Đường phố TP HCM tấp nập, shipper hối hả giao hàng

NGỌC LÝ - QUỐC THẮNG |

Sau nhiều tháng tạm nghỉ việc vì Covid-19, đội ngũ người giao hàng công nghệ (shipper) tại TP HCM đã trở lại với công việc. Có công ty đặt chỉ tiêu cho mỗi shipper hàng trăm đơn hàng mỗi ngày.

Hôm nay (21-9), anh Nguyễn Thanh Tùng (46 tuổi, ngụ quận 1) bắt đầu trở lại công việc sau khi nghỉ việc khoảng 3 tháng để tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19. Nay được hoạt động trở lại, anh mừng rỡ đi xét nghiệm, bật app để nhận những đơn hàng đầu tiên.

 Đường phố TP HCM tấp nập, shipper hối hả giao hàng  - Ảnh 1.

Anh Tùng vội vã nhận đơn đi giao cho khách hàng

"Nói chung ở nhà hoài cũng mệt, lại không kiếm ra tiền. Hôm nay, tôi được chạy, nhận đơn hàng này là đơn đầu tiên. Do nghỉ cũng lâu rồi nên giờ được đi làm lại thì cảm thấy vui sướng, hơn nữa đi ra đường thấy thoải mái hơn" - anh Tùng bộc bạch.

Đó là tâm lý chung của nhiều shipper trong những ngày này khi được trở lại mưu sinh sau thời gian dài nghỉ ở nhà. Một số người cho biết dù có nhiều quy định nghiêm ngặt đối với shipper nhưng họ vẫn cố gắng tuân thủ tốt để được làm việc.

 Đường phố TP HCM tấp nập, shipper hối hả giao hàng  - Ảnh 2.

Shipper cố gắng tuân thủ nhiều quy định để được quay lại làm việc

Anh Linh (ngụ quận Gò Vấp) suốt hơn 3 tháng qua ở nhà, kinh tế gia đình dần cạn kiệt nên mới đây, anh đăng ký và có tên trong danh sách shipper được phép hoạt động trở lại.

Theo anh Linh, nhu cầu đặt hàng của người dân hiện y rất lớn. Mỗi ngày, app của công ty đặt chỉ tiêu cho mỗi shipper tới 400-500 đơn hàng. "Nhưng mình chạy không được nhiều như vậy, mỗi ngày chạy được 30-40 đơn là đã giỏi lắm rồi !" - anh Linh nói.

Đường phố tại TP HCM bắt đầu nhộn nhịp hơn khi có lực lượng shipper đông đảo, lên tới hơn 80.000 người, đổ ra đường làm việc. Các shipper hoạt động trở lại bảo đảm lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua, bán của người dân. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có những biện pháp quản lý hiệu quả và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch đối với đội ngũ này.

 Đường phố TP HCM tấp nập, shipper hối hả giao hàng  - Ảnh 3.

Đường phố TP HCM đông đúc shipper trở lại làm việc

 Đường phố TP HCM tấp nập, shipper hối hả giao hàng  - Ảnh 4.

Tại điểm xét nghiệm lưu động nằm trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, lượng shipper đến xét nghiệm khá thưa thớt. Đây là điểm xét nghiệm lưu động mới vừa được triển khai nhằm giảm thiểu tình trạng shipper đông đúc xếp hàng chờ đợi như những ngày trước.

 Đường phố TP HCM tấp nập, shipper hối hả giao hàng  - Ảnh 5.

Điểm xét nghiệm lưu động trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) thưa thớt sáng nay

Chị Cao Thị Thanh Hiền, tình nguyện viên tại điểm xét nghiệm lưu động này, cho biết do hôm qua lượng shipper tăng đột biến nên dù các tình nguyện viên đã làm việc hết sức nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của shipper.

"Hôm nay, chúng tôi tăng lên 5 điểm xét nghiệm, từ sáng đến giờ không còn tình trạng ùn ứ như trước. Mặt khác, do giấy xét nghiệm có giá trị trong 2 ngày nên hôm nay các shipper đến xét nghiệm cũng thưa thớt hơn" - chị Hiền thông tin.

video  

Theo quy định mới, kể từ ngày 24 đến ngày 30-9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho Dữ liệu dùng chung của TP theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại