khi hiểu rõ bản thân mình hơn thì bạn sẽ biết được điều gì là quan trọng với mình. Việc còn lại là chỉ tập trung vào điều đó thôi. Hãy bỏ qua những lời tiêu cực xung quanh. Woossi gọi đó là "thức tỉnh" đấy! (cười)

Food blogger 9X Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ hai: Đồ ăn Việt món nào cũng ngon, lại còn tốt cho sức khỏe nữa! - Ảnh 9.

Là một food blogger, có kỷ niệm nào khiến Woossi đặc biệt ấn tượng không?

Có lẽ sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam đã tạo ra nhiều kỷ niệm khiến Woossi ấn tượng khó phai.

Ví dụ như Woossi từng có video review hột vịt lộn, nhìn con vịt mà mình sợ luôn không dám ăn. Ngoài ra thì Woossi có review món bún cua "thối" nữa, chỉ cần ngửi mùi là cảm thấy như mình đang đi sở thú chơi với voi vậy! (cười)

Giữa thị trường YouTube rộng lớn như thế, Woossi nghĩ đâu là thế mạnh sẽ giúp mình tạo ra dấu ấn riêng?

Do là người Hàn Quốc nên Woossi nghĩ rằng nếu làm thêm nhiều nội dung liên quan đến Hàn Quốc thì mọi người sẽ nhớ đến mình nhiều hơn.

Và cũng do Woossi là người Hàn Quốc nên cách nói tiếng Việt của Woossi hơi kỳ lạ về cách sắp xếp câu từ. Woossi cũng khá vui tính nữa, nên khi nhắc đến Woossi chắc mọi người sẽ nhớ đến một anh chàng vui tính nhưng có cách nói tiếng Việt hơi kỳ.

Woossi chia sẻ rằng nếu không làm food blogger thì sẽ mở cửa hàng bán tokbokki. Vì sao vậy?

Vì Woossi thích tokbokki (cười). Nhưng mà, Woossi có thể làm những công việc khác nhau là huấn luyện viên bóng rổ dành cho các bạn trẻ, thông dịch viên cho ca sĩ hoặc diễn viên Hàn Quốc… Nhiều lắm!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại