Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút

B. Bình |

Trận mưa xối xả suốt đêm qua đến sáng nay (28/9) khiến hàng loạt tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội bị ngập sâu từ 0,3-0,5m, có nơi 0,7m khiến giao thông hỗn loạn, người dân chôn chân trên đường trong giờ đi làm.

Tình trạng ngập úng xảy ra ở nhiều quận như Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm...

Trong đó, tại quận Thanh Xuân, các tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến có đoạn ngập sâu 0,5m. Đặc biệt đoạn đường Nguyễn Trãi có nơi ngập tới 0,7m.

Mưa ngập đúng vào cao điểm khiến giao thông hỗn loạn, nhiều người chôn chân trên đường, không thể di chuyển.

Chị Thanh Hương, làm tại quận Thanh Xuân cho biết, nhà chị cách cơ quan 15km, chị xuất phát từ lúc 7h30 sáng và đến 11h20 phút chị mới tới được cơ quan, phải chôn chân nhiều giờ trên đường Nguyễn Trãi.

Chị Hoa, sống tại một khu đô thị ở Hà Đông cho biết, lối ra hầm ngập sâu gần nửa mét, khiến các xe chết máy hàng loạt, nên chị bất lực đứng chờ nước rút mới dám băng qua để đi làm.

Đây cũng là tình trạng của rất nhiều người dân công sở trong sáng nay.

Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút - Ảnh 1.
Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút - Ảnh 2.

Hình ảnh lối ra tại một khu chung cư ngập sâu, khiến các xe chết máy hàng loạt

Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút - Ảnh 3.

Nước ngập tới thân xe, nữ tài xế ngồi lên nóc xe chờ nước rút. Ảnh: MXH

Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút - Ảnh 4.
Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút - Ảnh 5.

Người dân vật lộn trên nhiều tuyến phố trong sáng nay.

Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút - Ảnh 6.

Mưa lớn vào giờ cao điểm gây tắc nghẽn nghiêm trọng, người đi đường không thể nhúc nhích trong hàng giờ.

Đường Hà Nội có nơi ngập gần 1m trong sáng nay, người dân ngồi lên nóc xe chờ nước rút - Ảnh 7.

Giao thông tê liệt trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh: MXH

Thủ tướng ra Công điện khẩn ứng phó tình hình mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện số 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Công điện nêu rõ, từ ngày 25 tháng 9 đến nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, nhiều nơi tới trên 500mm, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương nhất là các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Dự báo trong những ngày tới có thể tiếp tục còn xảy ra mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ chồng lũ, ngập sâu tại vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi.

Để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiến cứu nạn, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động chỉ đạo khẩn trương triển khai có hiệu quả công tác ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ".

Trong đó, Thủ tướng lưu ý Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh: Khẩn trương rà soát, sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, không đảm bảo an toàn, nhất là vùng trũng thấp có nhiều khả năng bị chia cắt, cô lập do ngập lụt sâu, các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, không để xảy ra chết người.

Kịp thời hỗ trợ lượng thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, kiên quyết không để người dân nào bị thiếu đói.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh tại các khu vực bị ngập lụt.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các cơ sở hạ tầng đang trong quá trình thi công, đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu.

Kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ngay sau khi nước rút.

Sẵn sàng lực lượng để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Tin dự báo mưa lớn ở Bắc Bộ

Đêm qua và sáng nay (28/9), ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 27/9 đến 08h ngày 28/9 có nơi trên 180mm như: Ban Hàng Đồi (Hòa Bình) 194.4mm, Hương Sơn (Hà Nội) 277.6mm, Ba Sao (Hà Nam) 205.2mm,...

Ngày và đêm 28/9: Khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Thanh Hóa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm (mưa lớn tập trung trong ngày 28/9).

Ngoài ra, trong ngày và đêm 28/9, các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Dự báo, mưa dông còn tiếp diễn tại khu vực này đến hết ngày mai 29/9.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại