Dùng smartphone ở trạm xăng có thực sự gây cháy nổ?

Duy Huỳnh |

Sử dụng điện thoại lướt Facebook ở trạm xăng liệu thực sự có nguy hiểm như chúng ta đã từng nghe?

Như chúng ta đã biết, việc hút thuốc lá và sử dụng điện thoại là hai vấn đề không được phép thực hiện ở cây xăng. Đối với hút thuốc, việc mồi thuốc hay đầu lọc đang cháy đều có thể gây cháy nổ vì nguyên nhân xuất phát từ lửa.

Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về vấn đề cấm sử dụng điện thoại ở trạm xăng, phải chăng việc thực hiện một cuộc gọi hay nhắn tin cũng có thể tạo ra tia lửa dẫn đến đến tình trạng cháy nổ?

Dùng smartphone ở trạm xăng có thực sự gây cháy nổ? - Ảnh 1.

Đã có rất nhiều đồn thổi về việc sử dụng điện thoại di động ở tram xăng có thể gây cháy nổ, tuy nhiên theo như ‘Viện Nghiên cứu Dầu khí PEI’ (Petroleum Equipment Institute) thực tế là chưa có nghiên cứu nào chứng minh đầy đủ việc sử dụng điện thoại tại khu vực chứa nhiều xăng, dầu sẽ gây cháy nổ.

Theo họ, khi điện thoại hoạt động, chỉ số cường độ bức xạ điện của chúng cao nhất cũng chỉ là 1W/cm2, con số này quá nhỏ để có thể xem như là một hiểm họa tiềm năng.

Lý do thỏa đáng về những chiếc điện thoại gây ra cháy nổ có thể là do việc sử dụng viên pin lỗi hoặc kém chất lượng.

Theo đó, khi sử dụng, thiết bị có thể tạo nên những tia lửa điện li ti, những tia lửa này sẽ kết hợp với nồng độ xăng gần đó và gây ra tình trạng nêu trên. Vậy nhưng tỷ lệ và khả năng để trường hợp này xảy ra cũng là rất thấp.

Mặc dù, chưa có nghiên cứu nào cho thấy điện thoại là nguyên nhân trực tiếp gây ra những vụ cháy nổ, tuy nhiên việc người dùng bị mất tập trung khi sử dụng điện thoại là một sự thật không thể chối cãi.

Hãy là một người có thức và tuân thủ đúng những yêu cầu đã được đề ra. Hành động tôn trọng tính mạng của bản thân và những người xung quanh chưa bao giờ là những điều thừa thải cả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại