Đường "Nhuệ" kêu oan vụ ăn chặn tiền hỏa táng, Toà phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án 15 năm tù

PV (T/H) |

Trong phiên xét xử phúc thẩm sáng 24/5, HĐXX nhận thấy bản án sơ thẩm đối với Đường "Nhuệ" là đúng người, đúng tội nên bác kháng cáo, tuyên y án 15 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Sáng 24/5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan việc vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 51 tuổi, trú tại tổ 11 phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) và đồng phạm ăn chặn gần 2,5 tỷ đồng tiền hoả táng. Phiên toà diễn ra tại TAND tỉnh Thái Bình.

Hai bị cáo được đưa ra xét xử gồm Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin (43 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình).

Đường Nhuệ kêu oan vụ ăn chặn tiền hỏa táng, Toà phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") tại phiên toà phúc thẩm

Theo thông tin trên báo Dân Việt, trình bày trước HĐXX phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Khắc Nin cho rằng bản án sơ thẩm với mình "hơi cao". Theo bị cáo này, nếu biết dính vào pháp luật thì chắc chắn Nin đã không làm như thế.

Nin cũng thừa nhận có 1 lần chở 1 bị cáo khác xuống giữ lại 1 xe tang lễ ở Hải Dương, không cho xe này sang Thái Bình thực hiện hợp đồng hỏa táng đã ký.

Với Đường "Nhuệ", bị cáo này trình bày được các cơ sở dịch vụ mời vào Hiệp hội tang lễ làm.

Về số tiền nhận từ các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ, Đường "Nhuệ" nói chi trả cho việc ăn uống chung, có ma chay hiếu hỷ và cả từ thiện. Nguyễn Xuân Đường trình bày mình cũng đã làm nhiều điều có lợi cho hiệp hội.

Nguyễn Xuân Đường một lần nữa cho rằng mình không phạm tội, không ăn chặn trên xác chết như dư luận gán ghép. Đường nói không làm những việc đó. "Bị cáo chết trong tù nhưng cũng mong HĐXX làm rõ tình tiết… Làm sao có bản án cho bị cáo tâm phục, khẩu phục… Nếu bị cáo phải tù lâu bị cáo sẽ chấp nhận, bị cáo sống chết với danh dự con người" – Đường "Nhuệ" nói trước tòa.

Theo HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội, trong 7 bị cáo chỉ có bị cáo Nguyễn Xuân Đường không thừa nhận hành vi phạm tội, 6 bị cáo khác, trong đó có Nguyễn Thị Dương (vợ của Đường) trong quá trình điều tra đã nhận tội. Bị cáo Dương cũng có đơn kháng cáo bản án của TAND tỉnh Thái Bình nhưng sau đó đã tự nguyện rút đơn và khắc phục hậu quả.

Theo thông tin trên VTC, sau nửa ngày xét xử, căn cứ diễn biến phiên toà và lời khai của các bị cáo, TAND cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận nội dung kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Xuân Đường cũng như đơn kháng cáo xin giảm nhẹ mức án của bị cáo Nguyễn Khắc Nin.

HĐXX tuyên giữ nguyên mức án đối với hai bị cáo như mức án HĐXX TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản"; tuyên bố Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin đều phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Xuân Đường nhận mức án 15 năm tù, bị cáo Nguyễn Khắc Nin nhận mức án 12 năm tù.

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Đường nhận mức án 15 năm tù, phạt 10 triệu đồng với vai trò là người chủ mưu. Bị cáo Nguyễn Khắc Nin với vai trò người giúp sức nên cùng nhận mức án 12 năm. Đường sau đó kháng cáo đối với bản án của TAND tỉnh Thái Bình vì cho rằng mình không phạm tội, còn Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại