Được các ông lớn Toyota, Honda… đầu tư, một tỉnh lọt top 10 địa phương thu nhập bình quân cao nhất cả nước

Minh Tiến |

Từng là tỉnh nghèo, thu nhập bình quân xếp thứ 41/63 nhưng tỉnh này hiện có ngành sản xuất ô tô, xe máy phát triển hàng đầu cả nước. Năm 2021, thu nhập bình quân của tỉnh đã lọt top 10 tỉnh, thành cao nhất cả nước.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, kinh tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước phát triển vượt bậc cả về lượng và chất. Trong giai đoạn 1997-2021, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân tăng 13,44%/năm.

Xét về GRDP bình quân đầu người, Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc. Cụ thể, Vĩnh Phúc đi từ một tỉnh nghèo, có GRDP bình quân đầu người năm 1997 kém 4 lần cả nước nhưng đến nay đã gấp 1,3 lần cả nước. Năm 2021, GRDP bình quân của tỉnh đạt 114,3 triệu đồng/người, cao gấp 52,5 lần so với năm 1997 (2,18 triệu đồng/người).

Sau 25 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đi từ tỉnh nghèo phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. Cùng với đó, thu nhập bình quân đầu người của Vĩnh Phúc đã được cải thiện rõ rệt. Năm 2002, thu nhập bình quân của tỉnh chỉ xếp thứ 41/63 tỉnh, thành, đạt 0,265 triệu đồng/người/tháng.

Đến năm 2021, thu nhập bình quân của tỉnh đã tăng lên đạt 4,511 triệu đồng/người/tháng, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành. Như vậy sau 19 năm, thu nhập bình quân của tỉnh đã tăng 17 lần và nhảy 32 bậc trong bảng xếp hạng thu nhập bình quân của 63 tỉnh, thành.

 Được các ông lớn Toyota, Honda… đầu tư, một tỉnh lọt top 10 địa phương thu nhập bình quân cao nhất cả nước  - Ảnh 1.

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2002 – 2021. Nguồn: TCTK.

Một trong những định hướng phát triển có đóng góp lớn vào kinh tế của tỉnh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, thu nhập cho người dân là xu hướng thu hút nguồn vốn FDI. Hiện nay, tỉnh đang tập trung và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, điển hình như ưu tiên các dự án phát triển công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghiệp điện tử, nông nghiệp công nghệ cao.

Các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc đang tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với thu nhập ổn định. Đối với lao động phổ thông có mức lương bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng; lao động kỹ thuật, lao động có trình độ chuyên môn tay nghề cao mức thu nhập 12 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với đó, việc tăng tốc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Vĩnh Phúc đã mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Qua đó, tỉnh góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Thời điểm mới tái lập, tỉnh chỉ có 8 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 500 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,1 tỷ USD.

Theo Cổng thông tin – giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc trở thành điểm đến, phát triển của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới như: Toyota, Honda, Piagio, Sumitomo, Compal, Deawoo Bus, Tập đoàn Prime, Thép Việt Đức. Nhờ đó, Vĩnh Phúc trở thành 1 trong 15 địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất của cả nước; thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người nằm trong top 10 tỉnh, thành cao nhất cả nước.

Trước đây, Vĩnh Phúc được Chính phủ quy hoạch thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đặc biệt là khu vực trọng điểm để phát triển công nghiệp cơ khí ô tô, xe máy của các tỉnh phía Bắc. Do đó, ngành sản xuất ô tô, xe máy trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại