Đường dây "chạy trường" Đại học tại Mỹ: Đại gia Trung Quốc đứng đầu bảng chi tiền

Minh Khôi |

Một gia đình Trung Quốc bị cáo buộc đã trả tiền cho chủ mưu vụ gian lận tuyển sinh đại học 6,5 triệu USD để "chạy" vào Đại học danh tiếng Stanford.

Đây được cho là khoản tiền "chạy trường" lớn nhất của các phụ huynh chi trả cho William "Rick" Singer, chủ sở hữu của Edge College & Career Network, để bảo đảm cho con cái họ nhập học vào các trường đại học danh giá của Mỹ.

Đường dây này bị phanh phui vào tháng 3 khi các công tố viên liên bang, sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, đã đệ đơn khởi tố vụ án "chạy trường" đại học lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Singer đã sử dụng một số kỹ thuật, bao gồm cả những gì anh gọi là "cửa ngách", đưa các học sinh này vào trường dưới diện là các vận động viên được chiêu mộ. Trong nhiều trường hợp, các học sinh này còn chưa bao giờ tham gia vào các môn thể thao. Singer thừa nhận đã nhận tiền chi trả và đang hợp tác với các công tố viên.

Theo Wall Street Journal và Los Angeles Times, cả hai đều trích dẫn các nguồn tin giấu tên, các sinh viên được nhận vào Stanford, ở California, đã kết nối với Singer thông qua liên hệ tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Morgan Stanley.

2 tờ báo trên không nêu tên học sinh hoặc gia đình. Nhưng tờ Times và AP xác định học sinh là Yusi "Molly" Zhao.

The Times cho biết, gia đình sống ở Bắc Kinh này đã được một cố vấn tài chính của Morgan Stanley giới thiệu cho Singer để giúp đưa con gái họ vào trường. Theo nguồn tin giấu tên của tờ báo, cô được nhận vào Stanford vào mùa xuân năm 2017.

Một sinh viên Stanford đã bị cho thôi học vào tháng trước, một phát ngôn viên của trường đại học đã xác nhận với South China Morning Post. Tuy nhiên, trường đại học này không cung cấp và xác nhận danh tính của sinh viên, do các quy định về quyền riêng tư.

WSJ cũng đưa tin, một gia đình Trung Quốc khác đã liên lạc với Singer thông qua một nhân viên của Công ty Oppenheimer & Company và chi 1,2 triệu USD để con gái mình được nhận tại Đại học Yale.

Hiện chưa có gia đình Trung Quốc nào bị buộc tội.

Người phát ngôn của Morgan Stanley nói rằng Michael Wu, một cố vấn tại công ty, đã bị cho nghỉ việc vì không hợp tác với cuộc điều tra nội bộ liên quan đến đường dây chạy điểm.

Các công tố viên tại Boston, Massachusetts hồi tháng 3 đã buộc tội 33 phụ huynh có con được nhận vào các trường danh tiếng với hành vi sai trái. Các huấn luyện viên của đội tuyển điền kinh của các trường Đại học như Yale, Stanford, USC, Wake Forest và Georgetown cũng có liên quan. John Vandemoer, cựu huấn luyện viên thuyền buồm của Stanford, đã thừa nhận hợp tác với Singer.

Ngày 12/3, khi bản cáo trạng được công bố, số tiền mà các bậc phụ huynh đã trả cho Singer dao động từ 15.000 USD đến 6,5 triệu USD. Tổng cộng, có 50 cá nhân được nêu tên tham gia vào bê bối này. 33 phụ huynh đến từ nhiều ngành nghề, trong đó có giám đốc các dịch vụ tài chính đến ngôi sao Hollywood Lori Loughlin và Felicity Huffman.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại