Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do

Oct |

Đương kim Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - Hoàng Thùy đã thẳng thắn khẳng định: Con người cần ưu tiên cho môi trường. Thực sự, quan điểm này không hề sai.

Trong phần ứng xử của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, Hoàng Thùy đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng con người buộc phải ưu tiên mọi thứ cho môi trường, vì đây đang là vấn đề cấp bách nhất hiện nay, thậm chí còn hơn cả chiến tranh.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 1.

Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 chia sẻ chúng ta cần quan tâm biến đổi khí hậu bởi chúng là việc cấp bách hiện nay.

Quan điểm này có lẽ sẽ bị nhiều nhà đấu tranh vì hòa bình phản đối. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nó không hề sai!

Con người đã gây ra rất nhiều hậu quả đáng lo ngại đến môi trường - điều này vốn được các chuyên gia, nhà môi trường học cảnh tỉnh từ lâu. Và thực sự thì vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu đang trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết trong những năm gần đây.

1. Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho các hiện tượng thời tiết biến chuyển theo chiều hướng cực đoan, khắc nghiệt hơn trước.

Khắp các châu lục trên thế giới đang phải đối mặt, chống chọi với các hiện tượng thời tiết cực đoan: lũ lụt, khô hạn, nắng nóng, bão tuyết…

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 2.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 3.

Trong khi nước Mỹ trải qua ngày giá rét thì miền Đông Australia phải chịu cảnh nắng nóng cực độ.

Ví dụ như mấy ngày vừa qua, trong khi nhiều khu vực ở Mỹ đang trải qua đợt rét kỷ lục thì miền Đông Australia phải chịu cảnh nắng nóng thiêu đốt thậm chí khiến mặt đường nhựa tan chảy.

Dự báo của IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu) chỉ ra, thế giới sẽ còn phải đón nhận những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông, khô hạn sẽ khắc nghiệt hơn, nắng nóng cũng khốc liệt hơn.

Chỉ tính riêng đến tháng 9/2017 cho thấy, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Con số này đang tiến sát tới giới hạn 1,5 độ C, ngưỡng mà nhiều đảo quốc khẳng định nếu vượt qua sẽ đe dọa sự sinh tồn của họ.

2. Mực nước biển tăng cao, nước biển đang dần ấm lên

Sự nóng lên của toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới bề mặt của biển mà còn ảnh hưởng tới những khu vực sâu hơn dưới mặt biển.

Theo đó, ở vùng biển sâu hơn 700m, thậm chí là nơi sâu nhất của đại dương, nhiệt độ nước đang ấm dần lên.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 4.

Theo đó, mực nước biển dâng với tốc độ trung bình là 1,8 mm/năm trong thế kỷ qua. Lý do của điều này chủ yếu do hậu quả của sự giãn nở nhiệt, nóng lên và tan chảy của các tảng băng.

Nhiệt độ gia tăng làm nước giãn nở, đồng thời làm tan chảy các sông băng, núi băng và băng lục địa khiến lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên.

Giới chuyên gia dự báo, mức nước tăng trong thế kỷ XXI có thể lên đến là 28-34cm, một số các hòn đảo hay "chốn bồng lai tiên cảnh" này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn.

3. Băng tan rã, đời sống tự nhiên cũng sẽ tan biến theo

Băng giá mất đi không chỉ ảnh hưởng đến riêng một mình nước sở tại, mà kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 5.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 6.

Sông băng Mendenhall của Alaska. Chỉ trong vòng 8 năm từ 2007 - 2015, lượng băng giá mất đi tại đây lên tới 550m.

Nó không chỉ làm mực nước biển tăng lên, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những cộng đồng phải phụ thuộc vào nguồn nước khi những cột băng này tan ra.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân quá trình băng tan bị đẩy nhanh là vì con người đã sử dụng quá nhiều nguyên liệu hóa thạch, khiến tốc độ Trái đất nóng lên nhanh chóng.

4. Động vật chết hàng loạt

Không sai khi nói rằng, năm 2017 ghi nhận hàng loạt vụ động vật chết hàng loạt nghiêm trọng.

Ta có thể kể đến như thảm họa cá voi "tự sát" hàng loạt tại New Zealand vào ngày 10/2/2017, hay ghi nhận hàng trăm con rùa biển nổi lềnh phềnh trên biển Thái Bình Dương vào tháng 11/2017 vừa qua.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 7.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 8.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 9.

Và đáng nói hơn cả là nghiên cứu của chuyên gia thuộc ĐH California, Davis cho hay, sinh vật biển đang tan rã theo nghĩa đen.

Theo đó, việc nước biển nóng lên đang khiến nồng độ acid trong nước biển tăng cao, gây tổn hại cho các sinh vật biển. Và theo các chuyên gia thì trong tương lai, hậu quả sẽ còn khủng khiếp hơn.

Đây chỉ là một phần nhỏ về những sự việc động vật chết hàng loạt theo danh sách của End-Time Prophecy công bố. Tuy vậy, nó cũng đủ để chúng ta nhận ra rằng Trái đất cần một hành động dứt khoát, vì hầu như tất cả đều đến từ bàn tay của con người.

5. Hệ sinh thái bị phá hủy, môi trường bị đe dọa

Con người khiến nhiệt độ nước biển tăng cao, rác thải nhựa ngập ngụa dưới biển. Hệ sinh thái bị phá hủy bởi con người, và tất nhiên, sinh vật biển bỏ mạng là điều tất yếu.

Rồi một vòng luẩn quẩn xảy ra: ô nhiễm nguồn nước, san hô bị hủy diệt, dịch bệnh ập đến ảnh hưởng đến hoạt động, đến năng suất của con người.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 10.

Con người với sự trợ giúp của công nghệ lại tìm ra cách phục hồi năng suất, và môi trường lại bị hủy hoại nhiều hơn.

Như câu chuyện cá voi nuốt 4kg nhựa ở trên, bạn nên biết rằng gần 1/2 các loài chim biển, 22% thú biển, tất cả các giống rùa biển và một danh sách dài các loài cá sống chung với rác thải nhựa xung quanh - thậm chí là tồn tại trong cơ thể chúng.

Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác được "xả" trực tiếp dưới các đại dương và phần lớn trong số đó là nhựa (sản phẩm nhựa, túi nilon...).

Chúng tạo ra những hòn đảo rác khổng lồ, cần đến hàng trăm năm để phân hủy. Và nếu xu hướng ấy còn tiếp tục thì đến năm 2050, số rác còn nhiều hơn số cá dưới lòng đại dương.

Kết

Trên thực tế, đúng là dù bạn xả rác hay nhặt rác thì những việc bạn làm có hiệu quả rất nhỏ đến "đại cuộc". Nhưng nhiều người cùng thực hiện, sự thay đổi là rất lớn.

Vậy hãy giúp Trái đất thay đổi một cách tích cực bằng những hành động tốt cho môi trường, chống lại biến đổi khí hậu thay vì hủy diệt nó như cái cách mà nhiều người vẫn làm hiện nay.

Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất thôi, vì hành tinh chúng ta đang "nguy cấp" lắm rồi.

Đúng như Hoàng Thùy trả lời ở HHHV: Chống biến đổi khí hậu là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay và đây chính là lý do - Ảnh 11.

Nguồn: Live Science, Daily Mail, End Times, Mass extinction

theo Trí Thức Trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên