Em gái nguyên Bí thư Triệu Tài Vinh bị kỷ luật khiển trách vì "tác động để nâng điểm cho cháu"

Hoàng Đan |

Bà Triệu Thị Giang, em gái ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã bị kỷ luật khiển trách vì nhờ người khác tác động để cháu ruột được nâng điểm thi.

Sáng 2/10, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương đã được đơn vị thông báo cụ thể, công khai trên báo chí trong ngày hôm qua.

Theo vị này, quá trình tiến hành kiểm tra, xem xét xử lý dù có nhiều cán bộ là lãnh đạo các đơn vị, Sở, ngành, địa phương và người nhà của nguyên lãnh đạo tỉnh nhưng quan điểm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, thực hiện của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy là "không có vùng cấm".

"Quan điểm xuyên suốt của chúng tôi là đối với cán bộ, đảng viên, kể cả diện Tỉnh ủy quản lý nếu có sai phạm đến đâu xử lý đến đó theo đúng quy định của Đảng và không có vùng cấm.

Chúng tôi đã thành lập 36 đoàn của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các Huyện ủy, Thành ủy tiến hành việc kiểm tra, xem xét xử lý. 

Trong quá trình làm việc, không có bất cứ khó khăn hay cản trở nào đối với các đoàn kiểm tra làm việc", bà Oanh nêu rõ.

Về trường hợp bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang (vợ ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó Ban Kinh tế Trung Ương) và bà Triệu Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư (em gái ruột ông Triệu Tài Vinh), theo lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, quá trình thẩm tra, xác minh, xem xét, xử lý kỷ luật không gặp bất cứ khó khăn, trở ngại nào.

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang nhấn mạnh, đối với trường hợp của bà Hà hay bà Giang cũng như tất cả các trường hợp khác đều được xem xét, xử lý theo đúng quy định.

"Với trường hợp của bà Triệu Thị Giang, em gái ruột của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, trong quá trình chúng tôi làm việc, bà Giang đã hợp tác, thừa nhận có tác động và cháu ruột được nâng điểm.

Căn cứ các quy định về những điều đảng viên không được làm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tiến hành thi luật kỷ luật Khiển trách và đã có trong thông báo.

Với trường hợp của bà Phạm Thị Hà, vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh quá trình thẩm tra xác minh xét thấy vi phạm chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật, do vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước Chi bộ sinh hoạt và Đảng bộ Sở NN&PTNT", lãnh đạo Ủy ban KTTU Hà Giang thông tin.

Trước đó, theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, tổng số cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm là 151 trường hợp (bao gồm cả 2 trường hợp là ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Vũ Văn Sử - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang).

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho hay, có 46 trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, gồm 3 trường hợp khai trừ ra khỏi Đảng, 1 trường hợp cảnh cáo, 42 trường hợp khiển trách.

Thông báo nêu rõ, đối với trường hợp bà Triệu Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nhờ người khác tác động, cháu ruột được nâng điểm thi, vi phạm những điều đảng viên không được làm. Hình thức kỷ luật: Khiển trách.

Đối với trường hợp bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc sở NN và PTNT. Em chồng tác động cho con bà Hà, con được nâng điểm thi. Yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Sở NN&PTNT.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại