Em gái Khánh Linh xúc động kể những chuyện ít biết về cố nhạc sĩ Ngọc Châu

Bảo Quỳnh (tổng hợp) |

Không chỉ là một người nghệ sĩ tài hoa, chủ nhân của những ca khúc được hàng triệu người yêu mến - Ngọc Châu còn là một người anh trai rất tuyệt vời.

"Khi non trẻ thì may quá có anh là chuyên gia"

Nhạc sĩ Ngọc Châu sinh năm 1967 tại Hà Nội, là con trai cả trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố của cố nhạc sĩ là nghệ sĩ độc tấu đàn bầu Ngọc Hướng, còn mẹ là nghệ sĩ ưu tú Vũ Dậu. Em gái anh là ca sĩ Khánh Linh (sinh năm 1983).

Hai anh em Ngọc Châu - Khánh Linh cách nhau khác nhiều tuổi. Vì thế đối với Khánh Linh, cố nhạc sĩ Ngọc Châu không chỉ là anh trai, người bạn đồng hành trong nghệ thuật mà còn là người thầy giúp cô định hướng con đường nghệ thuật.

Trong hành trình đi đến thành công của Khánh Linh cũng không thể thiếu dấu ấn của người anh trai lớn. Anh chính là người đã đưa giọng hát của Khánh Linh đến với công chúng khi cô mới chỉ 15 tuổi.

Em gái Khánh Linh tiết lộ những góc khuất không nhiều người biết về cố nhạc sĩ Ngọc Châu - Ảnh 1.

Cố nhạc sĩ Ngọc Châu và em gái Khánh Linh cách nhau 16 tuổi

Theo lời kể của Ngọc Châu, thời đó anh đang làm nhạc cho ca khúc "Cô Tấm ngày nay" cùng các bạn trên phòng, Khánh Linh ở dưới nghe được hết nên hát theo. Nghe loáng thoáng giọng hát của cô em gái, Ngọc Châu cảm thấy đây chính là điều mình đang cần, nên đã gọi Khánh Linh lên phòng thu.

Sau đó, ca khúc xuất hiện trong bộ phim "Chuyện nhà Mộc", và giọng hát trong trẻo lảnh lót của Khánh Linh đã chạm đến trái tim của rất nhiều khán giả, dù chưa ai biết mặt cô.

"Lúc nhỏ, Linh luôn quanh quẩn bên anh trai khi làm việc. Hôm ấy mình loáng thoáng nghe thấy Khánh Linh hát ở dưới nhà, vì mình làm nhạc ở trên phòng cô ấy nghe hết. Mình mới gọi Linh lên thu. Thu xong thì 'đây rồi, đúng ý của anh đây rồi!".

Khi gương mặt của Khánh Linh chưa ai biết cả, nhưng giọng hát thì đã được chạm ngõ vào con đường âm nhạc", nhạc sĩ Ngọc Châu kể lại trong chương trình "Không khoảng cách".

Mới đây, khi xuất hiện trong chương trình "Bữa trưa vui vẻ" của VTV, Khánh Linh cũng nhắc lại kỉ niệm đó và khẳng định nếu không có anh trai, thì không thể có cô bây giờ.

"Lúc ấy, chị còn bé lắm, hình như mới 15 tuổi, vừa học xong lớp 9. Lần đầu tiên chị được hát bài của anh Châu là "Cô Tấm ngày nay". Nhờ bài hát đó trong bộ phim "Chuyện nhà Mộc" mà tất cả mọi người mới biết được cái tên Khánh Linh. Có thể nói nếu không có anh Châu thì không có Khánh Linh như bây giờ", Khánh Linh nói.

Sau lần ra mắt thành công đó, rất nhiều hãng đĩa đã ngỏ lời mời hợp tác với Khánh Linh nhưng nhạc sĩ Ngọc Châu không đồng ý. Anh muốn cô tiếp tục tập trung vào việc học tại Nhạc viện.

Khánh Linh bảo cô sinh ra trong một gia đình nghệ thuật mà mọi người đều học hành rất bài bản, kĩ lưỡng. Khánh Linh không nằm ngoài điều đó. Cả bố mẹ lẫn nhạc sĩ Ngọc Châu đều muốn cô có được cái nhìn tổng hoà và bước đi vững chắc trong nghề bằng cách học hành cẩn thận trước khi bước sâu vào nghề.

Khi được hỏi có thấy nhạc sĩ Ngọc Châu "nghiêm khắc" quá không, Khánh Linh đáp: "Thực ra đối với Linh, mọi thứ tự nhiên đến thôi, mình không cố làm nó khác đi.

Sau đó, Linh vẫn làm được những tác phẩm cho riêng mình đấy thôi và đều có sự hỗ trợ của anh Châu, nhwalbum đầu tay "Hoạ mi hót trong mưa" của Linh hoàn toàn do anh biên tập cùng chú Dương Thụ. Anh phối khí toàn bộ album đó.

Anh là người thu thanh cho Linh, dạy Linh cách hát trong phòng thu thế nào. Album đó mới đánh dấu sự trưởng thành của Linh sau khi bước ra khỏi cuộc thi Sao Mai. Mọi người xem lại tư liệu từ lúc Linh đi thi Sao Mai đến khi Linh hát được như thế, khác nhau nhiều lắm.

Điều ấy có thể thấy anh Châu không chỉ là một người anh trai, mà còn là một người thầy rất lớn đối với Linh. Anh đã rèn luyện Linh rất kĩ để hát được trong phòng thu, từ hơi thở, âm thanh, kiến thức, cách xử lý tác phẩm, rồi tất cả mọi thứ. Khi mình còn non trẻ thì may quá, mình có anh mình là một chuyên gia.

Đến tận bây giờ, sau nhiều năm hoạt động độc lập, nhưng mỗi sản phẩm mình làm đều khoe với anh Châu. Với Linh, anh Châu như một điểm tựa. Là người cho mình rất nhiều quan điểm, suy nghĩ, giúp mình tiến bộ hơn", Khánh Linh tâm sự.

Em gái Khánh Linh tiết lộ những góc khuất không nhiều người biết về cố nhạc sĩ Ngọc Châu - Ảnh 3.

"Anh là người dạy Linh nấu bữa cơm đầu tiên"

Nhớ lại kỉ niệm với người anh quá cố, Khánh Linh không thể quên được tuổi thơ êm đềm bên những bài hát ru của nhạc sĩ Ngọc Châu khi còn nhỏ xíu.

"Với anh Châu, Linh có một kỉ niệm từ thời còn bé tí. Hồi ấy nhà Linh ở phòng 307, nhà A5, khu tập thể Thành Công. Linh sinh ra và lớn lên ở đấy, đến khi học lớp 1 cả nhà mới chuyển ra phố Đê La Thành.

Hồi nhỏ anh hay hát ru ngủ cho Linh bằng bài "Đưa cơm cho mẹ đi cày". Anh hơn Linh 16 tuổi, hồi ấy Linh còn rất nhỏ nên cảm thấy anh mình thật "vĩ đại".

Mẹ ru ngủ mình là bình thường, nhưng anh trai ru mình bằng một bài hát rất dễ thương như thế thì không bao giờ quên.

Giọng anh thì nhẹ nhàng, ấm ấm, cứ như thì thầm ấy. Đúng kiểu "Thì thầm mùa xuân" của anh. Lúc nào anh cũng như thế", Khánh Linh kể.

Khi cô lớn hơn một chút, thì chính sự tìm tòi âm nhạc và tác phong làm việc nghiêm túc của anh trong từng sản phẩm đã ngấm dần vào Khánh Linh, giúp cô trưởng thành và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

"Sau này, khi lớn lên, Linh thường ngồi nghe lỏm các anh thu âm ở căn nhà Đê La Thành. Nhà của Linh khi đó trở thành nơi để cho các anh giao lưu, cùng trò chuyện với anh Châu về công nghệ.

Anh Châu là người rất ham học hỏi, có khả năng tự học rất tốt. Linh vẫn nhớ lần đầu tiên bố mua cho anh ấy một bộ máy vi tính. Anh ấy tự mày mò học vi tính, cứ hàng chồng sách ở nhà.

Thời mọi người nghe CD ấy, anh Châu không mua đĩa lậu đâu, anh ấy mua đĩa xịn, cứ hàng chồng xếp ở nhà. Nhờ đó mà Linh được nghe rất nhiều âm nhạc nước ngoài.

Thỉnh thoảng Linh nằm trên phòng anh, được nghe anh phối khí, chọn câu nhạc này, đoạn âm thanh kia... Anh hỏi con nhóc bé tí thế nào có được không? Mình không biết gì nhưng cũng trả lời là em thấy được nhưng có thể tiếng này tiếng kia hay hơn.

Linh cảm thấy rất hạnh phúc khi được sinh ra trong một gia đình tràn ngập âm nhạc như thế. Vốn kiến thức âm nhạc của anh gián tiếp ngấm vào Linh. Anh không nói nhiều, nhưng từ việc anh nghe nhạc, anh nghiên cứu hằng ngày hàng giờ như thế giúp mình hiểu hơn về âm nhạc", Khánh Linh tâm sự.

Em gái Khánh Linh tiết lộ những góc khuất không nhiều người biết về cố nhạc sĩ Ngọc Châu - Ảnh 4.
Em gái Khánh Linh tiết lộ những góc khuất không nhiều người biết về cố nhạc sĩ Ngọc Châu - Ảnh 5.

Khánh Linh xúc động khi nhắc về người anh quá cố trong chương trình "Bữa trưa vui vẻ"

Không chỉ là một người thày, người dìu dắt Khánh Linh trên con đường âm nhạc, Ngọc Châu còn là một người anh hết sức thân thương, luôn dành cho em gái những điều ấm áp, ngọt ngào nhất.

Khánh Linh nhớ lại: "Hai anh em có chung sở thích là xem phim hoạt hình và cùng chơi game với nhau. Anh biết Linh còn nhỏ, cần có người nói chuyện và cùng chơi.

Anh cũng là người dạy Linh nấu bữa cơm đầu tiên, bảo Linh cách rửa bát phải như thế này này. Có rất nhiều điều đơn giản thôi nhưng làm cho mình khó quên".

Cô còn bật mí cố nhạc sĩ Ngọc Châu là người làm bánh rất ngon: "Anh Châu làm bánh rất ngon, do anh là một người cực chuẩn công thức, không sai một cái gì hết.

Có thể đặc tính nghệ nghiệp tạo ra anh là một người rất kĩ. Nhưng anh không bao giờ khiến mọi người cảm thấy anh là một người khó tính. Anh chỉ rất kĩ lưỡng khi làm những công việc chuyên môn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại