Flores được trao ấn kiếm từ đại sư Nam Anh ở nghi lễ "hạ sơn" như trong phim kiếm hiệp

Tiểu Mã |

Đây là một nghi thức cổ xưa rất hiếm môn phái còn lưu truyền trong làng võ cổ truyền Việt Nam.

Theo thông tin từ môn phái Vịnh Xuân Nam Anh, sau khi được phong Võ sư, Pierre Flores vừa trải qua một nghi thức rất đặc biệt của môn phái, đó là nghi lễ "phong sư" hay còn gọi là "lễ xuất sơn, hạ sơn". Đây là một nghi thức mà rất hiếm môn phái còn lưu truyền cho tới ngày nay.

Võ sư Nam Anh Kiệt – đồng môn của Flores trao đổi với Trí Thức Trẻ: "Hiện nay, môn phái Vịnh Xuân Nam Anh vẫn còn duy trì nghi lễ Phong sư, hay còn gọi là lễ xuất sơn hoặc hạ sơn. Nghi thức này có từ thời xa xưa của các môn võ cổ truyền và đến nay rất hiếm môn phái nào còn duy trì nhưng môn phái của chúng tôi vẫn gìn giữ nét truyền thống này.

Flores là người mới nhất vừa trải qua nghi lễ phong sư. Trong buổi lễ này thì Flores được nhận một thanh kiếm, một văn bằng từ Chưởng môn – Đại sư Nam Anh. Thông thường nghi thức này còn có thể kèm theo một chiếc lệnh bài.

Để có được nghi lễ này trong môn phái Vịnh Xuân Nam Anh cần hội tụ đủ rất nhiều yếu tố. Ngoài trình độ chuyên môn thì các võ sư cần hội tụ đủ 3 yếu tố Nhân – Trí – Dũng. Thực tế là trong suốt hơn 50 năm qua, số môn sinh của môn phái được trải qua nghi lễ phong sư cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ở Việt Nam thì Flores là người thứ hai được phong sư. Cách đây 4 năm thì là tôi.

Flores được trao ấn kiếm từ đại sư Nam Anh ở nghi lễ hạ sơn như trong phim kiếm hiệp - Ảnh 1.

Một số hình ảnh ở nghi lễ phong sư cho Flores.

Flores được trao ấn kiếm từ đại sư Nam Anh ở nghi lễ hạ sơn như trong phim kiếm hiệp - Ảnh 2.

Nghi lễ phong sư của môn phái cũng khá phức tạp. Trước khi làm lễ, người được phong sư phải trai giới 3 ngày và phải loại bỏ mọi tạp niệm. Trước nghi lễ chính thức, võ sư sẽ tắm gội sạch sẽ rồi thực hiện một số nghi thức ở tổ đường.

Sau đó, vị chưởng môn sẽ trao võ phục và thắt đai cho người được phong sư. Tiếp nữa mới đến phần trao kiếm, văn bằng và có thể gồm cả lệnh bài. Riêng về lệnh bài thì tôi và Flores cũng chưa được trao bởi nó mang những ý nghĩa rất đặc biệt mà chỉ trường hợp nào cực kỳ quan trọng thì mới được trao.

Sau khi nhận ấn kiếm, văn bằng từ đại sư Chưởng môn, người được phong sư sẽ phải đọc 3 lời tuyên thệ theo quy định của môn phái. Có một quy tắc quan trọng trong lễ phong sư, đó là trước khi buổi lễ kết thúc thì tất cả những người có mặt đều có quyền ấn chứng trình độ của người được phong sư.

Nếu có ai đó nghi ngờ trình độ của người được phong sư thì có thể ấn chứng bằng cách thi đấu hoặc bằng một hình thức khác ngay tại đó trước sự chứng kiến của tất cả mọi người. Trong một buổi lễ phong sư, người dẫn chương trình sẽ hỏi 3 lần và nếu sau 3 lần mà không có ai xin ấn chứng hoặc người được phong sư vượt qua các cuộc ấn chứng thì buổi lễ mới kết thúc".

Flores được trao ấn kiếm từ đại sư Nam Anh ở nghi lễ hạ sơn như trong phim kiếm hiệp - Ảnh 3.

Sau khi trải qua nghi lễ phong sư, Flores đã chia sẻ cảm nghĩ của mình: "Không ai có thể gặt hái thành tựu mà không nhận sự giúp đỡ của người khác. Kể từ ngày khởi đầu, tôi được dìu dắt bởi sư phụ của mình ở mọi lĩnh vực để tôi có được ngày hôm nay.

Tôi sẽ luôn biết ơn sư phụ. Tôi cũng biết ơn những huynh đệ đã gắn bó và giúp đỡ tôi ở Việt Nam lẫn Canada, bên cạnh đó còn là sự ủng hộ của mẹ và bạn gái của tôi nữa".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên