Em bé chỉnh sửa gen ở Trung Quốc: Công bố kết quả điều tra ban đầu

Phương Anh |

Trung Quốc ngày 21/1 công bố báo cáo điều tra ban đầu vụ một nhà khoa học nước này thực hiện thử nghiệm chỉnh sửa gen người gây chấn động tháng 11/2018.

Theo CGTN, Trung Quốc đã công bố báo cáo điều tra ban đầu vụ chỉnh sửa gen của hai bé gái sinh đôi tháng 11/2018 tại nước này, cam kết xử lý nghiêm khắc đối với nhà khoa học He Jiankui có liên quan.

Báo cáo xác nhận nhà khoa học đã thực hiện các thử nghiệm bị cấm theo luật pháp Trung Quốc. Theo báo cáo, He Jiankui tự mình hành động và đã giả mạo các giấy tờ xét duyệt.

Tháng 11/2018, giáo sư He thông báo sự ra đời của " những em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới " có khả năng miễn nhiễm với HIV.

Hơn 120 nhà khoa học Trung Quốc ký tên vào bức thư phản đối nghiên cứu này với lý do "ảnh hưởng sâu sắc đến vấn đề đạo đức". Trung Quốc sau đó đình chỉ mọi dự án nghiên cứu của He và điều tra nhà khoa học này.

Vụ việc gây chấn động cộng đồng và giới khoa học với nhiều tranh cãi về pháp lý và đạo đức. Quá trình thực hiện thí nghiệm cũng được đánh giá là có nhiều lỗi kỹ thuật.

Báo cáo điều tra kết luận ông He “đã tổ chức một nhóm dự án, bao gồm các nhân viên nước ngoài, cố ý tránh sự giám sát và sử dụng công nghệ có độ an toàn và hiệu quả không chắc chắn để thực hiện hoạt động chỉnh gen trên phôi người với mục đích sinh sản, việc bị cấm ở Trung Quốc.”

Theo báo cáo, từ tháng 3/2017 đến tháng 11/2018, He làm giả giấy tờ phê duyệt và tuyển 8 cặp đôi tham gia thử nghiệm, kết quả 2 trường hợp có thai. Một trong hai người mẹ này sinh ra cặp sinh đôi Lulu và Nana, một người phụ nữ khác vẫn đang mang bào thai chỉnh sửa gen.

Các điều tra viên cho biết He cùng đội dự án và các tổ chức liên quan sẽ bị phạt theo quy định và luật pháp Trung Quốc. Trong khi đó, cặp trẻ sinh đôi sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông theo dõi y tế.

Giải thích trước đó, He Jiankui cho rằng y học nên coi việc chỉnh sửa gen là một công nghệ để chữa các loại bệnh di truyền, khẳng định ông không ủng hộ việc sử dụng chỉnh sửa gen để làm những việc khác ngoài chữa bệnh.

Ông He lập luận chỉnh sửa gen chỉ là một bước tiến của thụ tinh trong ống nghiệm, và trước kia khi đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ra đời cũng từng gây ra nhiều phẫn nộ trong xã hội.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại