Facebook đồng ý cung cấp thông tin về quảng cáo Nga trong bầu cử Mỹ 2016 cho Quốc hội Mỹ

Ngọc Nguyễn |

Dù duy trì cam kết không công bố thông tin người dùng, đây sẽ là ngoại lệ đầu tiên của Facebook bởi "công chúng có quyền biết điều gì đã xảy trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016".

Facebook đồng ý hợp tác với chính phủ

Giám đốc điều hành (CEO) và nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg ngày 21/9 (giờ địa phương) đã tuyên bố hãng này sẽ chia sẻ thông tin với Quốc hội Mỹ về thông tin một số quảng cáo cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái, bị cho là có liên quan tới Nga. (Bài nói đầy đủ có thể xem tại đây)

Trích 1 bài viết trên trang blog của Facebook: "Rất có khả năng các nhà điều tra của chính phủ sẽ nắm được thông tin hữu ích với Facebook, do vậy chúng ta sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin từ chính phủ nhằm hỗ trợ cho quá trình điều tra."

Hồi đầu tháng, Facebook đã công bố kết quả cuộc điều tra này, trong đó ghi nhận một số người dùng Nga đã chi 100.000 USD từ tháng 6/2015- 5/2017 để mua khoảng 3.000 vị trí quảng cáo trên mạng xã hội này.

Những quảng cáo này cũng đã được gửi tới cho 1 công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Zuckerberg còn nói thêm là các nhân viên Facebook đã nhận được yêu cầu phải cung cấp các quảng cáo này cho lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ.

"Chúng tôi sẽ hợp tác cùng chính phủ để điều tra những ảnh hưởng của Nga tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hồi năm ngoái," Zuckerberg nói.

Động thái mới nhất này của Facebook là một sự thay đổi hoàn toàn trong chính sách của mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới.

Ban đầu Zuckerberg phủ nhận những cáo buộc cho rằng tin tức giả trên Facebook có ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Tỉ phú này lúc đó thậm chí còn nhận định những lời cáo buộc này là "điên rồ".

Tuy vậy, áp lực ngày càng gia tăng với Facebook khi một số nhà điều tra đã nhận định điểm mấu chốt để tìm hiểu ảnh hưởng của Nga đối với kết quả bầu cử là thông qua hoạt động của các tài khoản Facebook.

Facebook đồng ý cung cấp thông tin về quảng cáo Nga trong bầu cử Mỹ 2016 cho Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình phần phát ngôn của CEO Facebook Mark Zuckerberg ngày 21/9

Những hành động ban đầu

Thượng Nghị sĩ bang Virginia, Mark Warner, lãnh đạo phe Dân chủ tại Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, khen ngợi động thái này của Facebook và coi đây là "hành động bước đầu có ý nghĩa to lớn".

Facebook tuyên bố hãng không hề biết những quảng cáo trên được các tổ chức Nga mua lại và những đoạn quảng cáo tương tự vẫn có khả năng tồn tại trên Facebook.

Tới nay, Facebook đã đóng 470 tài khoản được cho hoạt động ngoài lãnh thổ Nga, có liên hệ với 1 cơ quan có tên gọi Trung tâm Nghiên cứu Internet.

Mặc dù duy trì cam kết không công bố thông tin người dùng, đây sẽ là ngoại lệ đầu tiên của Facebook bởi "công chúng có quyền biết điều gì đã xảy trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016".

Tỉ phú Zuckerberg cũng kêu gọi các công ty công nghệ khác trên thế giới hợp tác với nhau để bảo vệ tính khách quan cho các cuộc bầu cử trong tương lai.

Được biết, cuộc bầu cử tại Đức sẽ diễn ra vào cuối tuần này. CEO của Facebook nói:

"Để đảm bảo tính khách quan cho cuộc bầu cử tại Đức, chúng tôi đã đóng hàng nghìn tài khoản giả mạo, hợp tác các giới chức địa phương như Văn phòng An ninh Thông tin Liên bang và cung cấp các biện pháp đảm bảo an toàn cho những tài khoản của các ứng viên và các chính đảng tại Đức."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại