Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại!

CHIHIRO |

Tưởng chừng như cả 2 khái niệm đều để chỉ việc chia sẻ cảm nhận với người khác, nhưng thực ra thì không phải vậy đâu!

Có một sự thật rằng giờ guồng quay cuộc sống của mọi người cứ nhộn nhịp quá khiến đôi khi con người ta chẳng còn thời gian mà để ý đến những người xung quanh, rồi những căn bệnh hiện đại như "bệnh vô cảm" ra đời.

Bởi thế nên, sự cảm thông, chia sẻ giữa người với người lúc nào cũng được đề cao, thế nhưng cảm thông là một chuyện còn thể hiện nó như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Có đôi khi, người ta vẫn nhầm lẫn giữa đồng cảm và thương hại ấy, dù rõ ràng, một bên có thể là sức mạnh vực dậy người đang cần nó, còn một bên lại mang đến tác dụng chẳng mấy tích cực.

Hãy thử xem bạn đã bao giờ khiến sự cảm thông của mình bị biến chất tiêu cực như thế chưa nhé!


Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại! - Ảnh 1.

Đồng cảm là hiểu và chia sẻ cảm nhận với người đang cần nó, nhận biết được họ đã phải trải qua những gì. Còn thương hại chỉ là lời nói đãi bôi.


Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại! - Ảnh 2.

Khi bạn cảm thông với một người, bạn sẽ không phán xét hay chỉ trích họ. Còn khi cảm thấy thương hại họ, bạn sẽ không ngừng xét đoán những gì liên quan đến họ.

Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại! - Ảnh 3.

Đồng cảm đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng trở thành một người biết lắng nghe mọi lúc mọi nơi. Trong khi đó, thương hại một người bạn sẽ không ngừng lên mặt "dạy đời" người đó và đưa ra cả đống lời khuyên răn không cần thiết.

Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại! - Ảnh 4.

Đồng cảm là biết đặt mình vào vị trí của một người. Thương hại là bạn chỉ biết nhìn nhận sự việc theo cách của mình.

Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại! - Ảnh 5.

Đồng cảm còn là sự động viên đúng lúc và quan tâm đến cảm xúc của người khác. Ngược lại, thương hại một người, bạn chỉ biết chép miệng than thân thay người đó.


Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại! - Ảnh 6.

Đồng cảm là sự bắt sóng, nhạy cảm với từng cảm xúc của người khác, dù họ không nói ra hay thể hiện ra. Thương hại lại khác, khi ấy bạn thường bỏ sót những thứ vụn vặt tưởng chừng không quan trọng, chỉ quan tâm những gì sờ sờ ngoài mặt.

Đừng nhầm lẫn giữa sự cảm thông và lòng thương hại! - Ảnh 7.

Đồng cảm là thừa nhận việc bạn và người đó cũng có hỉ nộ ái ố, biết vui, biết buồn, biết giận, biết hờn. Thương hại lại là kìm nén cảm xúc của bản thân và tìm cách lấp liếm, ngăn cản cảm xúc của người khác.

Nguồn: Lifehack

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại