Đừng nhặt lông đại bàng tại Mỹ nếu bạn không muốn gặp rắc rối

Xuân Mai/VTC News |

Các loài chim muông luôn có ý nghĩa văn hoá sâu đậm trong đời sống của nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ.

Đặc biệt, chim đại bàng tại Mỹ còn sở hữu cho mình một Đạo luật bảo vệ riêng biệt và bất khả xâm phạm.

Đại bàng đầu trắng được xem là biểu tượng quốc gia của nước Mỹ từ năm 1782. Biểu trưng cho sự bất khả chiến bại và kiêu hùng của người Mỹ, đại bàng đầu trắng cũng là một biểu tượng tinh thần cho người dân bản thổ từ rất lâu đời. Họ tin rằng đây thực sự là sứ giả của Thượng đế, có thể mang lại may mắn, sức khoẻ và sự sống.

Đừng nhặt lông đại bàng tại Mỹ nếu bạn không muốn gặp rắc rối - Ảnh 1.

(Nguồn ảnh: Wikipedia)

Loài này từng phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ 20 vì nạn săn bắn và bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, những chương trình bảo tồn, phục hồi đã giúp đại bàng đầu trắng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Dù vậy, đại bàng vẫn cần được giám sát và bảo vệ gắt gao.

Để đảm bảo sự an toàn của biểu tượng quốc gia, Đạo luật bảo vệ đại bàng ở Mỹ đã được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1940. Đạo luật quy định mọi hành vi sở hữu, sử dụng, buôn bán, vận chuyển lông chim hay bất kỳ bộ phận khác của đại bàng đầu trắng và đại bàng vàng là phạm pháp.

Chỉ có một vài trường hợp ngoại lệ được sở hữu lông đại bàng. Chẳng hạn như người Mỹ gốc bản thổ có thể được phép sở hữu và sử dụng lông chim đại bàng cho các mục đích tôn giáo hay truyền thống. Trung Tâm Quản Lý Lông Chim Đại Bàng Quốc Gia của Mỹ là nơi mà họ có thể xin phép về vấn đề sở hữu lông chim bởi vì nơi này chuyên quản lý việc phân phối lông chim đại bàng đầu trắng cho các bộ tộc bản địa Mỹ.

Tuy nhiên, nếu là người thường, bạn tuyệt đối không nên nhặt lông chim đại bàng ở Mỹ. Hình phạt 100.000 USD hoặc phạt tù 1 năm có thể là điều bạn sẽ phải đối mặt.

Dù vậy, nếu bạn không bị nghi ngờ có mục đích xấu, những người có thẩm quyền sẽ chỉ nhắc nhở và tịch thu lại chiếc lông từ tay bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại