EU rục rịch cấm dầu, đồng rúp Nga vẫn băng băng chạm đỉnh trong hơn 2 năm

Khánh Ly |

Đồng rúp của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục hồi đầu tháng 3 do các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến sự Ukraine. Song, Điện Kremlin đã có những biện pháp kiểm soát hiệu quả.

Liên minh châu Âu đang rục rịch cấm dầu Nga, nhưng điều đó cũng không làm giảm giá trị của đồng rúp. Đồng rúp của Nga đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong hơn 2 năm qua.

Theo RT, đồng rúp đã đạt mức cao 65,31 rúp đổi 1 USD vào đầu phiên giao dịch 5/5 trên Sở giao dịch Moskva. Chốt phiên, đồng rúp Nga giao dịch ở mức 66,30 rúp đổi 1 USD. Đây được cho là mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Ngày 4/5, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga. Gói trừng phạt mới cũng nhắm vào ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank.

 EU rục rịch cấm dầu, đồng rúp Nga vẫn băng băng chạm đỉnh trong hơn 2 năm  - Ảnh 1.

Đồng rúp của Nga đã đạt mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Xu hướng tăng giá của đồng rúp hoàn toàn trái ngược với tình hình hồi đầu tháng 3. Khi ấy, đồng tiền này chìm xuống mức thấp kỷ lục do hàng loạt các biện pháp trừng phạt sâu rộng mà Mỹ và các đồng minh áp đặt để chống lại Nga.

Điện Kremlin đã đáp trả những đòn giáng đối với hệ thống tài chính nước này bằng việc tăng lãi suất, cấm người nước ngoài bán cổ phiếu và yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Nhà máy năng lượng cũng thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm số tiền mà mọi người có thể chuyển khỏi Nga và yêu cầu các nhà xuất khẩu kiếm ngoại tệ chuyển 80% thu nhập thành đồng rúp.

Nhà môi giới tại New Zealand Blackull Markets cho biết những nỗ lực nâng đỡ đồng rúp của Nga dường như đang phát huy tác dụng, mặc cho những lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm giảm khả năng tiếp cận các nguồn lực bên ngoài của Điện Kremlin.

Nhưng mặc dù đồng rúp tăng, nền kinh tế Nga được đánh giá là suy giảm đáng kể trong vòng 3 thập kỷ, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt gay gắt từ Mỹ và các đồng minh vì cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Interfax dẫn lời cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin vào tháng trước, nhiều cơ quan chính phủ Nga dự báo GDP năm nay giảm trong khoảng 8% đến 10%. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới dự kiến nền kinh tế của Nga sẽ giảm 11,2% trong năm 2022.

Theo BI


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại