Đừng trách Hữu Thắng, như từng "làm đau" Tấn Trường suốt 10 năm trời đằng đẵng!

Ngô Trà - Ảnh: Đông Anh, Tú Anh |

Xét cho cùng, lựa chọn của Tấn Trường hay Hữu Thắng ngày ấy, tất cả đều đặt chiến thắng, thành công, vinh quang của bóng đá Việt Nam lên hàng đầu.

1. Đúng ngày U22 Việt Nam đá trận chung kết SEA Games 30, sau 10 năm trời đằng đẵng, cuối cùng thủ môn Tấn Trường cũng lên tiếng "giải thích" về tấm ảnh mà suốt 10 năm qua, người ta vẫn nghĩ là HLV Calisto ngày ấy "bóp cổ" anh trong trận chung kết SEA Games ngày 17/12/2009 trên đất Lào.

"Ở thời điểm đấy, mọi người đều nghĩ rằng thầy Calisto đang bóp cổ Trường. Nhưng mà thật sự, trong hoàn cảnh ấy, Trường đang bị ức nhưng không thể nào khóc được mặc dù rất muốn khóc. Trường đứng lên và đi vào phòng thay đồ. HLV Calisto mới lại gần, đè Trường xuống và nói rằng (bằng tiếng Anh): 'Mày phải ở đây, phải chứng kiến cảnh này, thất bại này. Mày mới là người đàn ông'.

Sau đó Trường khóc và thầy Calisto ở bên an ủi mình. Khoảnh khắc ấy thì không phóng viên nào chụp lại hết. Nhìn vào bức ảnh ấy, ai cũng nghĩ rằng thầy Calisto đáng bóp cổ Tấn Trường vì lý do là Trường không ra sân hay là Trường làm thua tình huống đấy nhưng sự thật thì không phải thế".

Đừng trách Hữu Thắng, như từng làm đau Tấn Trường suốt 10 năm trời đằng đẵng! - Ảnh 1.

Tại sao suốt 10 năm trời đằng đẵng, từ cái đêm chung kết nghiệt ngã ấy, không ai đứng lên "minh oan" cho Tấn Trường trước những lời đồn đại từ cú "bóp cổ" của HLV Calisto ấy? Xung quanh Trường ngày ấy, chẳng phải còn có Ban huấn luyện, và cả những cầu thủ khác. Có lẽ, vì Việt Nam thất bại trong trận chung kết ấy, và vì người ta không muốn bị liên lụy đến mình?

"Cú ngã" ngày ấy, ở trận chung kết SEA Games 10 năm về trước là cú ngã đau đớn của bóng đá Việt Nam, là ký ức mà người hâm mộ Việt Nam không muốn nhắc đến. Nó cũng giống như ký ức SEA Games 2 năm về trước, khi HLV Hữu Thắng cùng lứa cầu thủ "vàng mười" phải lặng lẽ xách vali về nước ngay sau vòng loại. Sự đau đớn tột cùng khiến chẳng ai còn buồn thanh minh cho Tấn Trường, cũng như mặc nhiên Hữu Thắng là "tội đồ".

Biết đâu 10 năm nữa, HLV Hữu Thắng lại như Tấn Trường, sẽ ngồi lại để kể câu chuyện về kỳ SEA Games thảm họa của bóng đá Việt Nam, cũng như những khúc mắc, những buồn vui khi ngồi trên "chiếc ghế nóng" của bóng đá Việt Nam, để rồi được "ghi nhận" với tư cách là HLV thảm bại nhất của đội tuyển Việt Nam, cũng như U22 Việt Nam.

Đừng trách Hữu Thắng, như từng làm đau Tấn Trường suốt 10 năm trời đằng đẵng! - Ảnh 2.

2. Trận chung kết 10 năm về trước, trước tình huống để lọt lưới dẫn đến trận thua "để tuột cúp" trên đất Lào, Tấn Trường đã bị trật khớp vai, và xin được thay ra vì quá đau. Bác sỹ của đội bảo: "Anh có cách giúp em vẫn đứng trong khung thành được, mà không còn cảm giác đau nữa", sau đó tiêm trực tiếp thuốc tê và vùng trật khớp. Kết quả là Tấn Trường... đứt luôn dây chằng, và dính bàn thua ám ảnh đến 10 năm trời.

Hơn 3 năm rưỡi trước, ngày HLV Hữu Thắng chính thức ký hợp đồng để tiếp nhận chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG, Quốc Vượng từng có phát ngôn gây sốc: "Tôi vẫn nghĩ lúc này bóng đá Việt Nam cần một ông thầy ngoại thật đẳng cấp và anh Thắng là trợ lý số 1. Thời gian sau đó, khi mọi thứ đã chín muồi, anh Thắng lên cầm quân mới chuẩn".

Phát biểu của Quốc Vượng ngày ấy, hóa ra lại là "lời tiên tri" không chỉ với riêng HLV Hữu Thắng, mà còn cả bóng đá Việt Nam, với "ông thầy ngoại thật đẳng cấp" mang tên Park Hang-seo. Chỉ có điều, Hữu Thắng "vội một bước", để rốt cuộc "chậm cả đời".

Đừng trách Hữu Thắng, như từng làm đau Tấn Trường suốt 10 năm trời đằng đẵng! - Ảnh 3.

Vì Hữu Thắng kém tài nên lần lượt cả ĐTQG lẫn U22 Việt Nam đều thất bại đớn đau, để rồi lấy đi hai năm trời của bóng đá Việt Nam, để vuột tấm HCV SEA Games mà đáng lẽ những Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh... đã phải đoạt được, thay vì phải chờ đến những Văn Hậu, Quang Hải, Đức Chinh...?

Nên nhớ, con đường đến với chức vô địch SEA Games của thầy trò HLV Park Hang-seo không hề dễ dàng, với những trận cầu "thót tim", cùng những khoảnh khắc mà nếu như không thể lật ngược thế cờ, thì U22 Việt Nam đứng trước nguy cơ bị loại đau đớn chẳng khác nào Hữu Thắng ngày xưa.

Và ngày xưa ấy, ai cho Hữu Thắng chọn lối đá mà HLV Park Hang-seo đang áp dụng cho ĐTQG và U22 Việt Nam? Ai cho Hữu Thắng gạt bỏ những cầu thủ từng làm nổ tung cầu trường ở tuổi U19 như Công Phượng, Xuân Trường... để chọn những Quang Hải, Đức Chinh...?

Ngày ấy, ngoài sự kỳ vọng lớn lao, trên đôi vai của Hữu Thắng còn là áp lực cực kỳ nặng nề từ lời tuyên bố của bầu Đức, rằng bóng đá Việt Nam sẽ phải vô địch SEA Games bằng lứa cầu thủ U19 "của ông". Hữu Thắng còn sự lựa chọn nào khác?

Đừng trách Hữu Thắng, như từng làm đau Tấn Trường suốt 10 năm trời đằng đẵng! - Ảnh 4.

Trận gặp U22 Thái Lan ở SEA Games 30, thầy trò HLV Park Hang-seo từng đứng trước nguy cơ bị loại từ vòng bảng khi để thua 2 bàn cực kỳ chóng vánh, chỉ trong vòng có 11 phút. Trong khi đó, ở trận đấu với U22 Thái Lan ở SEA Games 29, U22 Việt Nam của Hữu Thắng cũng từng tiếc nuối với cú sút dội cột dọc của Hồ Tuấn Tài. Nếu cú sút ấy thành bàn, biết đâu người làm nên lịch sử không phải là HLV Park Hang-seo.

Nhưng thất bại của HLV Hữu Thắng với U22 Việt Nam ở SEA Games 29 không chỉ là nỗi đau, không chỉ là sự thất vọng tột cùng của bóng đá Việt Nam. Nó là "vực sâu", nhưng có "vực sâu" ấy, thì "đoàn quân" U23 Việt Nam của HLV Park Hang-seo mới đến VCK U23 châu Á 2018 với tâm thế "không còn gì để mất", để rồi tạo nên kỳ tích lẫy lừng, khởi đi cho một triều đại rực rỡ dưới tay ông thầy người Hàn Quốc.

Cũng từ "vực sâu" ấy, thầy Park mới có được cái tâm thế "xây lại" bóng đá Việt Nam "từ con số 0", để rồi được toàn quyền định đoạt, thoát khỏi "vòng cương tỏa" vô hình chụp lên Hữu Thắng ngày nào, để rồi tạo nên hai đội tuyển Việt Nam "không còn ngôi sao", mà chỉ còn "duy nhất ngôi sao vàng trên ngực áo".

Đừng trách Hữu Thắng, như từng làm đau Tấn Trường suốt 10 năm trời đằng đẵng! - Ảnh 5.

Sau 10 năm, rốt cuộc Tấn Trường cũng có cơ hội tỏ bày, để ném đi nỗi oan ức phải chịu đựng suốt 10 năm trời, để bình thản bước vào đoạn cuối sự nghiệp đầy thanh thản.

Hữu Thắng, rốt cuộc cũng đang tìm lại sự thành công cho mình trên cương vị chủ tịch CLB TP.HCM. Anh lặng lẽ, nhưng làm tốt hơn rất nhiều người tiền nhiệm Công Vinh - với hình ảnh long lanh của một siêu sao, đưa CLB TP.HCM trở thành đội bóng duy nhất khả dĩ có thể cạnh tranh chức vô địch V.League với CLB Hà Nội. Nỗ lực ấy, thành công ấy chắc chắn không thể có được ở một con người kém tài và thất bại.

Như Quốc Vượng từng nói, có lẽ thời điểm ấy, Hữu Thắng đã chọn nhầm, bầu Đức đã chọn nhầm, và bóng đá Việt Nam đã chọn nhầm, nhưng xét cho cùng, như Tấn Trường ở trận chung kết 10 năm về trước, những lựa chọn ấy đều đặt chiến thắng, thành công, vinh quang của bóng đá Việt Nam lên hàng đầu. Theo lý lẽ của trái tim, có khi nào nó lại sai?

Trận chung kết 10 năm về trước ấy, Tấn Trường không có lỗi trong bàn thua của đội nhà. Thậm chí trước đó chỉ vài giây, anh còn có pha cứu thua cực kỳ dũng mãnh. Nhưng khi đội nhà thua, có ai nhớ đến pha cứu bóng ấy, cũng như nhớ đến những điều mà Hữu Thắng đã làm vì bóng đá nước nhà.

Đừng trách Hữu Thắng thêm nữa!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
  • Hoàng Anh Gia Lai
    Becamex Bình Dương
    17:00
    05/04/2025
  • TP Hồ Chí Minh
    Sông Lam Nghệ An
    19:15
    05/04/2025
  • Viettel
    Quảng Nam
    19:15
    05/04/2025
  • Topenland Bình Định
    Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    18:00
    06/04/2025
  • Nam Định
    Hải Phòng
    18:00
    06/04/2025
  • Hà Nội
    Đông Á Thanh Hóa
    19:15
    06/04/2025
  • SHB Đà Nẵng
    Công An Hà Nội
    18:00
    07/04/2025
  • Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    Viettel
    18:00
    11/04/2025
  • Quảng Nam
    Topenland Bình Định
    17:00
    12/04/2025
  • Đông Á Thanh Hóa
    Sông Lam Nghệ An
    18:00
    12/04/2025
  • Công An Hà Nội
    Hoàng Anh Gia Lai
    19:15
    12/04/2025
  • Becamex Bình Dương
    SHB Đà Nẵng
    18:00
    13/04/2025
  • Nam Định
    TP Hồ Chí Minh
    18:00
    13/04/2025
  • Hải Phòng
    Hà Nội
    19:15
    13/04/2025
  • Đông Á Thanh Hóa
    Viettel
    18:00
    17/04/2025
  • Hoàng Anh Gia Lai
    Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    17:00
    18/04/2025
  • Công An Hà Nội
    TP Hồ Chí Minh
    19:15
    18/04/2025
  • Hải Phòng
    Topenland Bình Định
    19:15
    18/04/2025
  • Becamex Bình Dương
    Hà Nội
    18:00
    19/04/2025
  • SHB Đà Nẵng
    Nam Định
    18:00
    20/04/2025
  • Sông Lam Nghệ An
    Quảng Nam
    18:00
    20/04/2025
  • TP Hồ Chí Minh
    Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    19:15
    25/04/2025
 
 
Đọc thêm
Lan tràn clip cô gái giống Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải trong quán karaoke giữa loạt drama, sự thật thế nào?

Lan tràn clip cô gái giống Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải trong quán karaoke giữa loạt drama, sự thật thế nào?

Thể thao 6 giờ trước

Dân mạng lan truyền video được cho là của vợ Quang Hải trong quán hát, nhưng sự thật thế nào?

Cầu mây Việt Nam đi vào lịch sử khi vô địch World Cup

Cầu mây Việt Nam đi vào lịch sử khi vô địch World Cup

Thể thao 5 giờ trước

Giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng, đội tuyển cầu mây Việt Nam xếp thứ nhì toàn đoàn tại giải vô địch thế giới (World Cup) tại Hyderabad (Ấn Độ).

Chiến lược nâng tầm bóng đá của Indonesia rất bài bản!

Chiến lược nâng tầm bóng đá của Indonesia rất bài bản!

Thể thao 4 giờ trước

Những ai nhận định dự án “Hà Lan hóa” của LĐBĐ Indonesia (PSSI) sẽ phá nát nền bóng đá nội địa là vội vàng.

Nhà báo Indonesia dự đoán Đội tuyển Việt Nam sẽ thất bại ở trận then chốt, bị trừ điểm nặng trên BXH FIFA

Nhà báo Indonesia dự đoán Đội tuyển Việt Nam sẽ thất bại ở trận then chốt, bị trừ điểm nặng trên BXH FIFA

Thể thao 4 giờ trước

Cây bút thể thao xứ Vạn đảo cho rằng tuyển Việt Nam dễ thua tuyển Malaysia trên sân khách ở vòng loại Asian Cup 2027.

Bốc thăm Asian Cup: Tuyển Việt Nam gặp lá thăm thuận lợi, Indonesia và Malaysia rơi vào bảng đấu siêu khó

Bốc thăm Asian Cup: Tuyển Việt Nam gặp lá thăm thuận lợi, Indonesia và Malaysia rơi vào bảng đấu siêu khó

Thể thao 4 giờ trước

Đội tuyển nữ Việt Nam đã xác định được các đối thủ tại vòng loại Asian Cup nữ 2026.

Cao thủ MMA Việt Nam tranh suất UFC, săn hợp đồng tiền tỷ

Cao thủ MMA Việt Nam tranh suất UFC, săn hợp đồng tiền tỷ

Thể thao 4 giờ trước

Nghiêm Văn Ý tham gia Road to UFC mùa thứ tư - giải đấu mở đường cho các võ sĩ châu Á tham dự đấu trường MMA (võ thuật tổng hợp) lớn nhất thế giới.

ĐT Hàn Quốc sa sút, phải gặp ĐT Indonesia ở vòng loại thứ tư World Cup 2026?

ĐT Hàn Quốc sa sút, phải gặp ĐT Indonesia ở vòng loại thứ tư World Cup 2026?

Thể thao 3 giờ trước

Với cục diện hiện tại của các bảng đấu tại vòng loại thứ ba World Cup 2026 khu vực châu Á, ĐT Hàn Quốc có nguy cơ sẽ phải thi đấu vòng loại thứ tư thay vì được vào thẳng VCK.

Alexander-Arnold có thể khoác áo Real trước khi hết hợp đồng với Liverpool

Alexander-Arnold có thể khoác áo Real trước khi hết hợp đồng với Liverpool

Thể thao 3 giờ trước

Thương vụ Alexander-Arnold rời Liverpool để khoác áo Real Madrid có thể có những diễn biến khó lường khi ngôi sao ĐT Anh hoàn toàn có khả năng khoác áo Real Madrid khi hợp đồng hiện tại với Liverpool vẫn còn thời hạn.

ĐT Việt Nam có thể trình làng 4 cầu thủ nhập tịch ở trận gặp Malaysia

ĐT Việt Nam có thể trình làng 4 cầu thủ nhập tịch ở trận gặp Malaysia

Thể thao 2 giờ trước

ĐT Việt Nam có thể trình làng 4 cầu thủ nhập tịch ở trận lượt về vòng loại thứ ba Asian Cup 2027 với ĐT Malaysia vào ngày 31/3/2026.

Brazil họp khẩn quyết định tương lai HLV Dorival Junior

Brazil họp khẩn quyết định tương lai HLV Dorival Junior

Thể thao 38 phút trước

Các nguồn tin tiết lộ với ESPN Brasil, Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) sẽ thảo luận về tương lai của HLV trưởng đội tuyển Brazil, Dorival Junior tại một cuộc họp vào thứ Sáu.

Yến Xuân - vợ Lâm Tây tự tin diện bikini chỉ 1 tháng sau sinh, body xứng danh nàngWAG nóng bỏng nhất làng bóng đá

Yến Xuân - vợ Lâm Tây tự tin diện bikini chỉ 1 tháng sau sinh, body xứng danh nàngWAG nóng bỏng nhất làng bóng đá

Thể thao 8 phút trước

Hình ảnh mới nhất của bà xã Đặng Văn Lâm khiến dân tình trầm trồ.

Hansi Flick bực tức vì lịch đá bù của Barcelona

Hansi Flick bực tức vì lịch đá bù của Barcelona

Thể thao 22 phút trước

HLV của Barcelona, Hansi Flick cho biết ông hoàn toàn không vui khi phải thi đấu trận đá bù với Osasuna vào thứ Năm này, chỉ vài ngày sau kỳ nghỉ quốc tế trong bối cảnh nhiều ngôi sao chưa hồi phục thể trạng hoặc không kịp tham dự vì lịch trình di chuyển.

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng tứ kết FA Cup

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng tứ kết FA Cup

Thể thao 1 giờ trước

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng tứ kết FA Cup, đội bóng lớn là Man City sẽ tranh tài với AFC Bournemouth.

Vừa hạ Trung Quốc, tuyển Indonesia lại khiến đội tranh vé World Cup với Việt Nam "hú vía"

Vừa hạ Trung Quốc, tuyển Indonesia lại khiến đội tranh vé World Cup với Việt Nam "hú vía"

Thể thao 1 giờ trước

Cả U17 Indonesia và U17 Việt Nam đều đang có những màn chạy đà ấn tượng trước khi tham dự vòng chung kết U17 châu Á 2025.

CLB CAHN có lịch thi đấu "ác mộng" trong tháng 4/2025

CLB CAHN có lịch thi đấu "ác mộng" trong tháng 4/2025

Thể thao 1 giờ trước

CLB CAHN có lịch thi đấu rất dày trong tháng 4/2025 khi đội bóng này sẽ phải thi đấu đến 7 trận trong 28 ngày.

Hé lộ tiền lương cao ngất của trọng tài Premier League

Hé lộ tiền lương cao ngất của trọng tài Premier League

Thể thao 2 giờ trước

Các khoản tiền lương khổng lồ của trọng tài Premier League đã được tiết lộ - và cho thấy họ nằm trong số những người kiếm được nhiều tiền nhất nước Anh.

Bắt giữ vệ sĩ cũ của DIEGO MARADONA trong phiên tòa xét xử 7 bác sĩ liên quan

Bắt giữ vệ sĩ cũ của DIEGO MARADONA trong phiên tòa xét xử 7 bác sĩ liên quan

Thể thao 3 giờ trước

Những ngày cuối đời của Diego Maradona đã được tòa án mô tả là "Ngôi nhà kinh hoàng", và giờ đây Julio Cesar Coria — vệ sĩ luôn hiện diện bên Diego — đã bị giam giữ sau một bước ngoặt đầy kịch tính trong phiên tòa xét xử bảy bác sĩ bị buộc tội chăm sóc huyền thoại này.

Hai mươi năm từ bờ vực phá sản của Borussia Dortmund

Hai mươi năm từ bờ vực phá sản của Borussia Dortmund

Thể thao 4 giờ trước

Vào tháng 3 năm 2005, 444 nhà đầu tư trong quỹ bất động sản Molsiris, quỹ sở hữu 94% sân vận động Westfalenstadion của Borussia Dortmund (BVB) và đang cho câu lạc bộ thuê lại với giá 17 triệu euro mỗi năm, đã tụ họp tại một phòng hội nghị không mấy nổi bật tại sân bay Düsseldorf để bỏ phiếu về...

Tuyển Việt Nam cùng Indonesia đón tin vui lớn từ FIFA, tuyển Thái Lan chịu cảnh trái ngược

Tuyển Việt Nam cùng Indonesia đón tin vui lớn từ FIFA, tuyển Thái Lan chịu cảnh trái ngược

Thể thao 4 giờ trước

Trong khi hai đội tuyển Việt Nam và Indonesia thăng tiến mạnh mẽ trên BXH FIFA thì trái ngược, Thái Lan lại bị tụt hạng.

Xem tiếp
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại

Top