Fed nâng lãi suất thêm 0,25%, cho biết có thể vẫn điều chỉnh tăng cao hơn nữa

Chi Lan |

Sau quyết định của Fed, lãi suất chuẩn hiện ở phạm vi 4,5% đến 4,75%.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% và đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy NHTW sắp kết thúc lộ trình thắt chặt chính sách.

Đúng với kỳ vọng của thị trường, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25%, đưa phạm vi lên 4,5% đến 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Động thái này đánh dấu đợt tăng lần thứ 8 trong lộ trình bắt đầu từ tháng 3/2022.

Fed đang nhắm đến việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát - dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây nhưng vẫn ở gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Ngoài ra, CNBC đưa tin, thông báo của Fed đưa ra sau cuộc họp lưu ý rằng lạm phát đã “giảm phần nào nhưng vẫn cao”.

Điều thị trường quan tâm nhất trong cuộc họp lần này là những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Song, thông báo mới lại không cung cấp thông tin về việc này. Tài liệu của cuộc họp cho biết FOMC vẫn nhận thấy sự cần thiết của việc tiếp tục nâng lãi suất trong phạm vi mục tiêu.

Giới chức NHTW cho biết họ sẽ xác định “cường độ” điều chỉnh lãi suất trong tương lai dựa trên các yếu tố như tác động của việc tăng lãi suất, độ trễ của tác động chính sách và tiến triển của các điều kiện tài chính, nền kinh tế.

Tuyên bố trước đó cho biết Fed sẽ sử dụng các yếu tố đó để xác định “tốc độ” của những đợt tăng lãi suất trong tương lai, dấu hiệu cho thấy rằng NHTW đã xác định được điểm kết thúc của việc tăng lãi suất hoặc ít nhất là những đợt tăng thấp hơn trong tương lai.

Năm 2022, Fed đã thực hiện 4 lần liên tiếp tăng lãi suất thêm 0,75%, sau đó chuyển sang mức tăng thấp hơn là 0,5% vào tháng 12. Trong các thông báo gần đây, nhiều quan chức cho biết họ nghĩ rằng Fed có thể sẽ thu hẹp quy mô của các đợt tăng lãi suất mà không đưa ra dấu hiệu về thời điểm kết thúc.

Ngoài ra, FOMC cũng nhận định đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ ở mức “khiêm tốn” dù lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp “vẫn ở mức thấp”. Về thị trường việc làm, uỷ ban cho biết

Các quan chức Fed vẫn rất cứng rắn trong việc kìm cương lạm phát dù nói rằng những số liệu gần đây cho thấy áp lực giá cả đã hạ nhiệt. CPI Mỹ tháng 12 giảm 0,1% và tăng 6,4% so với 1 năm trước - thấp hơn so với mức 9% vào mùa hè năm ngoái nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của Fed.

Fed hy vọng có thể tiếp tục đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% mà không gây ra suy thoái sâu hoặc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể từ mức 3,5% hiện tại, mức hiếm thấy trong những thập kỷ gần đây.

Ngoài nâng lãi suất, Fed cũng giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu. Theo đó, giá trị trái phiếu mà Fed nắm giữ giảm khoảng 445 tỷ USD kể từ tháng 6, vì Fed nhắm mục tiêu rút 95 tỷ USD trái phiếu đáo hạn thay vì tái đầu tư.

Theo Fed San Francisco, việc thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán tương đương với việc tăng lãi suất thêm 2%. Bảng cân đối kế toán của Fed vẫn ở mức hơn 8,4 nghìn tỷ USD.

Thị trường đang theo dõi sát sao dấu hiệu khi nào Fed ngừng tăng lãi suất. Tại cuộc họp tháng 12, các thành viên của FOMC cho biết họ nhận thấy “mức lãi suất tối đa” (terminal rate) hoặc mức lãi suất mà Fed nhận thấy là hợp lý, là 5,1%. Thị trường đang đặt cược con số này là gần 4,75% và kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm nay, sau đợt tăng 0,25% vào tháng 3.

Tham khảo CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại