EU đồng ý về mức trần giá dầu của Nga

Hải Đăng |

Liên minh châu Âu đã đồng ý về mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, sau khi Ba Lan ủng hộ đề xuất này để mở đường cho sự chấp thuận chính thức vào ngày Chủ nhật (4/12).

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Trước đó, Ba Lan đã phản đối mức đề xuất khi xem xét một cơ chế điều chỉnh để giữ mức trần dưới giá thị trường. Điều này đã thúc đẩy các cuộc đàm phán của EU về mức trần giá khí đốt càng thấp càng tốt nhằm siết chặt doanh thu của Nga đối với mặt hàng này cũng như hạn chế khả năng tài chính của Nga duy trì cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Ba Lan tại EU Andrzej Sados cho biết, nước này đã ủng hộ thỏa thuận của EU, trong đó có cơ chế giữ trần giá dầu thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường. Người phát ngôn của Cộng hòa Séc, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên EU và giám sát các cuộc đàm phán của các nước EU, cho biết Cộng hòa Séc đã đưa ra thủ tục bằng văn bản cho tất cả 27 quốc gia EU để chính thức bật đèn xanh cho thỏa thuận này sau khi Ba Lan chấp thuận.

Chi tiết về thỏa thuận sẽ được công bố trên tạp chí pháp lý của EU vào Chủ nhật (4/12). Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết mức trần giá sẽ làm giảm đáng kể doanh thu của Nga. Đồng thời, biện pháp này sẽ giúp EU ổn định giá năng lượng, mang lại lợi ích cho các nền kinh tế mới nổi trên toàn thế giới. Bà cũng cho biết thêm rằng mức trần sẽ có thể điều chỉnh theo thời gian phù hợp với sự phát triển của thị trường./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại