EU không cấm hàng hóa Nga quá cảnh khi vận chuyển bằng đường sắt đến Kaliningrad

PV |

Ngày 13/7, Ủy ban Châu âu (EU) đưa ra khuyến nghị bổ sung về việc không cấm hàng hóa của Nga quá cảnh khi vận chuyển bằng đường sắt đến Kaliningrad. Phía Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức tuyên bố sẽ giám sát các bước thực hiện khuyến nghị này của EU.

(Ảnh minh họa: moderndiplomacy.eu)

(Ảnh minh họa: moderndiplomacy.eu)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, quyết định của Ủy ban châu Âu về quá cảnh tới khu vực Kaliningrad là một biểu hiện của chủ nghĩa hiện thực và lẽ phải. Bà lưu ý, hiện Moscow đang nghiên cứu kỹ các giải thích do EU cung cấp và phân tích chúng từ quan điểm của một nhiệm vụ ưu tiên - hỗ trợ cuộc sống toàn diện cho khu vực Kaliningrad.

Theo bà Zakharova, "mặc dù vẫn còn thắc mắc về nội dung của tài liệu, nhưng "phía Nga sẽ thiết lập sự giám sát chặt chẽ về việc các bước này của EU sẽ được triển khai trên thực tế như thế nào".

Còn Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev gọi đây là trường hợp hiếm hoi mà các yêu cầu của Nga về quá cảnh tới vùng Kaliningrad được EU công nhận là công bằng.

Trước đó, EU đã đưa ra khuyến nghị bổ sung về việc không cấm hàng hóa của Nga quá cảnh khi vận chuyển bằng đường sắt đến Kaliningrad. Theo đó, cơ quan này khuyến nghị không cấm vận chuyển bằng đường sắt các loại hàng hóa bị áp đặt các biện pháp hạn chế, song vẫn đảm bảo sự kiểm soát cần thiết và quá cảnh bằng đường bộ vẫn bị cấm.

Về phần mình, chính quyền vùng Kaliningrad nói rằng, họ sẽ nghiên cứu các quy định của văn bản trước khi đưa ra kết luận.

Từ ngày 18/6, Litva đã ngừng vận chuyển hàng hóa bị EU trừng phạt quá cảnh qua nước này đến vùng Kaliningrad của Nga, bao gồm vật liệu xây dựng, kim loại, gỗ, xi măng, phân bón, rượu, trứng cá muối và các loại khác, nói chung, đây là khoảng một nửa tổng khối lượng vận chuyển. Đồng thời, các nhà chức trách Litva tuyên bố rằng, họ chỉ tuân thủ các lệnh trừng phạt của EU./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại